Ảnh bìa

Dinh dưỡng đúng cách hạn chế sự tiến triển của căn bệnh viêm màng bồ đào

Một số chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe đôi mắt. Vì vậy, những thay đổi trong chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện tình trạng viêm màng bồ đào.

Viêm màng bồ đào là một bệnh lý về mắt khá phổ biến. Bệnh do nhiều nguyên nhân phức tạp, có khi đan chéo nhau, trong đó có thể kể đến những nguyên nhân phổ biến như: Do viêm nhiễm: Viêm nhiễm có thể do vi khuẩn (tụ cầu, liên cầu, lậu cầu, trực khuẩn mủ xanh), virus (herpes), nấm (candida) hay ký sinh trùng (toxoplasma gondii); Do nhiễm độc: Từ thức ăn, hóa chất…Do bệnh tự miễn (trong cơ thể có kháng thể chống màng bồ đào); Do chấn thương: Chấn thương xuyên, chấn thương đụng dập và sau đó xảy ra viêm màng bồ đào; Do mắc các bệnh toàn thân như bệnh da liễu, bệnh máu. Ngoài ra, còn có viêm màng bồ đào chưa rõ nguyên nhân.

Viêm màng bồ đào có 3 loại chính: Viêm màng bồ đào trước (viêm mống mắt, thể mi), viêm màng bồ đào giữa (chủ yếu là phía sau thể mi), viêm màng bồ đào sau.

Viêm màng bồ đào nếu không được phát hiện điều trị kịp thời thì biến chứng để lại cho mắt vô cùng nghiêm trọng, nó có thể gây đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, thậm chí teo nhãn cầu, dẫn đến nguy cơ bị mù lòa rất lớn.

Thực phẩm nên dùng cho người viêm màng bồ đào

Những thực phẩm chứa omega -3 sẽ làm giảm các triệu chứng khô mắt, điều này rất cần thiết trong trường hợp mắt bị viêm màng bồ đào. Các axit béo này có trong cá như cá hồi, cá mòi, cá thu, cá ngừ, cũng như viên bổ sung omega-3. Ngoài ra dầu hạt lanh cũng có thể cải thiện tình trạng viêm của mắt. Nếu muốn sử dụng viên bổ sung omega - 3 thì cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ.

    Tăng cường những thực phẩm có chứa chất chống ôxy hóa cao có tác dụng làm giảm tình trạng viêm của mắt. Các thực phẩm nên ăn là các loại rau lá xanh đậm và các loại rau và quả màu vàng hoặc đỏ như trái cây họ cam quýt, rau bông cải xanh và bắp cải, ngũ cốc và dầu.

Một số loại gia vị: Sử dụng một số loại gia vị như nghệ, hạt tiêu, gừng trong chế biến các món ăn cũng giúp giảm đáng kể tình trạng viêm ở mắt.  Tuy nhiên một số trường hợp bệnh nhân có cơ địa nhiệt nên cân nhắc trước khi sử dụng các loại gia vị này một cách thường xuyên.

Thực phẩm cần tránh

Người bị viêm màng bồ đào nên hạn chế một số những thực phẩm có thể làm tăng tình trạng viêm nhiễm ở mắt như đồ ăn nhiều dầu mỡ: các món chiên, rán, xào, thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh.

Không nên ăn thịt chó vì thịt chó có chứa nhiều nitrit sẽ làm gia tăng tình trạng viêm ở màng bồ đào mắt.

 Hạn chế các sản phẩm sữa và thịt có chứa chất béo no có thể làm tăng chứng viêm. Tuy nhiên chỉ nên hạn chế chứ không phải kiêng tuyệt đối vì bản thân những thực phẩm này có chứa chất dinh dưỡng quan trọng, do đó nên ăn ít hơn và lựa chọn các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo thấp hơn.

Hạn chế các thực phẩm tinh chế như bánh mì trắng, mì ống vì những thực phẩm này sẽ làm tăng nặng tình trạng viêm ở mắt. Nên thay thế bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt.

Cần chú ý giữ vệ sinh tay sạch sẽ, thực hiện ăn chín, uống sôi, tránh các món ăn tái sống, gỏi để tránh nhiễm ấu trùng giun, sán.

Viêm màng bồ đào không chữa được bằng chế độ dinh dưỡng. Nhưng khi mắc bệnh hay khi đang điều trị bệnh thì chế độ dinh dưỡng cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian và hiệu quả điều trị. Vì vậy, người bệnh nên có một chế độ ăn khoa học, cân đối sẽ hạn chế được sự tiến triển và những biến chứng của bệnh

BS. Kim Thanh (Sức khỏe đời sống)