Ảnh bìa

6 vị thuốc tự nhiên chữa cảm cúm

Cảm cúm là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra, chủ yếu lây qua đường hô hấp vào mùa đông xuân. Có hai chủng virus chính gây cảm cúm là virus cúm A và cúm B. Bệnh thường bắt đầu nhanh chóng và có thể gây ra những triệu chứng nghiêm trọng, đặc biệt ở những người có hệ miễn dịch yếu. Triệu chứng của cảm cúm thường bao gồm: Sốt cao: Thường xuyên sốt trên 38°C hoặc cao hơn; ớn lạnh và vã mồ hôi, viêm họng, đau đầu, mệt mỏi, đau cơ.

Các vị thuốc đông y điều trị cảm cúm

1.Bạc hà được biết đến với hương thơm sảng khoái, có vị cay, mát, không độc, quy vào kinh phế và can, có tác dụng trừ phong nhiệt, làm ra mồ hôi, dùng chữa cảm sốt, cảm cúm, làm giảm đau đầu, giảm ngạt mũi. Bạc hà còn điều trị chứng kém ăn, ăn uống không tiêu, đau bụng đi ngoài. Liều lượng: 4 - 8g mỗi ngày, sử dụng lá và toàn cây, ăn sống.

Ảnh: Bạc hà là loại dược liệu thân thảo sống lâu năm, được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc chữa bệnh trong cả y học cổ truyền và y học hiện đại.

2. Bạch chỉ là rễ phơi hay sấy khô của cây bạch chỉ hoặc của cây xuyên bạch chỉ. Đông y coi bạch chỉ là vị thuốc có vị cay, tính ôn, vào ba kinh phế, vị và đại tràng. Bạch chỉ thường được dùng làm thuốc giảm đau, chữa nhức đầu, cảm mạo, hoa mắt, đau răng; làm thuốc cầm máu, đại tiện ra máu, chảy máu cam.

Liều lượng: Ngày dùng 5 - 10g dưới dạng thuốc sắc hay thuốc bột, chia làm nhiều lần uống, mỗi lần uống 1 - 2g.

3. Hành còn được gọi là hành hoa, đại thông, thông bạch hay tứ quý thông có vị cay, bình mà không độc. Hành có tác dụng hoạt huyết, dùng làm thuốc ra mồ hôi, lợi tiểu, sát trùng, chữa đau răng, chữa các chứng sốt, cảm, nhức đầu. Ngoài ra, còn làm an thai, sáng mắt. Tinh dầu hành có chứa allicin là một chất dầu không màu có tác dụng diệt khuẩn rất mạnh. Khi bị cảm mạo đau nhức cơ thể, đau đầu thì có thể dùng hành giã nát, thêm nước sôi vào rồi xông, hoặc cho hành vào cháo nóng cho người cảm ăn. Mỗi lần có thể dùng với liều 30 - 60g dưới hình thức thuốc sắc hay giã nát ép lấy nước uống.

4. Kinh giới: Theo tài liệu cổ, kinh giới có vị cay, tính ôn, quy vào hai kinh phế và can có tác dụng phát biểu khứ phong, lợi yết hầu, thanh nhiệt. Kinh giới được dùng trong nhân dân làm thuốc chữa cảm mạo, phát sốt, nhức đầu, cổ họng sưng đau, nôn mửa. Kinh giới sao đen còn chữa chảy máu cam, đi lỵ ra máu, băng huyết.

Liều dùng là phơi hay sấy khô, gồm cả cành, hoa và lá (trừ rễ) lấy 6 đến 12g dưới dạng thuốc sắc. Những trường hợp biểu hư tự hãn (tự ra mồ hôi) thì không nên dùng kinh giới.

5. Phòng phong là một vị thuốc rất hay được dùng để chữa các chứng bệnh do gió gây ra (phong là gió, phòng là phòng bị) chữa cảm mạo biểu chứng ra mồ hôi, dùng chữa nhức đầu, choáng váng, mắt mờ, đau các khớp xương.Theo đông y, phòng phong có vị cay ngọt, tính ôn, không độc vào các kinh bàng quang, can, phế và vị. Ngày dùng 4 -10g dưới dạng thuốc sắc.

6. Húng quế là một loại cây thường được dùng làm rau gia vị ở nước ta. Để làm thuốc, người ta chỉ hái lá và ngọn phơi hay sấy khô. Húng quế có thể sắc uống chữa cảm sốt, làm cho ra mồ hôi, chữa đau dạ dày, ăn uống không tiêu, thông tiểu, nấu nước súc miệng, làm thuốc ngậm chữa sâu răng. Mỗi ngày uống từ 10 - 25g dưới dạng thuốc sắc hay thuốc pha.

Mẹo sử dụng bài thuốc trị cảm cúm: Lá bạc hà 6g, kinh giới 6g, phòng phong 5g, bạch chỉ 4g, hành hoa 6g. Chuẩn bị trà thảo dược bằng cách đổ nước sôi vào chờ 20 phút, uống khi còn nóng. Mặc dù các phương pháp điều trị bằng thảo dược có thể có hiệu quả nhưng việc tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ điều trị nào là rất quan trọng, đặc biệt đối với những người có sức khỏe yếu hoặc đang dùng thuốc điều trị các bệnh khác.

Bằng cách sử dụng các biện pháp tự nhiên, bệnh nhân có thể giảm bớt các triệu chứng và hỗ trợ điều trị trong mùa cúm hoặc thời tiết thay đổi như hiện nay.

Ngoài việc sử dụng thuốc, có một số phương pháp tự nhiên có thể giúp giảm nhẹ và giảm thời gian mắc cảm cúm: Nghỉ ngơi đầy đủ, uống nhiều nước, súc miệng, xịt rửa mũi bằng nước muối, rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc gần với người bị cảm cúm, ăn uống lành mạnh, uống đủ nước và tập thể dục đều đặn.