Ảnh bìa

Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ 12 khóa IX bằng hình thức trực tuyến

Sáng 15/11/2021, Trung ương Hội tổ chức hội nghị Ban Thường vụ lần thứ 12 khóa IX với hình thức trực tuyến trên nền tảng Zoom. Tham dự hội nghị có các đồng chí thường trực Trung ương Hội, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, cán bộ văn phòng Trung ương Hội và Trung tâm Đào tạo cán bộ Phục hồi chức năng cho người mù. Ông Phạm Viết Thu - Chủ tịch Trung ương Hội chủ trì hội nghị.

 

Hội nghị đã lắng nghe báo cáo công tác Hội trong 4 tháng 7,8,9,10 và phương hướng nhiệm vụ 2 tháng 11, 12/2021.kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Hội Người mù Việt Nam lần thứ X nhiệm kỳ 2022 – 2027 và một số nội dung quan trọng khác.

 

Do gặp khó khăn bởi tác động của đại dịch COVID-19, các hoạt động Hội đều bị ảnh hưởng hoặc chuyển từ trực tiếp sang trực tuyến. TW Hội tổ chức thành công kỳ họp Ban Thường vụ lần thứ 12 qua hình thức trực tuyến, sơ kết nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021, đề ra kế hoạch công tác và tài chính ngân sách năm 2022. Tham gia, tổ chức các hội nghị, hội thảo trực tuyến, trực tiếp với các Bộ, Ngành trong nước và các tổ chức quốc tế Hội nghị triển khai chương trình hành động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chương trình trợ giúp người khuyết tật 2021-2030, hội thảo thúc đẩy hiệp ước Marrakesh... Trung ương Hội đã gửi văn bản về việc triển khai phòng họp trực tuyến tới các tỉnh, thành Hội. Một số đơn vị đã thực hiện có hiệu quả.

          Về công tác lao động sản xuất và đời sống, Trung ương Hội đã trao đổi, hướng dẫn đối với một số tỉnh, thành hội khi dự án đã đến hạn thu hồi cho vay lại nguồn vốn vay từ Quỹ quốc gia về việc làm, hỗ trợ gia hạn cho những hội viên bị ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19; liên hệ các Bộ, ngành tổ chức tổng kết 30 năm vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm và tổ chức hội thi tay nghề tẩm quất xoa bóp toàn quốc lần thứ III; Vận động, quyên góp vào Quỹ người nghèo và Quỹ phòng chống Covid -19.

          Hội duy trì việc quản lý 372 cơ sở sản xuất tập trung (256 cơ sở tẩm quất xoa bóp, 116 CSSX thủ công) và 150 tổ nhóm sản xuất thủ công dưới 10 người, thu hút 4295 lao động, với các mô hình hợp tác xã, công ty TNHH, trung tâm của người mù, gồm các ngành nghề đa dạng như: Làm tăm, làm chổi, làm hương, đan lát, xoa bóp bấm huyệt, ngoài ra có 823 tổ nhóm xoa bóp do hội viên tự đứng ra quản lý, thu hút 2966 lao động. Cũng do dịch Covid- 19 bùng phát trở lại, các cơ sở sản xuất tập trung và cơ sở xoa bóp của Hội đều bị ảnh hưởng lớn đến việc làm và thu nhập của người lao động.

          Trong công tác tuyên truyền, văn hóa, giáo dục, Hội đã đưa vào vận hành diễn đàn Pháp luật và cuộc sống trên cổng thông tin điện tử của Hội; tăng cường công tác truyền thông trên các nền tảng trực tuyến như đưa video, audio lên cổng thông tin điện tử của Hội và ứng dụng Hội Người mù Việt Nam trên điện thoại thông minh, youtube, facebook...

          Các cấp Hội tích cực hỗ trợ các em học sinh, sinh viên sách giáo khoa chữ Braille, chuyển đổi tài liệu học tập sang định dạng dễ tiếp cận như audio, file điện tử, vận động hỗ trợ trang thiết bị học tập, đặc biệt là máy tính, điện thoại thông minh để các em có phương tiện học online đáp ứng sự đổi mới của ngành giáo dục; Phát động hội viên và gia đình tham gia cuộc thi Cùng bạn đọc sách, vượt qua thử thách; chỉ đạo địa phương trong công tác tổ chức hội diễn Tiếng hát từ trái tim, đọc viết nhanh chữ Braille...

          Hội đã triển khai Chương trình Chung tay hỗ trợ “ Mái ấm tình thương” cho phụ nữ mù khó khăn về nhà ở, các đơn vị tích cực vận động xây, sửa nhà cho hội viên nữ ở địa phương và chung tay đóng góp vào Quỹ “mái ấm tình thương” của TW Hội với tổng số tiền 133 triệu đồng.

          Trong lĩnh vực đối ngoại, Hội đã tham gia nhiều hoạt động sôi nổi như: Hội thảo massage trực tuyến khu vực Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 15. Tại hội thảo, Ban lãnh đạo Ủy ban massage khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã chọn Hội Người mù Việt Nam là đơn vị tổ chức hội thảo massage lần thứ 16 vào năm 2023; tham gia các diễn đàn, các hội thảo trực tuyến như: Việc làm cho NKT hậu covid-19, Hội thảo chia sẻ hệ thống và các chính sách đào tạo nghề cho NKT do HNM Hàn Quốc tổ chức, Đánh giá nhanh lần thứ hai tác động của covid-19 đối với NKT... Triển khai các chương trình, dự án hợp tác quốc tế đạt hiệu quả.

          Do tình hình dịch bệnh không thể mở lớp trực tiếp, Trung tâm đã thay đổi phương thức đào tạo bằng hình thức trực tuyến với các khóa tập huấn: Dán nhãn dữ liệu; Kỹ năng làm việc và khởi nghiệp, Công tác xã hội, phần lí thuyết của lớp Xoa bóp, bấm huyệt.

          Tại các điểm cầu TP. Hà Nội, TP. Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Bình Dương và TP Hồ Chí Minh, các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Trung ương hội đã báo cáo tình hình hoạt động tại đơn vị mình cũng như các Tỉnh Thành hội trong vùng miền, đóng góp ý kiến về phương hướng hoạt động trong thời gian tới, những nội dung chuẩn bị cho đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI.

          Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Văn Em - Chủ tịch Tỉnh hội Bình Dương, ông Nguyễn Đình Kiên - Chủ tịch Thành hội TP Hồ Chí Minh đã báo cáo tóm tắt hoạt động của đơn vị mình; những khó khăn trong công tác hội, đặc biệt là đời sống của cán bộ, hội viên các tỉnh thành khu vực phía Nam do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

          Ông Bùi Quang Tâm - Chủ tịch Thành hội Hải Phòng, ông Lê Trung Quyết - Chủ tịch Thành hội Hà Nội đã báo cáo hoạt động của các đơn vị trong vùng Đông bắc, Tây Bắc, những khó khăn của các Tỉnh hội như Thái Nguyên, Phú Thọ, đồng thời chia sẻ việc điều chỉnh hoạt động của đơn vị trong điều kiện dịch bệnh như tổ chức hội nghị, một số hoạt động khác bằng hình thức trực tuyến.

          Cùng với báo cáo được thông qua tại hội nghị, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ - Phó Chủ tịch Trung ương Hội, Giám đốc Trung tâm Đào tạo cán bộ PHCN cho người mù đã bổ sung thông tin về các mặt hoạt động Hội như vấn đề vay vốn tại địa phương, thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác Hội; việc thay đổi phương thức tổ chức hội diễn Tiếng hát từ trái tim, cuộc thi đọc viết nhanh chữ Braille, in ấn tài liệu; vận động quỹ mái ấm tình thương cho phụ nữ mù, hội thảo về công tác hỗ trợ hội viên nữ xây dựng hạnh phúc gia đình, tập huấn về bình đẳng giới và công tác gia đình; các hoạt động đào tạo, Biên tập, hoàn chỉnh tài liệu phục vụ cho đào tạo CNTT nâng cao …

          Tại hội nghị, Ban Thường vụ TW Hội cũng đã nhất trí thông qua Kế hoạch tổ chức Đại hội Đại biểu Hội Người mù Việt Nam lần thứ X, nhiệm kì 2022 – 2027.

Đông A