Ảnh bìa

Kỉ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Người mù tỉnh Hà Tĩnh

Sáng 05/11/2021, Hội Người mù tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ kỉ niệm 30 năm ngày thành lập (12/11/1991 -12/11/2021).

Đến dự buổi lễ có ông Phạm Viết Thu, Chủ tịch Hội người mù Việt Nam, bà Đinh Việt Anh Phó Chủ tịch Hội; ông Trần Văn Kỳ Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; ông Ngô Văn Huỳnh, Tỉnh ủy viên Phó Trưởng ban dân vận Tỉnh ủy, sông Đặng Duy Báu, Nguyên Bí Thư Tỉnh ủy, bà Trần Thị Kinh Hoa nguyên Ủy viên BTV Tỉnh ủy, nguyên Trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy, các đồng chí lãnh đạo đại diện Uỷ ban MTTQ, các Sở ngành cấp tỉnh, đại diện lãnh đạo chính quyền các địa phương, các đồng chí nguyên là lãnh đạo hội qua các thời kì, cùng 50 cán bộ hội viên tiêu biểu. Phóng viên Đài PTTH Tỉnh Báo Hà Tĩnh đến dự và đưa tin.

Trong 30 năm qua, cán bộ hội viên Hội Người mù tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu , vượt qua nhiều khó khăn thử thách xây dựng tổ chức hội ngày càng phát triển vững mạnh, đạt được nhiều thành tích trên các mặt hoạt động hội. Từ ngày đầu mới thành lập chỉ có 2 hội cơ sở với 135 hội viên đến nay 13/13 huyện, thị, thành phố đã có tổ chức hội với 4065 hội viên. Sinh hoạt ở 216 hội xã phường.

Tỉnh hội và các hội cơ sở đều có trụ sở làm việc khang trang và cơ sở sản xuất tập trung làm tăm, bện chổi, xoa bóp bấm huyệt tạo nhiều công ăn việc làm cho hội viên. Hội có trung tâm dạy chữ, dạy nghề và phục hồi chức năng cho người mù trong 30 năm qua đã mở được các lớp học xóa mù và nâng cao chữ braille cho hơn 1000 lượt hội viên. Nhờ được học chữ braille nhiều trẻ em đã đi học hòa nhập với các bạn sáng mắt tại các trường phổ thông. Đặc biệt nhiều hội viên có kết quả học tập tốt và đã tốt nghiệp đại học trên đại học và có việc làm ổn định, như chị Đinh Việt Anh, anh Hoàng Xuân Hạnh, Trần Bá sỹ, Nguyễn Văn Chung, Trần Việt Hoàng… Nhằm nâng cao đời sống tinh thần văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao cho hội viên, các cấp Hội đã thành lập được 13 tổ đội văn nghệ với hơn 140 diễn viên không chuyên là những hạt nhân văn nghệ trong các hội diễn. Đặc biệt hội đã tổ chức 6 kì hội diễn nghệ thuật quần chúng tiếng hát từ trái tim cho người mù toàn tỉnh thành công tốt đẹp và tham gia hội diễn ở Trung ương hội đạt 6 huy chương vàng, 7 huy chương bạc. Phong trào thể dục thể thao cũng được Tỉnh hội quan tâm, nhiều cán bộ, hội viên đã tích cực tham gia các phong trào, các giải thi đấu thể dục thể thao của hội cấp trên và của địa phương. Trong các kì tham gia thi đấu tại các giải thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (paragame) và hội thao người khuyết tật toàn quốc. Các vận động viên của hội đã dành được 13 huy chương vàng, 10 huy chương bạc và 14 huy chương đồng.

          Công tác dạy nghề, cho vay vốn, tạo việc làm được hội chú trọng thông qua mở hàng trăm lớp dạy các nghề làm tăm bện chổi, xoa bóp bấm huyệt, tin học, nuôi ong lấy mật và tập huấn cho hàng nghìn lượt người mù... nhất là nghề xoa bóp bấm huyệt đã trở thành sinh kế chính, mang lại thu nhập ổn định cho người mù. Hiện nay toàn Hội đã thành lập được 26 cơ sở tạo việc làm cho 146 kĩ thuật viên, thu nhập bình quân 2,5 triệu đồng/tháng, thành lập 6 HTX nuôi ong lấy mật với gần 100 người mù tham gia.

          Cùng với công tác dạy nghề, Hội đã đứng ra tín chấp với ngân hàng chính sách xã hội xây dựng 7531 dự án với tổng số tiền quay vòng 37,9 tỷ đồng. Nhờ nguồn vốn vay, có việc làm ổn định, có sự sẻ chia của các cấp Hội, nhiều gia đình người mù không những xóa được đói, giảm được nghèo mà còn xây dựng được nhà cửa khang trang, nuôi con ăn học đến nơi đến chốn . Chính vì vậy tỉ lệ hội viên nghèo đã giảm xuống một cách đáng kể từ ngày mới thành lập là 75 % nay giảm xuống còn 15,21% theo tiêu chí mới. Hội thường xuyên phối hợp với các cấp các ngành quan tâm chăm sóc đời sống hội viên cả về vật chất và tinh thần như cấp thẻ BHYT , trợ cấp khó khăn, khám và chữa bệnh cho 19540 lượt hội viên, mổ mắt, thay thủy tinh thể cho 2940 lượt hội viên, xây mới 949 ngôi nhà cho hội viên khó khăn về nhà ở với tổng số tiền 15,6 tỷ đồng. Lúc tết đến xuân về, khi thiên tai bão lũ hội đã vận động và trao tặng 49414 suất quà với tổng số tiền 14,7 tỷ đồng. …những kết quả, thành tích của hội trên các lĩnh vực hoạt động đã giúp hội luôn là một trong những đơn vị xuất sắc được Trung ương Hội, cấp ủy đảng chính quyền đánh giá cao, Hội vinh dự được Nhà Nước tặng thưởng Huy chương lao động hạng III, 3 tập thể và 6 cá nhân được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen và nhiều tập thể, cá nhân được nhận bằng khen của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Trung ương Hội, và UBND tỉnh….

Mai Thùy