Ảnh bìa

Trung tâm Đào tạo PHCN cho người mù tiếp nhận trang thiết bị phòng thu âm và kí túc xá

Sáng 31/10/2019, Trung tâm Đào tạo PHCN cho người mù thuộc Hội Người mù Việt nam tổ chức lễ tiếp nhận hòng thu âm và một số trang thiết bị của ký túc xá do tổ chức từ thiện Thánh hữu ngày sau (LDSC) tài trợ.

Ngoài hỗ trợ xây dựng, lắp đặt một số trang thiết bị thiết yếu cho khu ký túc xá như vòi nước, tủ đựng đồ, chăn ga, gối đệm nhằm nâng cao chất lượng đời sống học viên khiếm thị các địa phương khi về học tập tại Trung tâm; dự án còn hỗ trợ một phòng thu âm với máy móc và trang thiết bị đồng bộ gồm hai phòng đọc, 1 phòng thu âm, 1 phòng xử lý âm thanh. Tổng kinh phí dự án gần 800 triệu đồng và được triển khai trong 2 tháng.  

Ảnh: Bà Đinh Việt Anh - Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam phát biểu tại lễ bàn giao.

Nói về ý nghĩa của dự án, ông Phạm Xuân Trường, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Phục hồi chức năng cho người mù cho biết: “Là đơn vị sự nghiệp thuộc Hội Người mù Việt Nam, sau 20 năm đi vào hoạt động chúng tôi còn gặp nhiều khó khăn do thiết bị và đồ dùng đã xuống cấp đặc biệt là khu vực kí túc xá của các học viên khiếm thị. Với sự hỗ trợ của dự án này, sẽ giúp các học viên khiếm thị có điều kiện tốt hơn để sinh hoạt trong thời gian học tập tại Trung tâm. Đồng thời những cuốn sách, tài liệu audio được thu từ phòng thu sẽ giúp các học viên hoàn toàn chủ động, dễ dàng tiếp cận, thuận lợi hơn cho việc nâng cao kiến thức, hỗ trợ học tập. Và phòng thu cũng sẽ là nơi anh chị em thu những tác phẩm âm nhạc góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của người mù nói chung và anh chị em học viên nói riêng”.

Em Nguyễn Thị Thủy, học viên lớp tác động cột sống bày tỏ “Không chỉ trong học tập mà cuộc sống hàng ngày của người khiếm thị cũng gặp không ít những rào cản do thiếu trang thiết bị hỗ trợ. Đợt học tập này của em đúng vào dịp dự án đã được triển khai nên đã giúp chúng em rất nhiều. Đặc biệt những cuốn sách audio khiến em và các bạn học viên khác có thể tiếp cận và chủ động hơn trong việc tiếp nhận bài giảng, kiến thức được thầy cô dạy trên lớp. Nó thực sự mang lại giá trị rất to lớn về cả vật chất và tinh thần cho em và các bạn”.

Bà Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam đề nghị “Những trang thiết bị của dự án sẽ được Trung tâm bảo quản, sử dụng đúng mục đích có hiệu quả và đảm bảo tính bền vững nhằm nâng cao chất lượng dạy và học của Trung tâm. Từ đó góp phần cải thiện đời sống của anh chị em học viên, giúp học viên có thể chia sẻ, tương trợ những người đồng tật cùng phấn đấu vươn lên”.

Ảnh: Các đại biểu tham quan khu vực phòng thu âm.

Phát biểu tại lễ bàn giao, ông Styven Houl – Giám đốc quốc gia Tổ chức LDSC mong rằng “Chúng tôi hy vọng sự hỗ trợ này sẽ góp phần giúp phát triển Trung tâm, giúp các bạn cải thiện khả năng tự lực cánh sinh đồng thời nâng cao giá trị bản thân cũng như hỗ trợ những thành viên trong gia đình cũng như những người đồng tật xung quanh mình”.

Sau 22 năm hoạt động, Trung tâm Đào tạo PHCN cho người mù đã tổ chức 80 khóa đào tạo cho gần 6000 học viên với 24 loại hình lớp khác nhau như: Massage, tin học, đào tạo cán bộ các cấp Hội Người mù cả nước, giáo viên dạy chữ nổi, quản trị doanh nghiệp, văn nghệ, thể thao…

Xuân Anh