• Văn bản của Hội

Hướng dẫn hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hội

HỘI NGƯỜI MÙ VIỆT NAM

––––––––––––––––––

       Số: 24 /HNM - TVG

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

  

V/v: Hướng dẫn hoạt động kỷ niệm
50 năm  ngày  thành lập Hội

              Hà Nội, ngày 16  tháng 01 năm 2019 

 

 

 

                                Kính gửi: CÁC TỈNH, THÀNH HỘI

                                       TRUNG TÂM ĐTCBPHCN CHO NGƯỜI MÙ

                                             

 

Căn cứ Quyết định số 190/NV ngày 16/4/1969 của Bộ Nội vụ về việc thành lập Hội Người mù Việt Nam;

 Căn cứ Điều Lệ Hội Người mù Việt Nam lấy ngày 17/4 hàng năm là ngày truyền thống của Hội. Ngày 17/4/2019 Hội Người mù Việt Nam vừa tròn 50 tuổi;

Căn cứ công văn số 12575/VPCP – KGVX của Văn phòng chính phủ  về thông báo ý kiến của thủ Tướng Chính phủ Nguyễn Xuân phúc về việc tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hội.

Nhằm tổng kết quá trình 50 năm bền bỉ xây dựng và phát triển tổ chức Hội, đề ra phương hướng hoạt động trong những giai đoạn tiếp theo để phù hợp với thời kỳ đổi mới của đất nước. Năm 2019 Hội Người mù Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hội. Để hoạt động kỷ niệm thu được kết quả tốt, Trung ương Hội hướng dẫn các tỉnh thành Hội một số nội dung như sau :

 

I.MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hội là sự kiện đặc biệt, là dấu mốc có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình lịch sử xây dựng, phát triển tổ chức Hội Người mù Việt Nam. Lễ kỷ niệm cũng là dịp để khắc ghi sự nỗ lực, tình đoàn kết và những thành tựu trong nhiều chặng đường khó khăn Hội đã đi qua, từ đó phát huy truyền thống đoàn kết, ý chí vượt khó vươn lên trong mỗi cán bộ hội viên, đồng thời nâng cao tinh thần “tương thân tương ái” của toàn xã hội đối với người mù và Hội người mù các cấp, giúp cho Hội có điều kiện tốt hơn trong mọi hoạt động, mở ra một thời kỳ mới vì sự tiến bộ và hạnh phúc của người mù. Vì vậy, thông qua các hoạt động kỷ niệm cần đạt được những mục đích :

 • Ôn lại truyền thống đoàn kết, tình đồng tật, vượt qua khó khăn xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; Truyền thống “Tàn nhưng không phế” theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu. Tự hào về những thành tích đã đạt được, đồng thời xác định trách nhiệm và quyết tâm vượt khó, lập nhiều thành tích hơn nữa trên bước đường phát triển sắp tới của Hội.
 • Thông qua các hoạt động kỷ niệm, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong cán bộ hội viên, hòa cùng tinh thần kỷ niệm những ngày lễ lớn, những sự kiện văn hóa chính trị của đất nước và của địa phương
 • Chú trọng các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, nhất là các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời ghi nhận, biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu có thành tích trong các phong trào thi đua và hoạt động Hội.
 • Bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các cấp các ngành, các tổ chức, nhân đạo, từ thiện cùng nhân dân địa phương, đã giúp đỡ tạo điều kiện cho Hội hoạt động và chăm sóc vật chất tinh thần cho hội viên những năm qua. Nêu lên khó khăn vướng mắc, đề nghị giúp đỡ.
 • Các hoạt động kỷ niệm được tổ chức với nội dung, hình thức đa dạng, phong phú, có trọng tâm đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả phù hợp với từng đơn vị.

 

II. NỘI DUNG VÀ HÌNH THỨC TỔ CHỨC

 1. Hình thức
 • Tổ chức các hoạt động tuyên truyền ý nghĩa của 50 năm ngày thành lập Hội Người mù Việt Nam, cũng như tuyên truyền về hoạt động Hội, gương điển hình tiên tiến trên Tạp chí Đời Mới và các phương tiện thông tin đại chúng.
 • Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, hội thi… trong mỗi cấp Hội. Tổ chức lễ kỷ niệm, họp mặt, tọa đàm, giao lưu, tặng quà các thế hệ cán bộ hội viên đã góp trí tuệ, công sức xây dựng Hội những năm qua.
 • Vận động các cấp, các ngành, nhà hảo tâm nhân dịp này tặng sổ tiết kiệm, xây dựng sửa chữa nhà hư hỏng, cũ nát cho người mù nghèo khó, cô đơn. Giúp đỡ các cháu học sinh nghèo, vượt khó…
 • Lồng ghép việc kỷ niệm với việc phát động thi đua hưởng ứng các chương trình công tác năm 2019 của Trung ương Hội và các Tỉnh, Thành hội.
 1. Một số khẩu hiệu có thể sử dụng trong năm kỷ niệm :
 • Đoàn kết – dân chủ - đổi mới – hội nhập vì sự phát triển, bình đẳng, hạnh phúc của người mù.
 • Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng hòa nhập với cộng đồng.
 • Cán bộ, hội viên Hội Người mù …………………quyết tâm khắc phục khó khăn, đoàn kết phấn đấu làm theo lời dạy của Bác Hồ: “Tàn nhưng không phế”.

3. Nội dung chính buổi Lễ kỷ niệm:

 • Văn nghệ chào mừng
 • Chào cờ, Quốc ca
 • Truyên bố lý do, giới thiệu đại biểu
 • Diễn văn ôn lại truyền thống 50 năm xây dựng, phát triển Hội Người mù Việt Nam và ôn lại truyền thống của đơn vị mình.
 • Đại diện các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến hoặc đại diện các thế hệ cán bộ, hội viên phát biểu hoặc tham luận.
 • Tuyên dương, khen thưởng cho các tập thể, cá nhân (nếu có)
 • Phát biểu của lãnh đạo cấp trên
 • Bế mạc
 • Chào cờ, Quốc ca
 • Thời gian tổ chức các hoạt động kỷ niệm trong khoảng 01/3/2019 -17/4/2019.

( Trung ương Hội sẽ tổ chức vào dịp 17/4/2019)

 

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

 • Căn cứ vào nội dung hướng dẫn, các Tỉnh, Thành Hội xây dựng kế hoạch, hình thức  tổ chức phù hợp với điều kiện của đơn vị mình, báo cáo với cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành địa phương để được hỗ trợ về chủ trương và kinh phí.
 • Các đơn vị báo cáo kết quả hoạt động tổ chức kỷ niệm thể hiện trong báo cáo 06 tháng đầu năm 2019 và gửi về trung ương Hội để tổng hợp.
 • TW Hội gửi kèm bản sao công văn số 12575/VPCP – KGVX của Văn phòng chính phủ về việc tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hội. Diễn văn Lễ kỷ niệm TW Hội sẽ gửi các đơn vị trong thời gian tới.
 • Trên đây là Hướng dẫn tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hội Người mù Việt Nam (17/4/1969 – 17/4/2019). Lễ kỷ niệm là niềm vui, niềm tự hào của mỗi cán bộ, hội viên trong toàn Hội, Ban Thường vụ Trung ương Hội đề nghị các cấp hội cần tích cực triên khai thực hiện./.

 

Nơi nhận:                                                             T/M BAN THƯỜNG VỤ TW HỘI

   - Như Kg;                                                                                  Chủ tịch           

   - L­ưu VT-TVG                                                            

 

 

 

                                                                                      Phạm Viết Thu


Hưởng ứng ngày cây gậy trắng quốc tế

Hưởng ứng ngày cây gậy trắng quốc tế

Khắc phục quạt điện chạy chậm /

Sau một thời gian sử dụng, quạt điện không còn chạy với tốc độ nhanh, ổn định như lúc mới mua. Có thể lúc chậm, lúc nhanh. Nguyên nhân có thể do quạt bị bám nhiều bụi bẩn, khô dầu, hỏng động cơ bạc,...

6 bài thuốc cổ phương giúp chị em đẹp hơn /

Làm đẹp luôn là nhu cầu cần thiết của chị em. Người phụ nữ không chỉ đẹp cho mình mà là đẹp cho cả “nửa kia” và cho xã hội. Ngày nay, khi nhân loại đang có xu hướng sử dụng những phương pháp, nguyên...

Một số mẹo làm tăng tuổi thọ của pin điện thoại /

Tăng tuổi thọ cho pin điện thoại không phải là chuyện đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn tuân thủ những cách dưới đây, việc kéo dài thời gian cho pin sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Chìa khóa của thành công /

Nhìn nụ cười rạng ngời trên khuôn mặt của đôi vợ chồng ấy, ít ai nghĩ rằng họ lại là hai con người đã bất hạnh mất đi đôi mắt. Với cách nói chuyện thông minh, dí dỏm, họ luôn truyền cho người đối diện...

Cô gái khiếm thị và ước mơ trở thành nhà báo /

Gặp em lần đầu tiên tại lớp cộng tác viên báo chí K76 do Trung tâm Đào tạo Phục hồi chức năng cho người mù tổ chức, ấn tượng đầu tiên của tôi về em đó là cô gái tràn đầy năng lượng, sự lạc quan, tự...

Thoát nghèo từ mô hình tráng bánh đa /

Được tham gia vào tổ chức hội, được học chữ, học nghề rồi có thêm đồng vốn cùng với sự cố gắng và nghị lực của bản thân, anh Đặng Quý Tỵ ở xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh đã vượt qua những khó...