Ảnh bìa

Cuộc thi khiêu vũ thể thao dành cho người khiếm thị Hà Nội

“Bước nhảy xoá mọi khoảng cách” là tên gọi của cuộc thi khiêu vũ thể thao dành cho người khiếm thị được Hội Người mù TP Hà Nội, Quận hội Đống Đa và Câu lạc bộ khiêu vũ người khiếm thị Hà Nội tổ chức sáng 04/4/2021. Đây cũng là một trong chuỗi sự kiện mà Thành hội tổ chức hướng tới kỉ niệm 65 năm thực hiện lời dạy "Tàn nhưng không phế" của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Ông Đinh Thanh Tùng - PCT thường trực Hội Người mù Việt Nam, ông Đỗ Đức Thịnh - Phó Ban Thi đua khen thưởng, UNND tp Hà Nội, đại diện các tổ chức, cá nhân tài trợ và đông đảo thí sinh, cán bộ hội viên đến từ các Quận, Huyện hội đã đến dự và cổ vũ cho cuộc thi. Đây cũng là lần đầu tiên một cuộc thi khiêu vũ giành cho người khiếm thị được tổ chức tại Việt Nam.

Ảnh : Ông Đinh Thanh Tùng - PCT thường trực Hội Người mù Việt Nam phát biểu tại cuộc thi.

Anh Hoàng Văn Lý, Chủ tịch Quận hội Hoàn Kiếm, Trưởng ban truyền thông của cuộc thi cho biết “Ngay sau khi phát động cuộc thi, chúng tôi đã nhận được hàng trăm đơn đăng ký tham gia từ các Quận, Huyện hội trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Những vận động viên đã luyện tập chăm chỉ suốt mấy tháng trời với mong muốn và quyết tâm mang đến màn trình diễn xuất sắc trên sân khấu hôm nay”.

Ảnh : Những động tác uyển chuyển, nhịp nhàng chứa đầy sự tự tin của các vận động viên khiếm thị trên sân khấu.

Những tràng pháo tay, tiếng hò reo của khán giả hoà cùng tiếng nhạc sôi động hoà đã mang lại không khí đầy sắc màu cho sân khấu học viện múa Việt Nam. Hơn 40 thí sinh đến từ 11 đơn vị Quận, Huyện hội và câu lạc bộ đã tham gia tranh tài ở 20 sự kiện trong suốt 2 giờ.

Ảnh : Toàn cảnh hội trường

 Những động tác uyển chuyển, nhịp nhàng, gương mặt luôn nở nụ cười chứa đầy sự tự tin của các vận động viên khiếm thị thể hiện sự chuyên nghiệp không thua kém gì các vận động viên sáng mắt được đào tạo bài bản. Phong cách biểu diễn chuyên nghiệp của các vận động viên khiếm thị khiến không chỉ khán giả mà chính các vị giám khảo cũng đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Bạn Nguyễn Khắc Nam, một khán giả đến cổ vũ cho biết: "Trong một khoảng thời gian rất ngắn mà các cặp đôi nhảy đến hơn 10 phần thi, điệu nhảy, tôi thấy riêng việc nhớ các động tác cũng là một điều cực kỳ khó khăn nhưng có vẻ như không hề có sự khó khăn nào với các bạn thí sinh hôm nay. Thực sự khâm phục vô cùng".

Còn bạn Nguyễn Thanh Hằng, sinh viên tình nguyện cho biết: "Nếu không biết trước các anh chị thi hôm nay là người khiếm thị, chắc em không thể tin được. Trên sân khấu, các anh chị ấy biểu diễn rất tự tin, thi liên tục mà trên môi vẫn nở nụ cười".

Ảnh : Ban tổ chức trao giải cho các cặp vận động viên.

Phát huy tinh thần “tàn nhưng không phế”, những người khiếm thị đã không ngừng vượt qua khó khăn, trở ngại, định kiến của xã hội để vươn lên thể hiện ý chí và khả năng của bản thân. Không dừng lại ở đó, họ còn có đời sống tinh thần vô cùng phong phú. Trong đó, bộ môn khiêu vũ thể thao (dance sport) đã được đón nhận tích cực trong cộng đồng.

Với 20 sự kiện thi đấu, ban tổ chức đã trao giải nhất, nhì, ba, giấy chứng nhận và tổng số tiền 20 triệu đồng cho các cặp đôi và tập thể tham dự.

 Đời mới