Ảnh bìa

Chìa khóa của sự thành công

Nhìn nụ cười rạng ngời trên khuôn mặt của đôi vợ chồng ấy, ít ai nghĩ rằng họ lại là hai con người đã bất hạnh mất đi đôi mắt. Với cách nói chuyện thông minh, dí dỏm họ luôn truyền cho người đối diện một niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống. Đó chính là cảm nhận của tôi khi lần đầu tiếp xúc với đôi vợ chồng khiếm thị Nguyễn Mạnh Hùng và Đào Thị Lệ Xuân.

Hùng và Xuân hin đang là vn đng viên xut sc trong đi tuyn c vua khuyết tt TP.HCM và đi tuyn quc gia Vit Nam. H đã tham gia và giành đưc khá nhiu huy chương vàng, bc đng các đu trưng trong nưc cũng như quc tế. C vua không ch mang đến thành công cho đôi bn tr này trên con đưng s nghip mà chính nó cũng là ông tơ bà nguyt đưa h đến vi nhau.

Sinh ra nơi min quê Bc Giang trung du nghèo khó, ba tui Xuân đã không đưc nhìn thy ánh sáng mt tri. Tui thơ ca em s mãi ch là nhng tháng ngày qun quanh nơi góc nhà, xó bếp nếu không có hi ngưi mù. Tám tui Xuân đưc theo hc lp xóa mù ch ni braille do Hi Ngưi mù tỉnh Bc Giang t chc. K t ngày y, như mt phép màu cô bé Xuân, không sách giáo khoa, không tài liệu học tập, chỉ s dng một bộ công c ch ni thô sơ đã theo hc hòa nhp vi tt c các bn sáng mt.

Ảnh: Lệ Xuân tham gia thi đấu tại Bảng đấu Thách thức (Challengers) của Giải Cờ vua Quốc tế HDBank lần 7 (2017)

Dù học cùng các bạn không khuyết tật nhưng Xuân không hề thua kém các bạn. Chính kết quả này đã tạo cho cô bé có một niềm tin mãnh liệt vào tương lai. Cô ấp ủ một công việc ổn định, một cuộc sống tự lập, bình đẳng giữa người mù và người sáng mắt. Đây cũng trở thành động lực khiến Lệ Xuân, một cô gái khiếm thị mười tám tuổi chưa từng rời xa gia đình có đủ can đảm và lòng quyết tâm vượt hai nghìn cây số một mình vào TP.HCM kiếm tìm cơ hội.

Hai tm bng c nhân sư phm ng văn ca trưng Đại học Sư phm TP.HCM và c nhân ng văn Anh ca trưng Đại học KHXH & Nhân Văn TP.HCM là nhng thành qu vô cùng xng đáng cho nhng n lc không ngng ca cô. Nhờ có hội người mù, Lệ Xuân mới có cơ hội học tập và trưởng thành như ngày hôm nay. Vì thế cô luôn ước mong được đóng góp một phần sức lực nhỏ bé của mình cho hội, để những người đồng cảnh ngộ với cô có được đời sống ngày càng tốt hơn. Hin ti, ngoài cương v Phó Ch tch Hi Ngưi mù quận Bình Thnh TP.HCM, Xuân còn nhn dy thêm ngoại ngữ và dch thut ti nhà. Cô cũng là cánh tay đc lc giúp chồng thc hin nhng ý tưng liên quan đến ngưi mù.

Ảnh: Mạnh Hùng đang tự xác định nước đi và vị trí quân cờ tại giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2017

B căn bnh lao màng não đt ngt cưp đi đôi mt t năm mưi tui, nhưng vi ý chí cu sinh mnh m, mưi tám năm sau, Nguyn Mnh Hùng đã t khng đnh bản thân bng hc v thc sĩ tâm lý và chc v Phó Giám đc Trung tâm Vì ngưi mù Sao Mai. Trong quá trình học, Mạnh Hùng luôn đưa vấn đề của người khiếm thị vào trong các công trình nghiên cứu: luận văn cử nhân, luận văn thạc sĩ bởi khát khao của anh là tìm ra giải pháp cho những vấn đề ấy.

Mục tiêu lớn nhất của Hùng là giúp người khiếm thị hòa nhập cộng đồng. Vì vậy, ngoài việc phụ trách mảng hướng nghiệp cho người mù của Trung tâm Sao Mai – viết dự án về nghề nghiệp, tổ chức đào to k năng mềm, liên hệ kết nối người mù với các doành nghiệp trên địa bàn TP.HCM - Mnh Hùng còn không ngng tìm tòi nghiên cu ra các sn phm mi giúp thay đổi đời sống người mù. Hin anh đang là ch cơ s cung cp gy inox, c vua, cng dành cho ngưi mù duy nht ti Vit Nam.

Tuy bn rn vi nhiu công vic khác nhau nhưng Hùng luôn dành ra mt thi gian biu cho nim đam mê ca mình: môn c vua. Dù không có tài liệu cờ vua dành cho người mù và việc đi lại tập luyện cũng gặp rất nhiều khó khăn nhưng cả hai vợ chồng vẫn không ngừng theo đuổi môn thể thao yêu thích. Chính Hùng là ngưi thy đu tiên dy Xuân đánh c khi hai bạn đang là sinh viên.

Khi đưc hi v các d đnh sp ti, Mnh Hùng chia s: “Mong mun ln nht ca tôi là có đưc các công c giúp ngưi mù rút ngn khong cách vi cng đng. Tôi đang thc hin mt phn mm hưng dn chơi c dành cho nhng ngưi mù mun bt đu hc c”.

Không th đng ngi ch ngưi khác đến giúp, nhng ngưi khuyết tt, h đã t đng dy và bưc đi bng chính đôi chân ca mình, t khc phc nhng mt mát ca bn thân đ tìm cho mình mt v trí xng đáng trong xã hi. Vi ý chí y, năng lc y, tôi tin nhng ngưi mù như Nguyn Mnh Hùng, như Đào Th L Xuân s luôn gặt hái được nhiều thành công trên con đường họ đã chọn.

Sông Ngân