Ảnh bìa

Chung khảo hội thi tin học người khiếm thị Hà Nội lần thứ II

         Sáng 21/10, Hội Người mù Thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức vòng chung khảo Hội thi tin học dành cho người khiếm thị Hà Nội lần thứ II năm 2020.

 

Hội thi đã thu hút 12 thí sinh xuất sắc đại diện cho 5 cụm thi đua đến từ 30 Quận, Huyện, Thị hội. Đến dự có bà Đinh Việt Anh – Phó Chủ tịch Trung ương Hội người mù Việt Nam; ông Nguyễn Xuân Quang – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; ông Vũ Lộc An – Giám đốc Trung tâm Đào tạo Công nghệ Thông tin và truyền thông, Sở TT&TT thành phố. Hội thi được Trung ương Hội Người mù Việt Nam phát động và đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các đơn vị trên địa bàn thành phố. 

 Ảnh : các đơn vị có thí sinh tham dự nhận cờ lưu niệm của Ban Tổ chức

      Với các nội dung: phần thi dành cho cán bộ các cấp Hội gồm các kỹ năng thực hành về JAWS, Windows, Microsoft Word và Internet; Phần thi dành cho Hội viên trẻ, học sinh, sinh viên gồm các kiến thức như trên nhưng ở mức độ cao hơn. Ngoài ra, còn có các nội dung khác như: thiết lập, xử lí âm thanh, chuyển định dạng từ file ảnh sang file văn bản.

 

Ảnh: Các thí sinh tham gia dự thi

   Phần thi sáng tạo dành cho các tập thể, cá nhân trong và ngoài Hội giới thiệu những sản phẩm, phần mềm giúp người mù tiếp cận và ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi lĩnh vực đời sống như: Các sản phẩm phần mềm và ứng dụng mới (sản phẩm đã hoàn thiện) dành cho người mù sử dụng trên máy tính và điện thoại di động; Các ý tưởng về sản phẩm phần mềm và ứng dụng giúp người mù tiếp cận công nghệ thông tin.

 

Ảnh: Thí sinh Trần Thế Đạt (Thanh Trì) nhất phần thi cán bộ hội và Nghiêm Thu Loan (Ứng Hòa) nhất phần thi cán bộ, hội viên trẻ

 Ảnh: nhóm tác giả nhận giấy khen cho phần thi sáng tạo

    Kết thúc liên hoan, Ban Tổ chức đã trao 02 giải nhất, 02 giải nhì, 02 giải ba và 04 giải khuyến khích cho cả hai đối tượng cán bộ hội và hội viên trẻ. Giải sáng tạo được trao cho nhóm tác giả Phùng Văn Toản – Phùng Mạnh Tuấn đến từ Hội Người mù thị xã Sơn Tây. Các thí sinh được nhận giấy khen của Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao tặng điện thoại thông minh có cài đặt sẵn phần mềm hỗ trợ giọng nói cho các thí sinh đoạt giải nhất và nhóm tác giả phần thi sáng tạo. Trung tâm IT Plus trao tặng học bổng trị giá 10 triệu đồng  cho nhóm tác giả có sản phẩm phần mềm ứng dụng cho người mù.

 

Ông Lê Trung Quyết – Chủ tịch Hội người mù Thành phố Hà Nội cho biết: Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin cũng như những giá trị mà nó mang lại đã và đang làm đổi thay cuộc sống của tất cả mọi người trong đó có người khiếm thị. Nắm bắt được điều đó, từ nhiều năm qua, Hội Người mù Thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều chương trình, khóa học, lớp tập huấn về những phần mềm hỗ trợ tiếng nói, tin học, các sản phẩm công nghệ cho người mù toàn Thành phố.

Hiện nay, người mù Thủ đô đã có nhiều cơ hội và kỹ năng để tiếp cận, ứng dụng Công nghệ thông tin, Internet trên máy tính, điện thoại di động và một số trang thiết bị khác để nâng cao dân trí, học tập, làm việc cũng như hòa nhập xã hội. Hội thi tin học cho người khiếm thị Hà Nội lần thứ II là dịp để tuyên truyền và nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội nói chung, cán bộ, hội viên nói riêng về vai trò của công nghệ thông tin đối với người khiếm thị; Nâng cao khả năng sử dụng công nghệ thông tin phục vụ cho công tác, học tập và bồi dưỡng kiến thức của cán bộ, hội viên; đồng thời, thúc đẩy phong trào học tập, sáng tạo, ứng dụng Công nghệ thông tin trong toàn Hội.

 

Điều đáng mừng, trong tình hình dịch bệnh Covid 19, các đơn vị, các cụm thi đua đã tổ chức với các hình thức phù hợp vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa thúc đẩy phong trào. Sau hội thi, Thành hội sẽ tiếp tục bồi dưỡng các thi sinh xuất sắc để tham dự Liên hoan tin học toàn quốc do Trung ương Hội tổ chức.

Lê Chinh