• Gương điển hình

Chìa khóa của thành công

Nhìn nụ cười rạng ngời trên khuôn mặt của đôi vợ chồng ấy, ít ai nghĩ rằng họ lại là hai con người đã bất hạnh mất đi đôi mắt. Với cách nói chuyện thông minh, dí dỏm, họ luôn truyền cho người đối diện một niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống. Đó chính là cảm nhận của tôi khi lần đầu tiếp xúc với đôi vợ chồng khiếm thị Nguyễn Mạnh Hùng và Đào Thị Lệ Xuân.

Cô gái khiếm thị và ước mơ trở thành nhà báo

Gặp em lần đầu tiên tại lớp cộng tác viên báo chí K76 do Trung tâm Đào tạo Phục hồi chức năng cho người mù tổ chức, ấn tượng đầu tiên của tôi về em đó là cô gái tràn đầy năng lượng, sự lạc quan, tự tin với nụ cười luôn thường trực trên môi. Em là Vũ Thị Hải Anh, học sinh lớp 8 trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội, cô gái luôn ấp ủ ước mơ trở thành nhà báo.

Thoát nghèo từ mô hình tráng bánh đa

Được tham gia vào tổ chức hội, được học chữ, học nghề rồi có thêm đồng vốn cùng với sự cố gắng và nghị lực của bản thân, anh Đặng Quý Tỵ ở xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh đã vượt qua những khó khăn trong cuộc sống vươn lên làm giàu với nghề tráng bánh đa.

Người thương binh tài hoa

Mới đấy mà đã tròn 40 năm kể từ ngày tôi bị thương và thành người thương binh khiếm thị. Những cung bậc của cảm xúc trong suốt chặng đường 40 năm qua lại hiện về khiến tôi vừa rưng rưng xúc động lại vừa có chút tự hào.

Nguời truyền lửa cho hậu thế

Như con ong cần mẫn dâng mật ngọt cho đời, nhiều năm qua, ông Hoàng Kiên Trác, hội viên Hội Người mù huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị đã kiên trì gìn giữ, trao truyền những làn điệu dân ca Bình Trị Thiên - tinh hoa của khúc ruột miền Trung cho những hội viên, những bà con họ hàng đặc biệt là những người trẻ.

Lớp học đặc biệt của cô giáo hỏng mắt

Cứ sau 17 giờ, tiếng cô trò dạy và học tiếng Anh lại vang lên trong ngôi nhà nhỏ tại làng Quan Kênh, xã Quan Kênh, huyện Lương Tài, Bắc Ninh. Đó là lớp học đặc biệt của cô giáo Phạm Thị Huế, SN 1991.

Ảnh: Ước mơ ‘sáng’ từ một dự án truyền thông đặc biệt Ước mơ ‘sáng’ từ một dự án truyền thông đặc biệt

Giống như loài đom đóm tự tạo ánh sáng trong đêm đen, không ít người khuyết tật dù khó khăn nhưng vẫn vươn lên và tỏa sáng theo cách của riêng mình. Từ ý nghĩa ấy, dự án truyền thông mang tên “Đom Đóm Studio” ra đời.

Nghị lực của người đảng viên khiếm thị

Câu chuyện ông Hồ Sơn Hùng (sinh năm 1962) khiếm thị nhưng giàu nghị lực, được nhiều người ở Tánh Linh nhắc đến như một điều kỳ diệu của cuộc sống. Ông cũng là người khiếm thị đầu tiên của tỉnh được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam giữa tháng 9/2017. Ông Hùng có thể sử dụng thành thạo máy vi tính để cập nhật tin tức, nâng cao kiến thức và phục vụ công tác Hội. Hiện ông là Chủ tịch Hội Người mù huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận.

Ảnh: Cậu bé khiếm thị chơi được 14 loại nhạc cụCậu bé khiếm thị chơi được 14 loại nhạc cụ

Cả khán phòng Hội thi chung khảo toàn quốc Tiếng hát từ trái tim như lắng lại bởi tiếng đàn bầu da diết, nỉ non của Ngọc Thịnh độc tấu tác phẩm Lên ngàn. Ít ai biết rằng đằng sau những ngón đàn điêu luyện ấy là cả một câu chuyện đầy thú vị nhưng cũng rất xúc động của cậu bé chơi thành thạo 14 nhạc cụ.

Hành trang cùng tôi vững bước vào tương lai

Nếu ai hỏi tôi âm nhạc đã mang lại cho bạn những gì? Thì tôi sẽ không ngần ngại trả lời rằng, với tôi âm nhạc là đam mê, niềm tin, là sức mạnh giúp tôi vững bước vào đời.

Hưởng ứng ngày cây gậy trắng quốc tế

Hưởng ứng ngày cây gậy trắng quốc tế

Khắc phục quạt điện chạy chậm /

Sau một thời gian sử dụng, quạt điện không còn chạy với tốc độ nhanh, ổn định như lúc mới mua. Có thể lúc chậm, lúc nhanh. Nguyên nhân có thể do quạt bị bám nhiều bụi bẩn, khô dầu, hỏng động cơ bạc,...

6 bài thuốc cổ phương giúp chị em đẹp hơn /

Làm đẹp luôn là nhu cầu cần thiết của chị em. Người phụ nữ không chỉ đẹp cho mình mà là đẹp cho cả “nửa kia” và cho xã hội. Ngày nay, khi nhân loại đang có xu hướng sử dụng những phương pháp, nguyên...

Một số mẹo làm tăng tuổi thọ của pin điện thoại /

Tăng tuổi thọ cho pin điện thoại không phải là chuyện đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn tuân thủ những cách dưới đây, việc kéo dài thời gian cho pin sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Chìa khóa của thành công /

Nhìn nụ cười rạng ngời trên khuôn mặt của đôi vợ chồng ấy, ít ai nghĩ rằng họ lại là hai con người đã bất hạnh mất đi đôi mắt. Với cách nói chuyện thông minh, dí dỏm, họ luôn truyền cho người đối diện...

Cô gái khiếm thị và ước mơ trở thành nhà báo /

Gặp em lần đầu tiên tại lớp cộng tác viên báo chí K76 do Trung tâm Đào tạo Phục hồi chức năng cho người mù tổ chức, ấn tượng đầu tiên của tôi về em đó là cô gái tràn đầy năng lượng, sự lạc quan, tự...

Thoát nghèo từ mô hình tráng bánh đa /

Được tham gia vào tổ chức hội, được học chữ, học nghề rồi có thêm đồng vốn cùng với sự cố gắng và nghị lực của bản thân, anh Đặng Quý Tỵ ở xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh đã vượt qua những khó...