Ảnh bìa

Hội thi đọc viết nhanh chữ Braille tại các Tỉnh, Thành hội

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, song nhiều Tỉnh, Thành hội đã tổ chức thành công hội thi đọc viết nhanh chữ Braille với cách thức đơn giản, đạt hiệu quả. Với mục đích giúp người mù nâng cao khả năng đọc, viết nhanh chữ Braille, khẳng định vai trò và tầm quan trọng của chữ Braille trong học tập, làm việc và đời sống người mù các cuộc thi đã diễn ra an toàn và đảm bảo an toàn trong phòng dịch COVID-19.

TP.Hải Phòng

Sáng ngày 24/10/2021, Hội Người mù Hải Phòng tổ chức hội thi đọc viết nhanh chữ Braille. Tham gia hội thi có 24 thí sinh được tuyển chọn từ các đơn vị thuộc Thành hội. Thí sinh thực hiện 2 phần thi gồm đọc nhanh một bài văn và viết nhanh bài thơ Tôi yêu chuyện cổ nước mình. Ban giám chấm điểm từng bài thi theo thang điểm và xếp hạng với 3 giải nhất 4 giải nhì và 17 giải khuyến khích. Hội thi đã tổng kết, đánh giá kết quả trao giấy khen và phần thưởng cho giải nhất là 700.000 đồng, giải nhì 400.000 đồng giải khuyến khích 200.000 đồng. Ban tổ chức cũng đã cử 2 thí sinh xuất sắc tham gia vòng chung khảo ở Trung ương Hội..

Nguyễn Văn Úy

Ninh Bình

Tại Tỉnh hội Ninh Bình, hội thi được tổ chức vào sáng ngày 12/11/2021. Tham gia dự thi có 8 thí sinh xuất sắc, được lựa chọn từ 8/8 huyện, thành phố trong tỉnh. Mỗi thí sinh tham gia 02 phần thi: thi đọc và thi viết. Thời gian cho mỗi phần thi là 03 phút. Kết thúc cuộc thi, ban giám khảo đã trao 01 giải nhất, 02 giải nhì và 05 giải khuyến khích. Thí sinh Đặng Quang Xướng đến từ đơn vị huyện Nho Quan đạt giải nhất.

Phát biểu tại cuộc thi, ông Mai Linh Quý, Chủ tịch Tỉnh hội, trưởng ban tổ chức cuộc thi đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của các thí sinh đồng thời biểu dương các đơn vị đã tích cực tổ chức ôn luyện cho các hội viên của đơn vị mình. Nhân dịp này công đoàn ngành giáo dục tỉnh Ninh Bình đã trao tặng 8 chiếc chăn lông cừu cho 8 thí sinh, mỗi chiếc chăn trị giá 350.000 đồng.

Phạm Quang Giang

Thừa Thiên Huế

Hội thi đọc viết nhanh chữ Braille được Tỉnh hội Thừa Thiên Huế tổ chức vào sáng ngày 22/10/2021. Tham gia hội thi có 37 thí sinh được chia làm 03 nhóm đối tượng gồm: nhóm dành cho các em học sinh tiền hòa nhập tại Trung tâm Giáo dục hướng nghiệp trẻ em mù, nhóm dành cho các em học sinh hòa nhập tại các trường phổ thông trên địa bàn và nhóm dành cho các cán bộ, hội viên tại các cấp hội trên địa bàn.

Ảnh : Ban tổ chức hội thi trao giải cho các thí sinh hội thi đọc viết nhanh chữ Braille năm 2021

Trải qua các phần thi gồm đọc nhanh chữ Braille và phần thi viết nhanh chữ Braille, ban Giám khảo đã trao 03 giải nhất cho 03 thí sinh đạt số điểm cao nhất ở mỗi nhóm thí sinh gồm thí sinh Nguyễn Phan Mỹ Ngọc, học sinh Trung tâm Giáo dục hướng nghiệp trẻ em mù đạt giải nhất nhóm học sinh tiền hòa nhập, thí sinh Trần Thu Ngân, học sinh Trung tâm Giáo dục hướng nghiệp trẻ em mù, đạt giải nhất nhóm dành cho học sinh hòa nhập tại các trường phổ thông và thí sinh Nguyễn Thị Ái Trâm, nhân viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên 17/4, đạt giải nhất nhóm dành cho cán bộ, hội viên các cấp hội. Ban giám khảo cũng đã trao 03 giải nhì, 03 giải ba và 06 giải khuyến khích cho các thí sinh đạt thành tích tốt ở mỗi nhóm thi.

Minh Xuân

Quảng Nam

Hội thi đọc viết nhanh chữ Braille được Tỉnh hội Quản Nam tổ chức trong 2 ngày 20 và 21/10/2021, tại nhà khách của Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh. Đến dự lễ khai mạc có ông Lê Thái Bình Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh, bà Đoàn Thị Hoài Nhi Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh,đại điện Ban Dân vận tỉnh ủy, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, cùng 25 thí sinh ở các huyện thị thành hội trong tỉnh về tham gia cuộc thi.

Sau lễ khai mạc, các thí sinh được nghe nội quy, qui chế thi và trải qua ba phần thi: Thi tự viết nhanh trong thời gian 3 phút với nội dung cho biết và tham khảo trước; Thi viết tự luận trong thời gian 30 phút với nội dung cảm nhận về chữ Braille và phần thi đọc nhanh trong thời gian 2 phút với nội dung do ban tổ chức lựa chọn. Kết quả 1 giải nhất kèm theo tiền thưởng là 500.000 đồng, 1 giải nhì cùng 400.000 đồng tiền thưởng, 1 giải ba kèm theo tiền thưởng 300.000 đồng cho mỗi nhóm tuổi từ 15 đến 35 tuổi và nhóm từ 36 tuổi trở lên và 19 giải khuyến khích kèm theo 200.000 đồng đã được trao cho các thí sinh.

Quốc Sự

Quảng Trị

Sáng ngày 09/11/2021, Hội Người mù thành phố Đông Hà tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội thi sơ khảo đọc viết nhanh chữ Braille lần thứ II. Tham gia hội thi có 11 thí sinh đến từ 9 phường trong thành phố. Cũng như các đơn vị khác, hội thi có 2nội dung thi gồm đọc nhanh chữ braille trong thời gian 5 phút; Viết nhanh chữ braille đủ trong thời gian 10 phút. Kết thúc hội thi, ban tổ chức trao 1 giải nhất, 2 giải nhì , 3 giải 3 và 5 giải khuyến khích cho các thí sinh đạt giải. Tổng kinh phí hội thi được UBND thành phố hỗ trợ 17 triệu đồng.

Cũng tại Hội Người mù TP Đông Hà, chiều ngày 10/11/2021 Thành hội đã tổ chức thi sơ khảo liên hoan tiếng hát từ trái tim lần thứ VI năm 2021. Dự hội thi có 21 thí sinh tham dự đến từ 8 đơn vị. Các thí sinh đã mang đến 20 tiết mục với các thể loại: đơn ca, song ca,tốp ca, Kịch nói với nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, Ca ngợi tình yêu quê hương đất nước... Kết thúc hội thi, ban tổ chức trao giải nhât, nhì, ba cho 3 tập thể đạt giải cao trong hội thi, trao 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C và 14 giải khuyến khích cho các tiết mục đạt chất lượng. Tổng kinh phí tổ chức hội thi được UBND thành phố hỗ trợ 38 triệu đồng.

Trương Thị Ngọc