Ảnh bìa

Họp mặt truyền thống nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập trường chữ nổi Ba Đình

Buổi họp mặt ý nghĩa đã được Hội Người mù thành phố Hà Nội tổ chức vào ngày 22/12/2020.

Đến dự có ông Đinh Thanh Tùng – Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội, các hội viên nguyên là giáo viên, học sinh và ban liên lạc trường chữ nổi Ba Đình.

Ảnh : Toàn cảnh hội trường

Phát biểu ôn lại truyền thống, bà Chu Thị Thu Hà – Phó Chủ tịch Thành hội cho biết: Nhớ lời Bác Hồ kính yêu đã dạy, thương binh hỏng mắt Trần Công Nhuận rất tích cực tham gia hoạt động xã hội, ông đã vận động một số thương binh hỏng mắt có trình độ văn hóa và đã học chữ braille đứng ra thành lập trường chữ nổi Ba Đình dạy cho người mù Hà Nội. Các thương binh hăng hái hưởng ứng việc này và cho đây là dịp tốt để cống hiến, đóng góp, thực hiện lời Bác dạy. Quá trình thành lập trường đầy khó khăn và gian khổ từ việc xin phép thành lập tới việc tập hợp học sinh khiếm thị, tìm kiếm địa điểm và tổ chức dạy chữ nổi Braille. Trường khai giảng vào tối ngày 22/12/1960, nhưng đến tháng 1/1961 mới bắt đầu học chính thức. Trường có từ lớp vỡ lòng đến lớp 4 (tức là hết bậc tiểu học). Học sinh học mỗi tuần ba buổi tối; lúc đầu, học từ 7 đến 9 giờ, sau học tăng lên đến 10 giờ đêm. Có lớp còn phụ đạo thêm mỗi tuần hai buổi tối. Mặc dù chỉ tồn tại trong khoảng 5 năm nhưng từ những lớp học của trường chữ nổi Ba Đình, người mù Thủ đô đã được củng cố thêm tri thức, hoài bão, cùng nhau xây dựng tổ chức Hội, đóng góp vào sự ra đời của Hội Người mù Việt Nam (1969) và sự ra đời của Hội người mù Thành phố Hà Nội (1972).

Ảnh : ảnh trao giấy khen cho các giáo viên trường chữ nổi

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Đinh Thanh Tùng – Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội nhấn mạnh những đóng góp của các thế hệ học sinh trường chữ nổi Ba Đình đặc biệt là việc tiếp tục truyền bá chữ nổi Braille đã giúp cho Hội phát triển và vững mạnh như ngày hôm nay. Đồng thời cảm ơn Ban lãnh đạo Hội người mù Thành phố đã tổ chức chương trình tri ân thể hiện tinh thần ‘uống nước nhớ nguồn” đối với những hội viên và thầy cô khiếm thị trong nhiều năm.

Tại buổi họp mặt Hội người mù Thành phố Hà Nội đã trao giấy khen cho 01 tập thể và 04 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy chữ nổi nhân kỷ niệm 60 năm thành lập trường chữ nổi Ba Đình.

Lê Chinh