Ảnh bìa

Hội nghị Ban chấp hành trung ương hội lần thứ V, nhiệm kì 2017 – 2022

http://hnmvn.vn/contents/c21f969b5f03d33d43e04f8f136e7682/1583292553554_%E1%BA%A3nh%20trao%20c%E1%BB%9D.jpg

Hội nghị Ban Chấp hành TW Hội lần thứ V, nhiệm kì 2017 – 2022 được long trọng tổ chức tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vào ngày 27/2/2020 nhằm đánh giá hoạt động Hội năm 2019, đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 và một số nội dung về công tác tổ chức. Cùng với các UV BTV, BCH, cán bộ VP Trung ương Hội, lãnh đạo và cán bộ chuyên môn 48 Tỉnh, Thành hội, Trung tâm Đào tạo - PHCN cho người mù, hội nghị vui mừng được đón đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy, UBMTTQ, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; Tỉnh ủy, UBND tỉnh gửi lẵng hoa chúc mừng hội nghị. Phóng viên các cơ quan báo chí trên địa bàn cũng tới dự và đưa tin.

 

Ảnh : Ông Phạm Viết Thu , Chủ tịch Hội người mù Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Phạm Viết Thu , Chủ tịch Hội nhấn mạnh mục đích, ý nghĩa và nhiệm vụ của hội nghị, đồng thời, mong muốn các đại biểu phát huy trí tuệ, tâm huyết vì sự tiến bộ, hạnh phúc của người mù, đóng góp vào thành công của hội nghị và sự phát triển của Hội Người mù Việt Nam.

Các đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào Dự thảo Báo cáo tổng kết công tác Hội năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020 của Hội. Nhìn chung, các đại biểu nhất trí cao với bản dự thảo và khẳng định: Năm 2019, các cấp Hội đã hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Tổ chức Hội tiếp tục được củng cố ổn định với 56 Tỉnh, Thành hội, 434 Quận, Huyện hội và 74.390 hội viên. Hội đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập với sự tham dự của đại diện Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành TW, địa phương, Chủ tịch Hiệp hội Người mù Châu Á – Thái Bình Dương, HNM Thái Lan cùng các thế hệ cán bộ, hội viên. Tại buổi lễ, Hội đã vinh dự đón nhận Huân Chương Lao động Hạng Nhất lần thứ hai cho tập thể Hội, Huân chương Lao động hạng Nhì cho Trung tâm Đào tạo – PHCN cho người mù và Huân chương Lao động hạng Ba cho 01 cá nhân. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng quốc gia và nhận được sự quan tâm của cộng đồng xã hội. Niềm vui càng được nhân lên khi Công ti cổ phần Tiến bộ quốc tế AIC trao tặng 300 chiếc điện thoại thông minh có cài đặt ứng dụng hỗ trợ người khiếm thị cho TW Hội. Ngoài ra, Công ti cũng đã tặng 650 chiếc điện thoại cho các Tỉnh, Thành hội: Hà Nội, Bắc Ninh, Yên Bái, TP. Hồ Chí Minh và Lâm Đồng.

Ảnh : Thường trực TW Hội chủ trì hội nghị

Trong năm, các cấp Hội tổ chức tổng kết 30 năm thực hiện Chỉ thị số 51-CT/TW Của Ban Bí thư TW Đảng khóa VI về việc Giúp đỡ Hội người mù Việt Nam. TW Hội phối hợp với Ban Dân vận TW Tổ chức thành công Hội nghị tổng kết, đồng chí Đ/c Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trịCT, Bí thư TW Đảng, Trưởng ban Dân vận TW đến dự và phát biểu chỉ đạo. Trên cơ sở tổng kết chỉ thị số 51, Ban bí thư TW Đảng đã có kết luận số 58-KL/TW về độ tuổi tham gia công tác Hội và Chỉ thị số 39-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật. Bên cạnh đó, Hội luôn tích cực đóng góp, phản biện chính sách liên quan đến người khuyết tật và tổ chức Hội.

          Chương trình vay vốn được duy trì và phát huy hiệu quả với nguồn vốn cả Trung ương và địa phương hơn 90 tỷ đồng, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho 13.000 lao động. Công tác dạy nghề đạt kết quả tốt; các ngành nghề phát triển ổn định, tổng doanh thu của các cơ sở sản xuất trong toàn Hội đạt gần 184 tỉ đồng, lương bình quân của nghề thủ công là 1,86 triệu đồng/người/tháng, riêng nghề xoa bóp bấm huyệt đạt 2,7 triệu đồng/người/tháng, người có tay nghề cao từ 4,5 đến 5 triệu đồng/người/tháng. Các đơn vị doanh thu cao như: Đà Nẵng 27,5 tỷ, Thanh Hóa 16,5 tỷ, Nam Định 15 tỷ, Hà Tĩnh 13,6 tỷ… Trung ương Hội đã phối hợp với Trung tâm Đào tạo - PHCN cho người mù tổ chức thành công hội thảo nghề tẩm quất, xoa bóp và Hội thi tay nghề toàn quốc lần thứ II với sự tham dự của HNM Thái Lan.

Công tác chăm lo đời sống, xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hội viên được quan tâm. Toàn Hội đã vận động hơn 103 tỉ đồng và nhiều phần quà có giá trị để hỗ trợ hội viên, điển hình như: Tiền Giang 26,4 tỉ, Bến Tre 10,5 tỉ, Bà Rịa – Vũng Tàu 10,2 tỉ, Thừa Thiên – Huế 7,1 tỉ, Sóc Trăng 5,4 tỉ… Tỷ lệ hộ nghèo trong toàn Hội giảm xuống còn 18,2 %.

Toàn cảnh hội nghị

Là một năm vô cùng ý nghĩa với nhiều dấu mốc quan trọng, Các đơn vị đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhân các sự kiện lớn của Hội. TW Hội Xuất bản tạp chí số đặc biệt với 3600 cuốn, 70 đĩa DVD Lễ kỉ niệm, 600 cuốn kỉ yếu “Hội Người mù Việt Nam: 50 năm xây dựng và phát triển”. Đẩy mạnh các loại hình báo chí truyền thống và Cổng thông tin điện tử; toàn Hội có 3053 tin, bài, phóng sự trên các phương tiện truyền thông, tạo sự lan tỏa trong tổ chức Hội và cộng đồng.

          Hội đã tích cực tham gia nghiên cứu, đóng góp ý kiến để Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư quy định chuẩn quốc gia về chữ Braille, kí kết Chương trình phối hợp với Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch nhằm phát triển văn hóa đọc, phục vụ học tập suốt đời cho người khiếm thị. Các lớp xóa mù chữ, tin học, công tác xã hội, đàn organ, khiêu vũ, trợ giúp pháp lí... được các đơn vị tổ chức phong phú. TW Hội đã in ấn và cung cấp sách giáo khoa cho các em học sinh, Nhiều đơn vị tìm nguồn hỗ trợ học bổng, máy tính, tặng thưởng các em có thành tích trong học tập. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao được tổ chức sôi nổi, phong phú ở cac cấp Hội trên mọi miền đất nước.

          Cùng với việc tiếp tục thực hiện thành công dự án về Công nghệ thông tin do Công ti Nippon Telesoft và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA tài trợ, TW Hội đã phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc tổ chức các hoạt động thúc đẩy nhà nước Việt Nam gia nhập Hiệp ước Marrakesh nhằm tạo điều kiện cho người khuyết tật không có khả năng đọc chữ in tiếp cận các tác phẩm đã công bố. Các cấp Hội huy động nguồn lực từ nhiều tổ chức, cá nhân để mở các lớp dạy chữ, dạy nghề, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ, nâng cấp cơ sở vật chất, tổ chức hội chợ việc làm… đạt hiệu quả tốt. Hội cũng đã tích cực tham gia các hội thi quốc tế, các hoạt động dự án tại Nhật Bản, Diễn đàn cộng đồng người mù ASEAN, Hội thảo quốc tế về giáo dục cho người mù tại Thái Lan. Năm 2019, Hội tiếp tục được đánh giá là đơn vị xuất sắc trong công tác đối ngoại nhân dân và được nhận bằng khen của Ban Đối ngoại TW Đảng.

Bên cạnh các mặt hoạt động nêu trên, công tác Phụ nữ và trẻ em cũng luôn được các cấp Hội đẩy mạnh. Đặc biệt, Hội thảo về công tác Phụ nữ - trẻ em toàn quốc và tập huấn về Bình đẳng giới đã được tổ chức thành công tại Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk và nhận được phản hồi tích cực từ các cán bộ, hội viên nữ trong cả nước. Hội tiếp tục phối hợp với Trung tâm Bảo trợ khiếm thị Nhật Hồng thực hiện Chương trình hỗ trợ trẻ em mù đa tật tại 8 tỉnh với kinh phí hơn 370 triệu đồng mỗi năm. Nhiều hoạt động nhân dịp lễ, tết dành cho phụ nữ, trẻ em được tổ chức phong phú, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho chị em và các cháu.

          Trung tâm Đào tạo – PHCN cho người mù hoàn thành xuất sắc các khóa học. Điểm nổi bật trong năm 2019 là Trung tâm đã phối hợp mở lớp Y sĩ Y học cổ truyền, tạo bước tiến mới trong công tác đào tạo nghề chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh đối với người mù.

Ảnh : Ông  Phạm Viết Thu , Trao cờ thi đua cho các đơn vị  xuất sắc toàn diện

          Nhiều ý kiến phát biểu tại hội nghị đã chia sẻ những kinh nghiệm hoạt động của các địa phương như: HNM tỉnh Thanh Hóa tham mưu, kiến nghị để Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị về việc giúp đỡ Hội Người mù; HNM tỉnh Thái Bình tổ chức nhiều loại hình CLB nhằm đa dạng hóa hoạt động Hội, HNM tỉnh Khánh Hòa đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, HNM tỉnh Bình Dương thực hiện tốt công tác đào tạo cán bộ, chương trình phối hợp với Hội LHPN, HNM tỉnh Sóc Trăng với nỗ lực thu hồi nợ quá hạn…

          Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu cũng đã thẳng thắn nhìn nhận một số mặt hạn chế như: Việc tổ chức Đại hội nhiệm kì ở một số đơn vị gặp khó khăn do chủ trương sáp nhập Hội, cắt giảm biên chế, ngân sách. Năng lực của một số cán bộ còn hạn chế; một số đơn vị chưa quan tâm đến việc xây dựng đội ngũ cán bộ kế cận, chưa tích cực tham gia các hoạt động do TW Hội tổ chức; việc kiểm tra thực tế còn ít. Nhiều cơ sở xoa bóp thiếu nhân lực, ý thức nâng cao tay nghề của nhân viên còn hạn chế. Công tác đào tạo khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, số lượng, chất lượng tuyển sinh. Các đại biểu cũng đã có những ý kiến đóng góp, kiến nghị nhằm phát huy kết quả, khắc phục khó khăn, hạn chế và đẩy mạnh hoạt động Hội trong thời gian tới.

          Bước sang năm 2020 là năm có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước: 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh… Với tinh thần: “Đoàn kết, năng động, sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động vì sự tiến bộ của người mù”, Hội tiếp tục củng cố tổ chức, thúc đẩy các mặt hoạt động, gắn với các nhiệm vụ trọng tâm: tổ chức Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ III kết hợp kỉ niệm 50 năm Tạp chísi Đòi Mới, Hội thi Tin học dành cho người mù toàn quốc lần thứ II, hội thảo về Hạnh phúc gia đình và phát động Chương trình hỗ trợ “mái ấm tình thương” cho phụ nữ mù khó khăn về nhà ở, chuỗi sự kiện “hướng tới sự bình đẳng, tiến bộ, hòa nhập cho người mù ASEAN” nhân ngày An toàn của Cây gậy trắng 15/10 (đã được Thường trực Ban Bí thư TW Đảng đồng ý). Đồng thời, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cùng các Bộ, ngành liên quan tổ chức các hoạt động đem lại lợi ích thiết thực cho hội viên. Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cùng các cuộc vận động, các phong trào thi đua, tích cực tham gia đóng góp, phản biện chính sách, tăng cường công tác kiểm tra, tháo gỡ khó khăn ở địa phương, huy động nhiều nguồn lực trong và ngoài nước nhằm tổ chức các hoạt động và chăm lo đời sống hội viên, nhất là hội viên có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ và trẻ em mù

          Hội nghị cũng đã tiến hành bổ sung, miễn nhiệm một số Ủy viên BCH TW Hội, bầu bổ sung Ủy viên Ban Kiểm tra theo Điều lệ Hội.

Ảnh : Ông Đinh Thanh Tùng và Bà Đinh Việt Anh trao bằng khen cho các đơn vị xuất sắc

Nhân dịp này, TW Hội đã tặng cờ thi đua xuất sắc toàn diện cho 6 đơn vị: Hà Nội, Thái Bình, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình dương và Bà Rịa – Vũng Tàu; tặng bằng khen cho 23 đơn vị xuất sắc và biểu dương 14 đơn vị khá trong phong trào hoạt động Hội năm 2019.

Phát huy truyền thống hơn 50 năm xây dựng và phát triển, Hội nghị Ban Chấp hành TW Hội kêu gọi toàn thể cán bộ hội viên đoàn kết, đồng lòng phấn đấu hoàn thành tốt kế hoạch năm 2020, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

                                      Đời Mới