Ảnh bìa

Trung tâm Đào tạo PHCN cho người mù tổ chức lớp tập huấn Dán nhãn dữ liệu online

Trong bối cảnh đại dịch Covid 19 đã và đang tác động nghiêm trọng đến tình hình kinh tế xã hội, để thích nghi với điều kiện hoàn cảnh mới cũng như đáp ứng nhu cầu học tập, tìm kiếm cơ hội việc làm phù hợp của người mù, Trung tâm Đào tạo Cán bộ Phục hồi chức năng cho người mù tổ chức lớp Dán nhãn dữ liệu online khóa 85 cho 90 học viên. Khóa học diễn ra từ 09/8 đến 13/8.

Trước đó, trong năm 2020, với sự phối hợp giúp đỡ của Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số Việt Nam, Trung tâm đã tổ chức 4 lớp tập huấn Dán nhãn dữ liệu, trong đó có 1 lớp đào tạo trực tiếp và 3 lớp đào tạo online, đây là lớp tập huấn thứ tư với số lượng học viên đông nhất. 

Cũng như các lớp tập huấn trước, học viên được học các nội dung về tầm quan trọng của nghề Dán nhãn dữ liệu, được huấn luyện các kỹ năng dán nhãn dữ liệu của người khiếm thị và thực hiện các bài kiểm tra để đánh giá năng lực sau khóa học. Những học viên đạt kết quả tốt, đảm bảo đủ các tiêu chuẩn về sức khỏe và một số kỹ năng cơ bản của công việc sẽ được các công ty công nghệ tiếp nhận tuyển dụng và hỗ trợ công cụ phần mềm để thực hiện công việc này. Kết thúc khóa học, 73% học viên đạt khá, giỏi và xuất sắc.

Phát biểu tại buổi lễ khai giảng, bà Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam đã khẳng định: “cho đến nay, công việc dán nhãn dữ liệu vẫn được đánh giá là rất phù hợp với người khiếm thị. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối internet, người mù có thể chủ động sắp xếp thời gian, địa điểm để hoàn thành công việc theo đúng yêu cầu và tiến độ đề ra. Không chỉ tạo ra một cơ hội nghề nghiệp mới, một nguồn sinh khí mới cho người khiếm thị, nghề dán nhãn dữ liệu còn giúp người khiếm thị thể hiện được khả năng trong việc ứng dụng công nghệ thông tin cũng như vốn hiểu biết về kiến thức xã hội để phát triển công việc, đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. 

Bà Đinh Việt Anh cũng mong muốn, sau khóa học, anh chị em học viên sẽ tiếp tục trau dồi những kiến thức kỹ năng đã học được để làm tốt công việc sau này. Chính anh chị em sẽ là những người tiên phong tạo ra niềm tin đối với các doanh nghiệp, từ đó tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người khiếm thị”.

Về phía Trung ương Hội và Trung tâm, ngoài việc đào tạo, nâng cao kiến thức cũng sẽ tiếp tục trao đổi làm việc và kết nối với các tổ chức, cá nhân và các doanh nghiệp để họ hiểu thêm về khả năng cũng như nhu cầu nguyện vọng của người khiếm thị và ý nghĩa nhân văn của công việc dán nhãn dữ liệu để ngày càng nhiều người khiếm thị có được cơ hội việc làm, thu nhập ổn định cuộc sống.

Phạm Mai