Ảnh bìa

Lớp đào tạo kỹ năng nấu ăn cho người khiếm thị

Sáng 30/10, Mạng lưới sinh viên khiếm thị tại Hà Nội thuộc Hội Người mù Việt Nam tổ chức khai giảng lớp đào tạo kỹ năng nấu ăn cho người khiếm thị.

Dự khai giảng có bà Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam, bà Đỗ Thị Huyền, Giám đốc quốc gia Quỹ Abilis tại Việt Nam và các học viên của lớp học.

Với mong muốn trang bị cho người khiếm thị những kĩ năng cần thiết để có thể tự lên thực đơn, lựa chọn thực phẩm và nấu một bữa ăn trọn vẹn cho bản thân và những người thân trong gia đình, Mạng lưới sinh viên khiếm thị tại Hà Nội mong muốn đây sẽ là những bước đầu tiên để giúp người khiếm thị có thể chủ động sống độc lập.

Ảnh: Bà Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam đánh giá cao ý nghĩa của khóa học.

 Lớp học diễn ra trong 6 ngày vào thứ bảy và chủ nhật mỗi tuần với nội dung học tập là thực hành lựa chọn, sơ chế và các món nấu, xào, rán, rang, cuộn và một vài món nước giải khát.

Phát biểu tại buổi khai giảng, bà Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam khẳng định: Đây là dự án đầu tay của mạng lưới sinh viên khiếm thị; mặc dù là một dự án nhỏ với kinh phí ít nhưng lại có ý nghĩa lớn bởi nó trang bị cho các học viên những kỹ năng vô cùng cần thiết phục vụ cho nhu cầu hàng ngày. Qua đó, khẳng định khả năng của người khiếm thị trong việc làm chủ cuộc sống, hòa nhập và đóng góp cho gia đình, cho xã hội.

Ảnh: Bà Đỗ Thị Huyền, Giám đốc quốc gia Quỹ Abilis tại Việt Nam phát biểu tại buổi khai giảng khóa học.

Bạn Nghiêm Thu Loan, Chủ nhiệm Mạng lưới sinh viên khiếm thị cho biết “Đây sẽ là lớp học khởi đầu, trong tương lai khi có thêm kinh nghiệm, bọn em mong muốn sẽ tổ chức thêm nhiều khóa học đào tạo nhiều kỹ năng khác nữa để giúp người khiếm thị, đặc biệt là những bạn trẻ, những bạn sinh viên khiếm thị có thể sống độc lập hơn trong hoàn cảnh xa nhà, xa người thân.”

Ảnh: Bạn Lương Tuấn Cường - một học viên của khóa học chia sẻ sự mong muốn có thể tự nấu được một bữa ăn ngon cho bản thân và gia đình.

Điều đặc biệt của lớp học là cả cô và trò đều là những người khiếm thị, mất đi một phần hoặc toàn bộ thị lực. Với mục tiêu giúp những người khiếm thị có thể chủ động sống độc lập, lớp học đã lan tỏa tinh thần cũng như thực hiện 1 phần của công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật, đó là quyền được sống độc lập của NKT. Lớp học được sự tài trợ của Quỹ Abilis tại Việt Nam.

Thùy Dương