Ảnh bìa

Hoạt động dạy chữ nổi tại Quảng Nam

Ngày 25/06/2021 Hội Người mù tỉnh Quảng Nam tổ chức bế giảng lớp học chữ Braille nâng cao cho người mù.

Tham gia lớp học có 12 học viên, là những cán bộ, hội viên có khả năng tiếp thu và truyền đạt, hướng dẫn cho các lớp học ở Hội người mù huyện, thị, thành phố sau này.

Trong thời gian 3 tháng học viên được luyện đọc và viết theo kí hiệu chữ braille đã được thay đổi tại thông tư số: 15/2019/TT-BGDĐT ngày 30/08/2021 của Bộ Gáo dục và Đào tạo ban hành Quy định chuẩn quốc gia về chữ nổi Braille cho người khuyết tật.

Học viên được hướng dẫn quy tắc trình bày trong văn bản, viết hoa, đặt các dấu, các kí hiệu trong khi viết thơ; đặt dấu thanh, học các kí hiệu, các cụm từ viết tắt thường dùng trong văn bản; các dấu liên quan phép tính và làm các bài tập tính cộng, trừ, nhân, chia…

Bên cạnh đó các học viên cũng được giới thiệu các văn bản liên quan đến công tác hội; hướng dẫn về công tác tổ chức, công tác lao động sản xuất, công tác kiểm tra; giới thiệu các văn bản của nhà nước liên quan đến công tác hội.

 

Kết quả kiểm tra cuối khóa 100% học viên đạt yêu cầu, trong đó có 25% xuất sắc, 16% giỏi, 33% khá và 26% đạt trung bình.

Chiều 28/6/2021 Hội Người mù huyện Núi Thành đã khai giảng lớp học xóa mù chữ cho 20 học viên.

Học viên được tập đọc, tập viết ký tự chữ nổi mới theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; được tiếp cận kiến thức văn hóa, xã hội và kiến thức về Hội. Đặc biệt, lớp học lần này có 8 cháu ở độ tuổi 11,12 tuổi lần đầu tiên tiếp cận môi trường tập thể, tạo dựng bước đi tự lập, sớm hòa nhập với cộng đồng. Lớp học được tổ chức trong thời gian 3 tháng, sẽ kết thúc vào tháng 9/2021.