Ảnh bìa

Một năm lan tỏa yêu thương

Sáng 24/4/2022, Dự án The EYES Project, một dự án nâng cao nhận thức cộng đồng về người khiếm thị đã tổ chức tổng kết với nhiều hoạt động ý nghĩa, lan tỏa tinh thần hòa nhập người khuyết tật.

Dự án The EYES Project được thành lập do một nhóm bạn trẻ khiếm thị và không khiếm thị trên địa bàn thành phố Hà Nội, hoạt động dưới sự bảo trợ của Trung tâm Phát triển bền vững CSDS. Sau một năm hoạt động với hình thức online buổi lễ tổng kết được tổ chức Nhằm nhìn lại hành trình “Kết nối, Thấu hiểu - Yêu thương, Hành động - Lan tỏa của 7 nhóm nhân vật trải nghiệm khiếm thị và không khiếm thị, vinh danh nhà tài trợ và các cá nhân, đơn vị đồng hành. Đặc biệt là hoạt động trao giải đại sứ The EYES và tổng kết hoạt động của cộng đồng The EYES Community.

Bạn Trịnh Lan Phương - Sinh viên ngành Công tác Xã Hội - Đại học Khoa học Xã hội - Nhân văn tham gia dự án với hoạt động tổ chức đêm nhạc gây quỹ hỗ trợ chị Lê Hương Giang -một người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn đã xuất sắc trở thành đại sứ The EYES. Lan Phương chia sẻ về hành trình một năm lan tỏa yêu thương tại The EYES Project: “Trước khi tham gia dự án thì em có rất nhiều định kiến về các bạn khiếm thị, các bạn không thể đi học hay đi làm việc được và các bạn luôn phải phụ thuộc vào người khác. Nhưng khi được gặp gỡ và thấu hiểu các bạn khiếm thị em nhận ra các bạn cũng có thể học tập, làm việc nếu có sự hỗ trợ phù hợp. Điều đọng lại sau cùng của dự án đối với em là em đã phá bỏ được những định kiến trong mình và có thêm những người bạn khiếm thị”.

Cũng như Lan Phương, với chuỗi radio “trạm chuyển phát yêu thương” Trà Giang cũng đã vinh dự trở thành đại sứ dự án. Tin tưởng rằng bước ra sau dự án, Lan Phương, Trà Giang cùng tất cả các bạn nhân vật trải nghiệm sẽ lan tỏa tinh thần hòa nhập, không ai bị bỏ lại phía sau của dự án.

Trải nghiệm ăn trưa trong bóng tối cũng là một hoạt động đặc sắc để lại ấn tượng lớn đối với các nhân vật trải nghiệm. Một chiếc khăn bịt mắt được phát cho các nhân vật trải nghiệm không khiếm thị, vẫn là đôi đũa, những suất ăn giờ thiếu đi ánh nhìn bỗng trở nên khó khăn.

Chia sẻ về trải nghiệm thú vị này, Nguyễn Cẩm Vân - nhân vật trải nghiệm không khiếm thị nói: “Em lóng ngóng và không thể ăn được, phải đến khi có sự hỗ trợ của bạn khiếm thị bên cạnh em mới có thể ăn được trong bóng tối. Em nghĩ thông qua hoạt động này, em hiểu hơn về khó khăn và nghị lực của các bạn khiếm thị”. Đỗ Trần Nhật Linh - Trưởng ban điều phối dự án chia sẻ: “Buổi tổng kết thật đặc biệt vì đây là lần đầu tiên cũng là lần cuối trong khuôn khổ dự án các bạn nhân vật trải nghiệm mới có cơ hội gặp nhau sau cả một năm qua màn hình điện thoại hay máy tính. Mình nhìn thấy niềm vui, nụ cười và những cái nắm tay từ các bạn khiếm thị và không khiếm thị. Mình tin rằng buổi tổng kết là khởi đầu cho một hành trình đồng hành cùng nhau sau dự án”.

Lễ tổng kết kết thúc sau một buổi chiều với hoạt động Team Building kết nối, từ The EYES Project sẽ có thêm những bạn trẻ đóng góp sức mình kiến tạo một xã hội bình đẳng, hòa nhập và không ai bị bỏ lại phía sau.

Đức Nghị