Ảnh bìa

Hội Người mù TP Hà Nội nhận cờ thi đua xuất sắc của UBND thành phố

Ngày 05/3, tại hội nghị biểu dương kết quả phong trào thi đua năm 2020, phát động đợt thi đua cao điểm tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, Hội người mù TP Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc do UBND TP Hà Nội trao tặng.

Ông Lê Trung Quyết – Chủ tịch Hội người mù TP Hà Nội cho biết: “Trong năm 2020, tình hình quốc tế, trong nước có những biến động lớn do tác động của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, cùng với các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội, ngay từ đầu năm, cán bộ, hội viên Hội người mù Thành phố Hà Nội đã sôi nổi thi đua với tinh thần cao nhất, vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa thúc đẩy phong trào, lập thành tích chào mừng các sự kiện, ngày lễ lớn của Thủ đô, đất nước và tổ chức Hội…” “Các hoạt động như chăm sóc tết cho hội viên; phát triển tổ chức, kết nạp hội viên mới; công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; các hoạt động tuyên truyền; hoạt động lao động sản xuất … được triển khai thường xuyên với nhiều hình thức phong phú, phù hợp với tình hình chung của Thành phố, của tổ chức Hội” - ông Quyết nhấn mạnh.

Ảnh : Ông Lê Trung Quyết đại diện Hội Người mù Tp nhận cờ thi đua xuất sắc của UBND Thành phố.

Trước tình hình dịch bệnh COVID – 19 trong năm 2020, Hội Người mù Thành phố đã ban hành các văn bản tuyên truyền triển khai thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách; tăng cường công tác phòng chống dịch; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19… tới 30 quận huyện hội trên địa bàn thành phố.

Hội đã triển khai dự án “Người khiếm thị Hà Nội cùng hành động đẩy lùi đại dịch Covid-19” do tổ chức ABILLIS Phần Lan tài trợ. Ngay khi đại dịch bùng phát trở lại, các sản phẩm tuyên truyền của Hội gồm: 02 tiểu phẩm, 03 bài hát (01 tác phẩm mới do người khiếm thị sáng tác, 01 bài viết lại lời, 01 tác phẩm chèo); 05 bài thơ, vè; tài liệu định dạng audio và tài liệu chữ nổi gồm: sổ tay hướng dẫn các biện pháp phòng, chống Covid-19, cẩm nang hỏi đáp về bệnh viêm đường hô hấp cấp… do cán bộ, người khiếm thị Thủ đô biên tập, sản xuất đã được hội gửi tới 30/30 Quận/ Huyện/Thị hội, Thư viện Hà Nội, các tổ chức thành viên đồng thời đăng công khai trên các phương tiện truyền thông của Hội gồm Website, mạng thông tin nội bộ (HBA), tạp chí Tri thức đời sống và coppy vào các thiết bị điện tử giúp hội viên khiếm thị tiếp cận.

Trong năm Hội đã tổ chức thành công Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2020 - 2025; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội tổ chức Chung khảo Liên hoan tin học người khiếm thị Hà Nội lần thứ II đạt kết quả cao; Tổ chức cuộc thi Tiếng hát người khiếm thị Thủ đô năm 2020 hướng đến kỷ niệm 65 năm thực hiện lời dạy “Tàn nhưng không phế” của Bác và Liên hoan “Tiếng hát từ trái tim” do Trung ương Hội tổ chức năm 2021.

Đặc biệt, CLB Dance sport của Hội được thành lập nhằm nâng cao đời sống thể chất và tinh thần của người khiếm thị, đồng thời nâng cao lòng tự tin, nghị lực của hội viên, góp phần tạo ra hình ảnh người khiếm thị năng động, chủ động hòa nhập cộng đồng

Các đơn vị thành viên có cơ sở tẩm quất, cơ sở sản xuất thủ công đã tích cực chủ động trong điều kiện bình thường mới vừa đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, sản xuất, vừa chủ động nâng cao công tác phòng chống dịch Covid-19. Có 15 cơ sở sản xuất tập trung và cơ sở Tẩm quất tổng doanh thu đạt: 3.980.000.000đ, thu nhập bình quân đối với nghề thủ công là 1.800.000đ/người/tháng và nghề tẩm quất là 4.350.000đ/người/tháng;

Để hội viên thoát nghèo, Hội đã tích cực nghiên cứu, triển khai các ngành nghề phù hợp với dạng tật đồng thời kết hợp với việc khai thác các nguồn vốn vay ưu đãi để hội viên phát triển sản xuất. Tỷ lệ hộ nghèo của Hội giảm rõ rệt xuống còn 2,87%.

Do đặc thù về dạng tật nên người hỏng mắt hầu như không có cơ hội học nghề tại các cơ sở dạy nghề bên ngoài. Do vậy, Hội Người mù Thành phố bằng nhiều biện pháp đã tích cực giúp đỡ hội viên có thể được học nghề, tạo thêm thu nhập, giảm bớt khó khăn cho gia đình và xã hội. Các lớp học nghề, truyền nghề được mở tại Trung tâm dạy nghề của Hội và ngay tại cơ sở sản xuất của các tổ chức thành viên; nguồn kinh phí vừa được Thành phố cấp, vừa tranh thủ xã hội hóa từ các dự án và sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân thiện nguyện.

Năm 2020, Trung tâm dạy nghề thuộc Hội tiếp tục đẩy mạnh hoạt động dạy nghề cho 225 cán bộ, hội viên với các lớp như: lớp Tẩm Quất nâng cao tại trụ sở Hội và lớp dạy nghề Tẩm Quất cơ bản tại Hội người mù thị xã Sơn Tây; triển khai lớp Công tác xã hội khóa II; Bế giảng lớp massage chân khóa I và tiếp tục triển khai lớp massage khóa II.

Bên cạnh sự hỗ trợ của Thành phố, các cấp hội thường xuyên khảo sát, nắm bắt tình hình đời sống hội viên, kịp thời thăm hỏi, trợ cấp đột xuất, tặng quà vào dịp lễ tết cho toàn thể hội viên trong đó quan tâm đến các đối tượng nghèo, neo đơn, người mù không còn khả năng lao động.

Thành Nguyễn