Ảnh bìa

Tư vấn, hỗ trợ pháp lí về y tế và chính sách chung đối với NKT

Gần 50 đại biểu là cán bộ, hội viên các Quận, Huyện, Thị hội tại Hà Nội đã tham gia chương trình tư vấn, hỗ trợ pháp lí về y tế và các chính sách chung đối với người khuyết tật vừa được Trung ương Hội tổ chức vào sáng nay (28/10) bằng hình thức trực tuyến trên nền tảng Zoom.

Dự buổi tư vấn, hỗ trợ pháp lí có ông Phạm Viết Thu Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam cùng các đồng chí Phó Chủ tịch Hội, cán bộ văn phòng Trung ương Hội và Hội Người mù TP Hà Nội.

Chương trình tập huấn nằm trong khuôn khổ dự án "Nâng cao nhận thức pháp luật và trợ giúp pháp lí về lao động, việc làm, thực thi thủ tục hành chính trong lĩnh vực y tế, giáo dục cho người khuyết tật” do Liên minh châu Âu thông qua Quỹ Thúc đẩy Sáng kiến Tư pháp - JIFF tài trợ; Cơ quan chủ quản là Bộ Tư pháp.

Mặc dù dự án được triển khai trên địa bàn thành phố Hà Nội, nhưng các hoạt động như cung cấp tài liệu, văn bản pháp luật về các lĩnh vực nói trên được Trung ương Hội chuyển đến các địa phương khác nhằm phát huy hiệu quả, nâng cao chất lượng các mặt công tác Hội nói chung.

Ảnh: Bà Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội phát biểu khai mạc buổi tư vấn.

Tham dự trực tiếp buổi tư vấn, hỗ trợ pháp lí, Thạc sĩ, bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Lê Tuấn Đống, Nguyên Trưởng phòng Phục hồi chức năng và giám định, Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế đã truyền đạt những nội dung về Luật Khám bệnh, chữa bệnh, Luật Bảo hiểm y tế và các văn bản hướng dẫn thi hành; nhấn mạnh các chính sách mới có hiệu lực, những quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế và khám chữa bệnh trong đó có NKT.

Ảnh: Thạc sĩ, bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Lê Tuấn Đống truyền đạt những nội dung cơ bản về chính sách liên quan đến khám chữa bệnh và Bảo hiểm Y tế.

Cũng tại buổi tư vấn, hỗ trợ pháp lí này, các đại biểu còn được luật sư Nguyễn Thị Thúy – Chánh Văn phòng Hội Bảo trợ NKT và trẻ mồ côi Việt Nam truyền đạt nhiều thông tin, kinh nghiệm bổ ích khi người khuyết tật cần tìm hiểu về chính sách hay cần hỗ trợ, giải quyết các vấn đề về pháp lí.

Nội dung thu hút sự quan tâm, tương tác của các đại biểu, đó là phần hỏi đáp, tư vấn trực tiếp của Bác sĩ Lê Tuấn Đống và Luật sư Nguyễn Thị Thúy. Rất nhiều câu hỏi, thắc mắc của anh chị em cán bộ, hội viên đã được hai giảng viên tận tình trả lời, tư vấn cụ thể về các vấn đề như: quyền lợi khi khám, chữa bệnh, những chính sách hỗ trợ từ bảo hiểm y tế, thủ tục cấp, cấp lại thẻ bảo hiểm y tế, chính sách hưởng trợ cấp xã hội, xác định (xác định lại) mức độ khuyết tật, chính sách về vay vốn, dạy nghề tạo việc làm; quyền, nghĩa vụ của người lao động…

Ngoài ra, các đồng chí lãnh đạo Trung ương Hội, cán bộ một số Quận, Huyện hội cũng chia sẻ thêm về kinh nghiệm trong quá trình đề nghị xác nhận (xác nhận lại) mức độ khuyết tật và các chính sách trợ cấp cho người chăm sóc, hỗ trợ NKT…

Ảnh: Luật sư Nguyễn Thị Thúy tư vấn và trả lời câu hỏi, thắc mắc của học viên.

Những vướng mắc, kiến nghị của cán bộ, hội viên trong những buổi tư vấn, hỗ trợ pháp lí như thế này sẽ được Trung ương hội xem xét, tổng hợp, xây dựng cẩm nang, tài liệu hỏi đáp pháp luật. Đặc biệt, Hội sẽ đưa những kiến nghị, đóng góp về những chính sách, nội dung chưa phù hợp với thực tế để xây dựng bản khuyến nghị đến các cơ quan chức năng trong việc điều chỉnh, sửa đổi chính sách, pháp luật.

Thùy Dương