Ảnh bìa

Phổ biến chính sách, pháp luật và tư vấn, hỗ trợ pháp lí cho người khuyết tật

Các buổi phổ biến chính sách, pháp luật và tư vấn, hỗ trợ pháp lí về lao động, việc làm, y tế vừa được Trung ương Hội tổ chức trong 2 ngày 22/4 và 29/4/2021 tại Trung tâm Đào tạo PHCN cho người mù và Thành hội Người mù Hà Nội.

Đây là các hoạt động thuộc dự án "Nâng cao nhận thức pháp luật và trợ giúp pháp lí về lao động, việc làm, thực thi thủ tục hành chính trong lĩnh vực y tế, giáo dục cho người khuyết tật” do Liên minh châu Âu thông qua Quỹ Thúc đẩy Sáng kiến Tư pháp - JIFF tài trợ; Cơ quan chủ quản là Bộ Tư pháp.

Tham gia các buổi phổ biến chính sách, pháp luật và hỗ trợ pháp lí có hơn 110 người là học viên Trung tâm, người khiếm thị, người khuyết tật trên địa bàn thành phố.

Ảnh: Luật sư Nguyễn Thị Thúy chia sẻ những nội dung bổ ích về chính sách với NKT tại Trung tâm PHCN cho người mù.

Tại các buổi phổ biến, tư vấn, hỗ trợ pháp lí, Thạc sĩ, bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Lê Tuấn Đống, Nguyên Trưởng phòng Phục hồi chức năng và giám định, Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế đã truyền đạt những nội dung về Luật Khám bệnh, chữa bệnh, Luật Bảo hiểm y tế và các văn bản hướng dẫn thi hành; chú trọng các chính sách mới có hiệu lực, những quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế và khám chữa bệnh trong đó có NKT.

Cũng tại các buổi phổ biến, hỗ trợ pháp lí này, các học viên, hội viên, NKT còn được luật sư Nguyễn Thị Thúy – Chánh Văn phòng Hội Bảo trợ NKT và trẻ mồ côi Việt Nam truyền đạt nhiều thông tin bổ ích trong các văn bản, chính sách về lao động, việc làm đối với NKT.

Ảnh: Các học viên đặt câu hỏi và nhận được câu trả lời chi tiết, đầy đủ từ giảng viên và luật sư.

Nội dung thu hút sự quan tâm và tham gia của các học viên, hội viên, NKT chính là phần hỗ trợ pháp lí, giải đáp thắc mắc. Các câu hỏi của học viên, hội viên chủ yếu liên quan đến quyền lợi khi khám, chữa bệnh, những chính sách hỗ trợ từ bảo hiểm y tế, các thủ tục khi thành lập cơ sở sản xuất, cơ sở massage, thủ tục xác định lại mức độ khuyết tật… đã được giảng viên và luật sư giải đáp, hỗ trợ cụ thể.

Ảnh: NKT đặt câu hỏi với giảng viên tại HNM TP Hà Nội.

Trong khuôn khổ dự án này, thời gian tới, Trung ương Hội sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các hoạt động như: tổ chức các buổi sinh hoạt câu lạc bộ, diễn đàn trên cổng thông tin điện tử của Hội, xây dựng địa chỉ tư vấn pháp luật, cẩm nang trợ giúp pháp lí, tổ chức các buổi hội thảo đánh giá thực trạng và đóng góp ý kiến sửa đổi chính sách, pháp luật...

Đời mới