Ảnh bìa

Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Chương trình Yêu thương Việt Nam

Chiều 20/4/2022, Chương trình ý nghĩa và đầy tính nhân văn “Yêu thương Việt Nam” đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức nhân ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4. Chương trình do Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chủ trì.

Dự chương trình có đồng chí Phùng Khánh Tài - Phó Chủ tịch Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam, bà Lesley Miller, đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam, đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Liên hiệp hội Người khuyết tật Việt Nam và 8 nhóm khuyết tật do Bộ Kế hoạch và Đầu tư bảo trợ. Đại diện Hội Người mù Việt Nam, đồng chí Phạm Viết Thu – Chủ tịch Hội đã tham gia chương trình.

Ảnh: Hợp ca Hy vọng biểu diễn chuỗi bài hát với chủ đề “Mùa xuân đầu tiên” do Giáo sư Tôn Thất Triêm chỉ đạo.

Được khởi xướng từ năm 2018 từ ý tưởng của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Chương trình tự hào Việt Nam và nhiều chương trình, sự kiện ý nghĩa được tổ chức thu hút sự quan tâm đặc biệt của các tổ chức quốc tế, cộng đồng người yếu thế và toàn xã hội. Các hoat động trong chương trình được tổ chức thành công góp phần vào an sinh xã hội, lan tỏa tinh thần nhân văn trong cộng đồng, từ đó phản ánh niềm tin sâu sắc chúng ta sẽ sống một cuộc đời tốt đẹp. Trong đó, sáng kiến “Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam” được phát động vào ngày 05/12/2019 trong Chương trình Vì sự phát triển cộng đồng đến nay đã mang đến hơn 13 nghìn cây gậy trắng cho người mù cả nước.

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh: "Bộ Kế hoạch và Đầu tư ý thức rõ ràng rằng, người dân phải là trọng tâm của quá trình phát triển. Mọi chính sách của Nhà nước, Chính phủ phải hướng tới hạnh phúc của người dân, tạo điều kiện để mọi người và mọi cộng đồng trong xã hội có cơ hội bình đẳng để phát triển, được tiếp cận những nguồn lực chung, được tham gia, đóng góp, hưởng lợi và quan trọng nhất là không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại chương trình.

Qua Chương trình giúp cộng đồng hiểu hơn về cuộc sống của người khuyết tật, được tận mắt chứng kiến và lắng nghe những câu chuyện về sự tử tế, cách ứng xử hết sức nhân văn và sự hy sinh to lớn của những người đang sống cùng, đồng hành với NKT. Những câu chuyện của các nhân vật được mời giao lưu cũng mang lại cảm hứng, động lực cho những NKT tự vượt qua khó khăn của bản thân để vươn lên một cách mạnh mẽ, khẳng định mình trong các lĩnh vực của đời sống. Đó là câu chuyện về ý nghĩa của cây gậy trắng – người bạn gắn bó với người mù nói chung và bản thân bạn Nguyễn Văn Hùng ở Hà Nội nói riêng. Đó là câu chuyện đầy xúc động của hai mẹ con bạn Quốc Anh 17 tuổi bị chứng tự kỷ nhưng vẫn hàng ngày nỗ lực tự học tiếng Anh, giao lưu, thi đấu domino cùng bạn bè quốc tế…

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chia sẻ “Điều này thực sự làm tôi xúc động. Các bạn là hình ảnh của những câu chuyện đẹp đẽ, những bông hoa hướng dương trong cuộc sống, luôn tự tin, vươn cao và toả sáng dưới ánh mặt trời. Đó chính là lý do tại sao hoa hướng dương được chọn để làm hình ảnh biểu tượng cho sự kiện hôm nay. Đó là thông điệp của tình yêu thương, ý nghĩa của chương trình Yêu thương Việt Nam”.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn, với cộng đồng khuyết tật, các bạn hãy tự tin và mạnh mẽ, tiến về phía trước, hãy làm những điều mình muốn, đóng góp với xã hội, mang lại hạnh phúc cho gia đình và bản thân mình. Với xã hội, hãy quan tâm hơn tới cộng đồng người khuyết tật (NKT). Chúng ta hãy cùng nhau hướng về phía mặt trời, đồng lòng, chung sức vì những giá trị nhân văn và tử tế.

Chương trình yêu thương Việt Nam được tổ chức với mục tiêu hỗ trợ cộng đồng người yếu thế, để cùng nhau lan tỏa tinh thần nhân ái và yêu thương, thông qua những hành động nhân văn, tử tế và có trách nhiệm.

Bà Lesley Miller, đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam bày tỏ vinh dự khi được tham dự chương trình đầy ý nghĩa; tự hào phối hợp cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổng cục Thống kê) điều tra các mục tiêu phát triển bền vững về trẻ em và phụ nữ Việt Nam. Trẻ em và NKT tại Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, cần có nhiều hoạt động có ý nghĩa như sự kiện hôm nay để có sự gắn kết, hiểu và chia sẻ nhiều hơn với họ nhằm hiện thực hóa Chương trình Nghị sự vì sự phát triển bền vững với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau. Bà Lesley Miller mong muốn tiếp tục phối hợp với các cơ quan của Việt Nam, với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để thực hiện hiệu quả mục tiêu đề ra, đảm bảo trẻ em, người lớn và NKT thực hiện các quyền của mình một cách hiệu quả, hướng tới tương lai đều được đối xử công bằng, phát huy hết tiềm năng vốn có của mình.

Ảnh: Bà Lesley Miller, đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam phát biểu.

Trong hơn bốn năm qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ các nhóm khuyết tật, thông qua việc lồng ghép với các chương trình của Bộ.

Tại chương trình, 7000 cây gậy trắng đã được trao cho Hội Người mù Việt Nam, chương trình nâng cao năng lực kinh doanh được trao cho doanh nghiệp xã hội và doanh nghiệp của NKT. Sự kiện cũng cho ra mắt ca khúc “Dưới ánh mặt trời” được sáng tác và trình bày bởi ca sĩ Mỹ Anh, dành cho cộng đồng người tự kỷ Việt Nam, nói lên tiếng lòng của trẻ tự kỷ khi các em nhìn và cảm nhận thế giới xung quanh qua lăng kính đặc biệt của mình.

Chương trình cũng giới thiệu chuỗi 6 phim tài liệu ngắn có tên “Bình minh cho em” nói về trẻ em tự kỷ và gia đình các em trong hành trình điều trị bệnh cũng như nỗ lực hòa nhập cuộc sống, tìm lại tiếng nói và tình yêu cho các em. Ngoài ra, 300 gói giải mã gen đánh giá nguy cơ tự kỷ G-Autism sẽ được trao tặng cho Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam nhằm giúp sớm nhận biết nguy cơ tự kỷ của trẻ, tạo điều kiện cho những can thiệp kịp thời để giảm thiểu những tác động lâu dài tới tương lai các em.

Ảnh: Bộ trưởng trao biển tượng trưng các chương trình hỗ trợ cho các nhóm khuyết tật.

Ảnh: Bộ trưởng trao các phần quà cho các nhóm khuyết tật do Bộ Kế hoạch và Đầu tư bảo trợ.

Nhân dịp này, Bộ đã trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân đã tích cực tham gia đóng góp hiệu quả cho chương trình “Vì sự phát triển cộng đồng”.

Ảnh: Bộ trưởng trao bằng khen của Bộ cho các tổ chức, cá nhân trong đó có Hội Người mù Việt Nam.

Ảnh: Bộ trưởng chụp ảnh cùng các thành viên thuộc 8 nhóm khuyết tật.

Thùy Dương