Ảnh bìa

Một số mẹo tiết kiệm điện cho gia đình

Hóa đơn tiền điện hàng tháng ở mức cao luôn là nỗi ám ảnh của nhiều hộ gia đình đặc biệt là thời gian gần đây sau khi có sự điều chỉnh giá điện sinh hoạt. Tuy nhiên nếu biết sử dụng thiết bị điện phù hợp và áp dụng một số mẹo đơn giản khác thì bạn có thể kiểm soát và tiết kiệm được một lượng đáng kể điện năng tiêu thụ. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số biện pháp tiết kiệm điện sinh hoạt trong gia đình.

Đối với các thiết bị điện gia dụng mua mới: 

Bạn nên lựa chọn các thiết bị điện gia dụng đã được Bộ Công thương dán 01 trong 02 loại nhãn tiết kiệm năng lượng trên mỗi sản phẩm dưới đây:  

Nhãn năng lượng xác nhận: là nhãn thể hiện hình biểu tượng Tiết kiệm năng lượng (hay còn gọi là Ngôi sao năng lượng Việt) được dán cho các phương tiện, thiết bị lưu thông trên thị trường khi những phương tiện, thiết bị này có mức hiệu suất năng lượng đạt hoặc vượt mức hiệu suất năng lượng cao (HEPS) do Bộ Công Thương quy định theo từng thời kỳ. 

 Nhãn năng lượng so sánh: là nhãn được dán cho các phương tiện, thiết bị lưu thông trên thị trường có mức hiệu suất năng lượng khác nhau ứng với năm cấp hiệu suất năng lượng ( từ một sao đến năm sao ), nhãn năm sao là nhãn có hiệu suất tốt nhất nhằm cung cấp cho người tiêu dùng biết các thông tin về hiệu suất năng lượng của phương tiện, thiết bị này so với các phương tiện, thiết bị cùng loại khác trên thị trường, giúp người tiêu dùng lựa chọn được phương tiện, thiết bị có mức tiêu thụ năng lượng tiết kiệm hơn. 

 Đối với các sản phẩm điện gia dụng đang sử dụng: 

Bạn có thể áp dụng các biện pháp dưới đây sẽ tiết kiệm được từ 15% - 23% lượng điện năng tiêu thụ trong mỗi tháng: 

1.Rút tất cả các thiết bị điện khỏi ổ cắm khi không sử dụng. Nếu gia đình bạn thường xuyên đi vắng vào ban ngày bạn có thể cúp cầu giao theo từng tầng.

2.Đối với bóng đèn: quí vị và các bạn nên thay tất cả các loại bóng đền sợi tóc bằng các loại bóng đèn huỳnh quang compact, cần thay thế đèn huỳnh quang T10 bằng các đèn huỳnh quang T5, T8 hay đèn led. Sử dụng máng đèn có độ phản xạ tốt phù hợp với mục đích và địa điểm sử dụng. Tắt đèn khi ra khỏi phòng. Bộ Năng lượng Mỹ cho biết đèn LED tiết kiệm khoảng 75% năng lượng và có tuổi thọ lâu hơn gấp 25 lần so với đèn sợi đốt thông thường. Chính vì vậy, để tiết kiệm điện, tốt hơn hết bạn nên dùng đèn LED. Ngoài ra, bạn cũng không cần lo ngại về kích thước của đèn LED bởi hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đèn có hình dáng và kích thước giống đèn sợi đốt.

3.Đối với quạt điện nên mở quạt ở tốc độ thích hợp để tiết kiệm điện vì quạt càng chạy nhanh càng tốn điện. Rút phích cắm điều khiển từ xa ở quạt sau mỗi lần sử dụng.  Nếu bạn sống ở vùng nhiệt đới nắng quanh năm hay có mùa hè nóng bức, hãy sử dụng quạt trần để làm mát thay vì dựa hoàn toàn vào điều hòa nhiệt độ. Quạt trần có thể làm nhiệt độ trong phòng giảm đến 10 độ và chỉ tiêu tốn 10% điện năng so với điều hòa.

4.Khi sử dụng Ti vi quí vị và các bạn cũng nên Điều chỉnh ánh sáng và âm lượng phù hợp. Rút phích cắm ra khỏi ổ điện khi không sử dụng. 

5. Với Máy lạnh: Luôn giữ nhiệt độ trong phòng trên 26 độ C, vệ sinh lưới lọc không khí thường xuyên, bảo dưỡng định kỳ 6 tháng/lần. Và có một lưu ý nhỏ là không ủi quần áo trong phòng khi đang mở máy lạnh. 

6.Tủ lạnh: Không mở tủ lạnh trừ trường hợp thật cần thiết. Không đặt tủ lạnh gần các vật phát nhiệt (bếp ga, bếp lò…) và những nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Không để thức ăn còn nóng vào tủ lạnh. Vệ sinh bụi phía sau tủ lạnh để tạo độ thông thoáng cho quá trình tản nhiệt. 

7.Nồi cơm điện: Bạn không nên nấu cơm quá sớm, chỉ nấu trước khi ăn khoảng 30 – 45p tùy vào thời gian tối thiểu để nồi cơm nhà bạn hoàn thành chu trình nấu chín cơm. Điều này không chỉ giúp bạn được thưởng thức cơm ngon hơn mà còn để hạn chế thời gian hâm nóng.

8.Với bàn là: Bạn không nên là, ủi quần áo khi còn đang ướt, thường xuyên lau sạch bề mặt kim loại của bàn là cũng là một mẹo nhỏ nhưng rất hiệu quả để tiết kiệm điện năng. 

9.Máy giặt: Giặt khối lượng đồ phù hợp với công suất máy. Bạn cũng nên gom quần áo 2-3 ngày giặt 1 lần và thường xuyên vệ sinh lồng giặt. 

10.Với bình nước nóng, Mở trước khi sử dụng 5-10p, cúp cầu giao khi không sử dụng. Bạn cũng nên sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời, chỉ tốn chi phí đầu tư ban đầu, thời gian hoàn vốn chỉ sau 2 năm sử dụng vừa tiết kiệm, vừa an toàn và góp phần bảo vệ môi trường.