Ảnh bìa

Nhìn lại một năm hoạt động của Tỉnh hội Ninh Bình

Tới dự hội nghị tổng kết tại Tỉnh hội Ninh Bình được tổ chức ngày 05/1/2021, các đại biểu đã được nghe báo cáo kết quả hoạt động năm 2020.

Theo đó, trong năm qua, Tỉnh hội Ninh Bình đã vận động hỗ trợ hơn 500 triệu đồng làm nhà mới cho 11 hội viên. Nhân dịp các ngày lễ, Tết, Tỉnh hội và các Huyện, Thành hội đã vận động tặng quà cho trên 700 lượt người mù với số tiền 450 triệu đồng.

Các cấp Hội khảo sát, kết nạp 40 người mù vào sinh hoạt Hội, củng cố, kiện toàn 5 Chi hội, thành lập thêm 1 Chi hội mới. Hiện toàn Tỉnh hội có 1659 hội viên sinh hoạt ở 129 chi hội/143 xã, phường, thị trấn. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao luôn được hội quan tâm, qua đó, đã tạo nên khí thế thi đua sôi nổi trong toàn Hội.

Chiều cùng ngày, nhằm lan tỏa cuộc vận động “Hành trình cây gậy trắng” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát động, Trung tâm Dạy chữ Braille và Dạy nghề thuộc Tỉnh hội đã tổ chức khai giảng lớp tập huấn định hướng di chuyển cho 20 người mù đến từ 8 Huyện, Thành hội trong tỉnh.

Trong thời gian 15 ngày, các học viên sẽ được tìm hiểu về khái niệm định hướng di chuyển, người mù không dùng gậy với các thế tay an toàn, người mù với cây gậy định hướng và giúp đỡ người mù trong cuộc sống… Toàn bộ kinh phí của lớp học do UBND tỉnh hỗ trợ.

Cũng nhân dịp này, nhóm thiện nguyện Ninh Bình đã đến thăm và trao tặng cho Trung tâm 20 chiếc chăn lông cừu, 20 chiếc màn, 20 chiếc gối nhằm cải thiện sinh hoạt cho các học viên đến học tập tại Trung tâm.

Quang Giang

Vĩnh Phúc

          Báo cáo tại hội nghị được Tỉnh hội Vĩnh Phúc tổ chức ngày 12-1-2021 nêu rõ: Năm 2020, Tỉnh hội Vĩnh Phúc phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức như: Các đơn vị Hội cơ sở không có kinh phí hoạt động, cán bộ thường trực không có lương, hầu hết các đơn vị trên không được bố trí cán bộ sáng giúp việc. Tuy vậy, bằng sự nỗ lực, quyết tâm của đội ngũ cán bộ các cấp Hội, các phong trào Hội vẫn được duy trì ổn định trên tất cả các lĩnh vực công tác.

          Nhiều đại biểu tán thành với những đánh giá trong báo cáo, đồng thời thẳng thắn chỉ ra những vấn đề còn hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Phát biểu tại hội nghị, ông Đinh Thanh Tùng, Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội đánh giá cao và biểu dương những kết quả mà Tỉnh hội đạt được cùng với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ Hội. Đồng thời, mong muốn trong thời gian tới, Tỉnh hội cần phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, từng bước tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; tích cực tham mưu cho chính quyền địa phương để cụ thể hóa về những chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người mù nói riêng và người khuyết tật nói chung, góp phần chăm sóc tốt đời sống người mù trong tỉnh. Cũng tại hội nghị, 4 tập thể và 29 cá nhân tiêu biểu được UBND tỉnh, Trung ương Hội và Tỉnh hội khen thưởng.

Nguyễn Lê Tuấn

Bình Dương

          Ngày 18-1, Hội Người mù tỉnh Bình Dương đã tổ chức hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 2 (mở rộng) nhiệm kỳ VII (2020-2025) để tổng kết công tác Hội năm 2020. Năm 2020, dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid 19, nhưng các cấp Hội trong tỉnh đã nỗ lực phấn đấu, đảm bảo tiến độ và đạt hiệu quả, hoạt động phát triển toàn diện, nhất là tổ chức thành công Đại hội các cấp trong tỉnh; Hội nghị thi đua điển hình tiên tiến, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người mù phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, vận động các nguồn lực xã hội chăm lo tốt đời sống tinh thần và vật chất cho người mù…

          Hội nghị đã thống nhất phương hướng, nhiệm vụ công tác Hội trong năm 2021 là: Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, có giải pháp phù hợp, cách làm mới; Phát huy vai trò nòng cốt trong việc đoàn kết, tập hợp và động viên hội viên tham gia tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Đại hội HNM tỉnh lần thứ VII đã đề ra. Trong đó tập trung tổ chức đưa nghị quyết Đại hội VII(2020-2025) sớm đi vào đời sống hội viên; xây dựng Đề án học văn hóa và đào tạo cán bộ nguồn đáp ứng tiêu chuẩn quy định; mở lớp bồi dưỡng nâng cao chữ braille; lớp tin học cho cán bộ HNM cấp huyện và hội viên trẻ, bổ sung quy chế làm việc của Ban chấp hành; xây dựng quy chế Thi đua; tổ chức liên hoan tiếng hát từ trái tim lần thứ 6 ... Nhân dịp này, có 02 tập thể và 11 cá nhân được Trung ương Hội và Tỉnh hội khen thưởng.

Lê Khánh