• Gương điển hình

Thoát nghèo từ mô hình tráng bánh đa

Được tham gia vào tổ chức hội, được học chữ, học nghề rồi có thêm đồng vốn cùng với sự cố gắng và nghị lực của bản thân, anh Đặng Quý Tỵ ở xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh đã vượt qua những khó khăn trong cuộc sống vươn lên làm giàu với nghề tráng bánh đa.

Về xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, khi hỏi tên anh Đặng Quý Tỵ thì ai ai cũng biết vì anh là điển hình cho ý chí kiên cường, nỗ lực vượt khó vươn lên làm chủ cuộc sống mà họ thường coi anh là tấm gương để giáo dục con, cháu.

          Sinh ra và lớn lên tại một làng quê nghèo, anh cũng giống bao đứa trẻ khác cứ ngày ngày đi học, chăn trâu, đá bóng và rồi đến tuổi trưởng thành anh cũng đã lập gia đình với một cô gái cùng xã. Cuộc sống cứ êm đềm trôi đến năm 1986 một tai nạn đã cướp đi đôi mắt của anh và anh đã trở thành một người mù vĩnh viễn. Khoảng thời gian ấy, anh vô cùng chán chường và tuyệt vọng.

           Từ một người là trụ cột gia đình, là điểm tựa vững chắc cho vợ và các con, anh đã trở thành một người tàn tật và là gánh nặng để vợ con phải phục vụ nên nhiều lần anh đã tìm đến cái chết để giải thoát cho bản thân nhưng đều được vợ phát hiện và ngăn lại. Tưởng rằng cuộc đời của anh cứ phải chìm dần trong mặc cảm, tự ti, tuyệt vọng và không có lối ra thì vận may đã đến với anh.

          Năm 1992, hội người mù Kỳ Anh được thành lập và anh đã được vận động kết nạp vào hội. Tại đây, anh được học chữ Braille, được tiếp cận với các sách báo bằng chữ nổi, anh đã biết thêm nhiều người có hoàn cảnh như mình đã nỗ lực vươn lên trở thành những tấm gương sáng trong lao động, học tập, làm kinh tế được nhiều người nể trọng và noi theo. Từ đó đã khơi dậy trong anh ý chí vượt qua nghịch cảnh để làm việc phát triển kinh tế gia đình.

          Nghĩ là làm, anh đã mạnh dạn đề đạt với lãnh đạo hội để học các nghề dành cho người mù như đan lát, bện chổi, dệt chiếu… Anh mạnh dạn áp dụng các nghề được học vào cuộc sống tuy thu nhập không cao nhưng bước đầu đã giúp gia đình vơi bớt khó khăn, anh xúc động kể lại:  “hồi đó tuy thu nhập không bằng người ta nhưng đối với tôi và gia đình đó cũng là một khoản tiền lớn, quan trọng hơn là giúp tôi hiểu được chỉ cần có cố gắng thì mình sẽ làm được những điều lớn lao hơn để đưa gia đình vượt lên khó khăn”.

          Ngày ngày, sau những giờ làm việc, anh lại đọc sách báo bằng chữ nổi, nghe radio để cập nhật thêm thông tin và tìm hiểu các mô hình làm kinh tế phù hợp với hoàn cảnh người mù.

           Sau bao tháng ngày suy nghĩ, tính toán, anh quyết định phát triển mô hình tráng bánh đa, tuy nhiên, khi trao đổi với vợ thì vợ anh không đồng ý vì sợ không làm được và anh lại phải động viên, thuyết phục vợ, bằng sự quyết tâm của mình cuối cùng vợ anh cũng đã đồng ý. thế là vợ chồng bắt tay vào chuẩn bị để sản xuất từ việc học hỏi kinh nghiệm những người đã làm trước đây đến việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ và cả việc tìm chỗ để mua nguyên liệu… cũng từ đây lại xuất hiện một khó khăn cần anh chị giải quyết đó là vấn đề không có vốn để sản xuất, anh chị đã vay mượn anh em, làng xóm nhưng cũng không ai giám cho anh chị mượn vì sợ không có khả năng trả nợ.

          Nhưng phải chăng trong khó khăn luôn có một tia sáng cuối đường hầm cho những người biết nỗ lực và có ý chí vươn lên khi hội người mù huyện Kỳ Anh đã đứng ra bảo lảnh, tín chấp với ngân hàng để cho anh chị vay với số tiền là 2 triệu đồng. Có vốn, anh chị đã bắt tay vào sản xuất, lúc đầu chỉ là sản xuất bánh đa và bán cho những người trong làng, trong xã sau đó khi phát triển được đồng vốn và thương hiệu sản phẩm được khẳng định anh chị đã mở rộng quy mô sản xuất, mở rộng thị trường và đa dạng loại hình sản phẩm. từ việc chỉ có 2 vợ chồng tự sản xuất, tự tiêu thụ thì giờ đây anh chị đã thuê thêm 6 lao động cùng làm.

          Từ việc chỉ bán trong làng, trong xã giờ đây sản phẩm của anh chị đã có mặt khắp toàn tỉnh; lúc đầu chỉ sản xuất bánh đa anh chị đã nhạy bén tìm hiểu và sản xuất thêm cả bánh để làm kẹo cu đơ. Hiện nay trong huyện Kỳ Anh chỉ có gia đình anh chị sản xuất loại bánh này. Từ một gia đình thuộc diện nghèo nhất của xã anh chị đã vươn lên thoát nghèo, đến nay, mỗi năm anh chị thu về từ 120-150 triệu đồng.

          Khi chúng tôi hỏi về bí quyết thành công, anh đã vui vẻ nói: “tôi không có bí quyết gì đặc biệt cả chỉ là sự đồng thuận của vợ chồng, nỗ lực vượt khó vươn lên trong cuộc sống, tôi luôn lấy chất lượng sản phẩm là tiêu chí quan trọng nhất cần phải đạt được nên đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, từ đó thị trường tiêu thụ sản phẩm của chúng tôi ngày càng được mở rộng, sản phẩm bán được ngày càng nhiều hơn”.

          Tâm sự về quá trình vượt qua khó khăn của mình anh nói: “để có được thành quả như ngày hôm nay tôi đã trải qua rất nhiều lần thất bại, không ít lần tôi có ý định từ bỏ nhưng được sự động viên của gia đình, của cán bộ hội  tôi đã vượt qua được. tôi rất biết ơn hội, nhờ có hội mà tôi được học chữ, học nghề, được tiếp cận với tri thức của nhân loại đặc biệt là tôi được vay vốn để sản xuất, lúc đầu tôi được vay 2 triệu đến nay đã được vay 15 triệu để mở rộng sản xuất và thu lại hiệu quả cao hơn. giờ đây, chúng tôi đã xây được nhà, mua sắm các trang thiết bị cần thiết như ti vi, tủ lạnh, xe máy… và đã nuôi các con khôn lớn, trưởng thành”.

          Không chỉ sản xuất giỏi mà anh còn là một hội viên tiêu biểu trong phong trào xây dựng hội. anh luôn đoàn kết, chia sẻ với những người cùng cảnh ngộ, động viên họ vươn lên trong cuộc sống, hướng dẫn kinh nghiệm làm nghề cho những người đồng tật để họ có thể phát triển kinh tế gia đình, anh luôn chấp hành tốt các chủ trương của đảng, nhà nước và của hội. với những thành quả của mình, anh được UBND tỉnh Hà Tĩnh, UBND huyện Kỳ Anh và các cấp hội tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

          Thật cảm phục trước ý chí kiên cường, nỗ lực vượt qua khó khăn và sự nhạy bén trong kinh doanh của anh. Tin tưởng rằng với bản lĩnh và đức tính  cần cù, ham học hỏi của mình anh sẽ thành công hơn nữa trong sản xuất kinh doanh và là chỗ dựa tin cậy cho vợ con, là tấm gương sáng để nhiều người noi theo.

 

Nguyễn Văn Chung


Hưởng ứng ngày cây gậy trắng quốc tế

Hưởng ứng ngày cây gậy trắng quốc tế

Khắc phục quạt điện chạy chậm /

Sau một thời gian sử dụng, quạt điện không còn chạy với tốc độ nhanh, ổn định như lúc mới mua. Có thể lúc chậm, lúc nhanh. Nguyên nhân có thể do quạt bị bám nhiều bụi bẩn, khô dầu, hỏng động cơ bạc,...

6 bài thuốc cổ phương giúp chị em đẹp hơn /

Làm đẹp luôn là nhu cầu cần thiết của chị em. Người phụ nữ không chỉ đẹp cho mình mà là đẹp cho cả “nửa kia” và cho xã hội. Ngày nay, khi nhân loại đang có xu hướng sử dụng những phương pháp, nguyên...

Một số mẹo làm tăng tuổi thọ của pin điện thoại /

Tăng tuổi thọ cho pin điện thoại không phải là chuyện đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn tuân thủ những cách dưới đây, việc kéo dài thời gian cho pin sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Chìa khóa của thành công /

Nhìn nụ cười rạng ngời trên khuôn mặt của đôi vợ chồng ấy, ít ai nghĩ rằng họ lại là hai con người đã bất hạnh mất đi đôi mắt. Với cách nói chuyện thông minh, dí dỏm, họ luôn truyền cho người đối diện...

Cô gái khiếm thị và ước mơ trở thành nhà báo /

Gặp em lần đầu tiên tại lớp cộng tác viên báo chí K76 do Trung tâm Đào tạo Phục hồi chức năng cho người mù tổ chức, ấn tượng đầu tiên của tôi về em đó là cô gái tràn đầy năng lượng, sự lạc quan, tự...

Thoát nghèo từ mô hình tráng bánh đa /

Được tham gia vào tổ chức hội, được học chữ, học nghề rồi có thêm đồng vốn cùng với sự cố gắng và nghị lực của bản thân, anh Đặng Quý Tỵ ở xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh đã vượt qua những khó...