Ảnh bìa

Tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho Người khuyết tật tại Chương Mỹ, TP Hà Nội

Sáng 25/3/2021, Hội Người mù Việt Nam phối hợp với Hội Người mù TP Hà Nội, Hội Người mù huyện Chương Mỹ tổ chức buổi tư vấn, hỗ trợ pháp lý về lao động, việc làm, y tế và giáo dục cho người khuyết tật trên địa bàn huyện Chương Mỹ.

Hơn 50 người khuyết tật (NKT) thuộc các nhóm khiếm thị, vận động, trí tuệ và những người thân của họ đã được các trợ giúp viên và các luật sư thuộc Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước TP Hà Nội và Đoàn Luật sư Hà Nội giải thích, tư vấn về các lĩnh vực nói trên.

 

Ảnh: Đồng chí Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam phát biểu tại buổi tư vấn.

Đây là một trong những hoạt động thuộc dự án "Nâng cao nhận thức pháp luật và trợ giúp pháp lí về lao động, việc làm, thực thi thủ tục hành chính trong lĩnh vực y tế, giáo dục cho người khuyết tật” do Hội Người mù Việt Nam triển khai với sự tài trợ của Liên minh châu Âu thông qua Quỹ Thúc đẩy Sáng kiến Tư pháp - JIFF; Cơ quan chủ quản là Bộ Tư pháp.

Ảnh: Đại diện Trung tâm Trợ giúp pháp lý phát biểu tại buổi tư vấn.

Phát biểu khai mạc buổi tư vấn, đồng chí Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam hi vọng buổi tư vấn sẽ giúp anh chị em nâng cao nhận thức, thu thập thêm nhiều thông tin hữu ích và đặc biệt là giải đáp những thắc mắc về chính sách và các quyền lợi của mình để từ đó, ngày càng nhiều NKT dễ dàng tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tham gia các hoạt động: học văn hóa, học nghề, có việc làm, thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tại buổi tư vấn, hỗ trợ, nhiều thắc mắc của các anh chị em đã được các luật sư giải đáp tận tình, cụ thể. Đa số băn khoăn của anh chị em tập trung về các lĩnh vực như: chính sách của nhà nước giành cho NKT như học nghề, tìm kiếm việc làm, các bước làm thủ tục xác nhận mức độ khuyết tật hay những ưu tiên về việc khám chữa bệnh, bảo hiểm y tế…

Ảnh: Các luật sư của Trung tâm Trợ giúp pháp lý đang tư vấn, hỗ trợ cho NKT.

Đồng chí Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch Hội Người mù huyện Chương Mỹ chia sẻ: "là người trực tiếp làm công tác Hội nhưng đôi khi những chính sách, thủ tục pháp lý có sự thay đổi khiến tôi cũng chưa kịp cập nhật. Vì vậy những buổi tư vấn như thế này không chỉ hữu ích với anh chị em hội viên mà cũng rất thiết thực ngay cả với tôi để sau này có thể hỗ trợ thêm cho hội viên của mình”.

Cùng với các khoá tập huấn trước đó và những buổi tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho NKT như hôm nay, Hội Người mù Việt Nam còn thực hiện các hoạt động khác trong khuôn khổ dự án như: Chuyển đổi, in chữ Braille và in sao đĩa CD Luật và các văn bản luật, xây dựng câu lạc bộ, diễn đàn, địa chỉ tư vấn pháp luật, cẩm nang trợ giúp pháp lý, tổ chức các buổi hội thảo đánh giá thực trạng và đóng góp ý kiến sửa đổi chính sách, pháp luật...

Duy Quang