Ảnh bìa

Chi hội Người mù trực thuộc TW Hội: Đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Vừa qua, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và có bài phát biểu quan trọng “Ra sức học tập, nỗ lực phấn đấu và rèn luyện, không ngừng làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Trong bài phát biểu, Tổng Bí thư nhấn mạnh 03 nhiệm vụ: học tập, làm theo Bác và nêu gương. Với 20 thành viên là lãnh đạo, cán bộ, nhân viên, giáo viên đang công tác tại VP. TW Hội và Trung tâm Đào tạo cán bộ - Phục hồi chức năng cho người mù, trong đó có 7 người là Đảng viên, Chi hội Người mù trực thuộc TW Hội đã, đang và sẽ luôn quyết tâm phấn đấu làm tốt 03 nhiệm vụ quan trọng nêu trên.

       Đối với mỗi cán bộ, hội viên của Chi hội, sự quan tâm của Bác dành cho tổ chức Hội, người mù và người khuyết tật nói chung cùng lời dạy “Tàn nhưng không phế” luôn in đậm trong trái tim nên càng ý thức rõ tầm quan trọng, ý nghĩa của việc học tập, làm theo Bác. Được sự chỉ đạo của Chi ủy, Thường trực TW Hội, Chi hội đã chủ động phối hợp với Văn Phòng TW Hội và Trung tâm tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề “Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo từng chủ đề hàng năm, mời GS. Hoàng Chí Bảo, giảng viên cao cấp Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên thành viên Hội đồng Lí luận Trung ương trực tiếp truyền đạt. Thực hiện chủ trương của Chi bộ, nhiều hội viên còn học thuộc Di chúc thiêng liêng của Bác. Qua đó, đã góp phần tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động, giúp hội viên Chi hội thấm nhuần sâu sắc hơn tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, tích cực tu dưỡng, rèn luyện, đóng góp vào hoạt động chung của cơ quan và tổ chức Hội.

        Các hội viên ở các vị trí khác nhau đều nỗ lực trong công tác, gương mẫu nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, tình đoàn kết, tình đồng tật, đặc biệt là các đồng chí giữ trọng trách lãnh đạo, góp phần quan trọng cùng tổ chức Hội hoàn thành tốt kế hoạch đề ra, tích cực đóng góp, phản biện chính sách, tham gia thẩm định các đề tài nghiên cứu của các Bộ, Ban, ngành, thúc đẩy phong trào chung của những người khuyết tật. Hoạt động của Hội Người mù Việt Nam luôn được Đảng, nhà nước cùng bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Hội đã được đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất, hạng nhì, hạng ba, 02 lần được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Trong những năm gần đây, 01 hội viên được nhận Huân chương Lao động hạng Ba, 03 hội viên được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 06 hội viên nhận bằng khen của các Bộ, Ban ngành; một số hội viên tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc, hội nghị điển hình tiên tiến, tỉ lệ hội viên đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở luôn ở mức cao trong cơ quan.

          Cùng với hoạt động chuyên môn, noi theo tấm gương học tập, rèn luyện của Bác, Chi hội luôn động viên hội viên tích cực vượt khó vươn lên, học tập, nâng cao trình độ và trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ. Mặc dù bận rất nhiều công việc với nhiều vất vả, lo toan, đặc biệt là trong Chi hội có 5 gia đình hội viên có cả 2 vợ chồng đều hỏng mắt và đang nuôi con nhỏ nhưng nhìn chung, các hội viên của Chi hội đều nỗ lực học tập nâng cao trình độ. Hiện nay, hầu hết hội viên trong Chi hội đều tốt nghiệp đại học, 03 người có 2 bằng đại học, 03 người là thạc sĩ; có 06 người tuy đã có bằng cao đẳng, đại học hay thạc sĩ nhưng vẫn đang tham gia học lớp Y sĩ Y học cổ truyền để đáp ứng yêu cầu của công tác chuyên môn, nhiều người đã tích cực tham gia các lớp tập huấn, đào tạo trong và ngoài nước.

          Các hội viên còn cố gắng học Tin học, ngoại ngữ để hòa nhịp với xu hướng phát triển chung và tạo điều kiện nắm bắt kiến thức của các chuyên ngành khác. Bên cạnh việc tham gia đầy đủ các buổi học tập chính trị, nghị quyết do Chi bộ, cơ quan triển khai, các hội viên còn thường xuyên theo dõi báo đài, truy cập internet, nâng cao hiểu biết về mọi mặt để áp dụng tốt trong công việc và cuộc sống. Chi Hội đã thành lập Quỹ Khuyến học từ nguồn xã hội hóa và các cá nhân là lãnh đạo cơ quan, cán bộ, hội viên đóng góp nhằm động viên hội viên của Chi hội và các cháu là con của Hội viên nỗ lực vượt khó vươn lên trong học tập.

          Noi gương Bác, dù trong bất kì hoàn cảnh nào, các hội viên cũng hết sức lạc quan và tin yêu cuộc sống, đem khả năng, tâm huyết đóng góp vào hoạt động của tập thể, của cơ quan. Nhiều Hội viên là hạt nhân nòng cốt tích cực tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của TW Hội và Trung tâm. Năm 2017, được sự nhất trí của Ban Thường vụ TW Hội, Chi hội đã thành lập ban nhạc “Nắng mới” nhằm phục vụ cho các sự kiện lớn của các Hội cơ sở, và tham gia biểu diễn tại các nhà văn hóa, các khu đông dân cư, mang lời ca tiếng hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê Hương, đất nước, khơi dậy niềm hăng say lao động, niềm lạc quan đến những thành viên trong xã hội; đồng thời, tuyên truyền về hoạt động Hội, về khả năng, nhu cầu, nguyện vọng của người mù, giúp cộng đồng xích lại gần hơn với tổ chức Hội và hội viên.

          Học tập Bác trong việc chăm lo đời sống người mù, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, Chi Hội đã cố gắng cao nhất với khả năng có thể, tranh thủ sự giúp đỡ của Lãnh đạo Hội, Ban Giám đốc Trung tâm, các tổ chức và cá nhân hảo tâm trong việc chăm lo, giúp đỡ Hội viên về vật chất và tinh thần. Nhân dịp Tết nguyên đán, Ngày thành lập Hội, ngày người khuyết tật, ngày Quốc tế Thiếu nhi…, Chi Hội đều tặng quà cho hội viên và các cháu con của hội viên, thường xuyên thăm hỏi, động viên khi gia đình có việc hiếu hỉ để góp vui, chia buồn, tăng thêm tình đoàn kết, tình đồng tật. Bên cạnh đó, luôn động viên hội viên vừa làm tốt công tác chuyên môn, vừa chăm lo xây dựng hạnh phúc gia đình. Nhiều gia đình hội viên trong Chi hội đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu” cấp quận và thủ đô. Chi hội còn đề xuất để hội viên và con hội viên có hoàn cảnh khó khăn được nhận học bổng để giảm bớt khó khăn trong học tập; Vận động Hội Cứu trợ trẻ em Việt Nam tại Pháp hỗ trợ kinh phí hàng tháng cho 03 cháu trong gia đình nạn nhân chất độc da cam, có cả hai bố mẹ đều hỏng mắt.

          Nhằm chia sẻ với khó khăn của những người đồng tật, nhân các ngày lễ, tết, Chi hội đã kết hợp tổ chức giao lưu, vận động tặng quà bằng tiền mặt, nhu yếu phẩm, hỗ trợ radio… cho hàng trăm lượt học viên Trung tâm, người mù có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội; trích quỹ Chi hội cùng những tấm lòng thiện nguyện của các cá nhân hội viên để chia sẻ với những người mù có hoàn cảnh éo le tại Yên Bái, Hưng Yên, Hà Tĩnh, các bệnh nhi tại Bệnh viện Huyết học và Truyền máu trung ương…, số tiền tuy nhỏ nhưng đã góp phần lan tỏa tình yêu thương và những giá trị sống tốt đẹp trong xã hội. Một số Hội viên mở cơ sở Xoa bóp còn tạo được việc làm, thu nhập  cho những người đồng tật, đặc biệt giúp những người mù trẻ từ các vùng nông thôn, miền núi vừa có chỗ ở, vừa có việc làm, thu nhập để tiếp tục theo học phổ thông, đại học tại Hà Nội.

          Nhìn chung, dưới sự lãnh đạo của Chi bộ cơ quan Hội Người mù Việt Nam, cán bộ, hội viên Chi hội người mù trực thuộc TƯ Hội đã nghiêm túc học tập, tu dưỡng theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Chi hội cũng như công việc và đời sống mỗi cán bộ, hội viên. Tuy nhiên, để việc học tập, làm theo Bác trong Chi hội nói riêng, trong Chi bộ, cơ quan và các đoàn thể nói chung đạt hiệu quả cao hơn, thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư và nội dung Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cần tiếp tục thực hiện một số giải pháp sau:

Thứ nhất, cấp ủy, Chi bộ tiếp tụ chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để mỗi cá nhân trong cơ quan nhận thức sâu sắc về vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học và làm theo Bác, gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, các cuộc vận động Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng, hòa nhập cộng đồng, cuộc vận động Cải cách hành chính, Chương trình hành động việc làm, giảm nghèo bền vững và các phong trào thi đua, các nghị quyết, kế hoạch của Chi bộ, của cơ quan; chú trọng khơi dậy ý chí “Tàn nhưng không phế”, tạo động lực để mỗi hội viên phấn đấu vươn lên. Phát huy vai trò của Chi hội và các đoàn thể như: Công đoàn, Đoàn Thanh niên; tiếp tục giới thiệu, bồi dưỡng, kết nạp Đảng viên, trong đó, có hội viên của Chi hội để tạo môi trường phấn đấu, nêu cao trách nhiệm của mỗi cá nhân, đồng thời, tăng thêm sức mạnh cho Chi bộ, cơ quan; đề cao tính tiên phong gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt, trong thực hiện các nhiệm vụ nói chung và việc học tập, làm theo Bác nói riêng.

Thứ hai, đổi mới, đa dạng hóa nội dung, hình thức giáo dục tư tưởng, các chuyên đề học tập và làm theo Bác như nói chuyện chuyên đề, tọa đàm, giao lưu, hội thi, kể chuyện, đăng kí công trình thi đua … theo hướng thiết thực, sát với tình hình, nhiệm vụ từng đoàn thể, bộ phận, đối tượng, để việc học tập và làm theo Bác luôn là việc làm tự giác, thường xuyên của mọi cán bộ, đảng viên và quần chúng.

Thứ ba, định kỳ tổ chức tốt việc sơ kết, tổng kết, đánh giá những kết quả đạt được, chỉ rõ những hạn chế, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm, bổ sung nội dung, chỉ tiêu, biện pháp, đồng thời, lựa chọn, xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến trong Chi bộ, cơ quan và các đoàn thể.

          Tin tưởng rằng, với sự chỉ đạo, giúp đỡ  của Chi bộ Hội Người mù Việt Nam, của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, trong thời gian tới, việc học tập, làm theo Bác sẽ được Chi hội Người mù trực thuộc TW Hội nói riêng, các cấp Hội trong cả nước nói chung tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh để tư tưởng, đạo đức, phong cách ngời sáng của Người được vận dụng, phát huy trong những việc làm, hành động cụ thể góp phần nâng cao phẩm chất, năng lực, chất lượng công tác của mỗi cá nhân, đóng góp tích cực vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Chi bộ cơ quan và tổ chức Hội vì sự bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc của người mù.

Đinh Việt Anh