Ảnh bìa

Tỉnh hội Bắc Ninh nỗ lực dạy nghề tạo việc làm, đem lại lợi ích thiết thực cho hội viên

Có được việc làm phù hợp với mức thu nhập ổn định là mong muốn của rất nhiều hội viên trong Hội chúng ta. Vì vậy, ngay từ khi thành lập, với tôn chỉ mục đích là tập hợp, chăm sóc, tạo việc làm, nâng cao đời sống cho người mù, Hội đã có nhiều hoạt động cụ thể góp phần đưa hội viên từ cuộc sống phụ thuộc bước ra xã hội tự tin hòa nhập với cộng đồng. Trong số những hoạt động ấy, công tác dạy nghề, tạo việc làm được các cấp Hội quan tâm, đẩy mạnh, coi đây là bước đệm quan trọng giúp người mù trút bỏ sự tự ti vững bước đi lên.

Người khiếm thị  mặc dù đã mất đi ánh sáng nhưng không bao giờ muốn mình là gánh nặng của gia đình và xã hội. Chính vì vậy họ luôn mơ ước tìm được một công việc ổn định để tự nuôi sống bản thân và hỗ trợ gia đình. Tuy nhiên, khi cuộc sống ngày càng cạnh tranh khốc liệt thì  ngay cả đối với người sáng mắt, tìm việc làm cũng một vấn đề nhức nhối và nan giải. Và người khiếm thị Bắc Ninh cũng từng suy nghĩ có việc làm ổn định là ước mơ không thể trở thành hiện thực. Nhưng suy nghĩ đó giờ đây đã hoàn toàn thay đổi bởi sự ra đời của tổ chức Hội Người mù tỉnh Bắc Ninh vào năm 1997, đã góp phần hiện thực hóa ước mơ sống tự lập của người mù trong tỉnh.

Trải qua 24 năm xây dựng và phát triển, tập thể  hội luôn đoàn kết, năng động, sáng tạo, hoạt động hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực cho hội viên, là điểm tựa giúp họ vượt qua bóng tối để biến giấc mơ thành hiện thực. Như lời của cố Thủ tướng Phan Văn Khải đã từng nói: “Việc giúp đỡ người mù có nhiều hình thức, nhưng việc giúp đỡ cao quý nhất là giúp người mù có việc làm”, trong những năm qua Tỉnh hội Bắc Ninh luôn đẩy mạnh việc tổ chức các lớp dạy chữ, dạy nghề, dạy tin học, liên hệ cho các hội viên đi học văn hóa tại các trường hòa nhập và chuyên biệt, tổ chức các lớp tập huấn, các buổi hội thảo, hội ch  việc làm, cho hội viên vay vốn để phát triển kinh tế gia đình… Chính vì vậy, đã có nhiều cơ hội việc làm mở ra cho anh chị em hội viên.

Không chỉ tạo điều kiện cho hội viên phát triển những nghề truyền thống như chăn nuôi, trồng trọt, đan nát mà hội còn luôn chú trọng giúp hội viên phát triển nghề mũi nhọn như tẩm quất- xoa bóp và năng động, sáng tạo trong việc tìm thêm, hỗ trợ những nghề mới cho người mù như thủ công mỹ nghệ, kết hạt cườm, giáo viên dạy học… Do vậy, cuộc sống của nhiều người mù Bắc Ninh đã được cải thiện hơn trước rất nhiều.

Người khiếm thị đã mất đi đôi mắt nên các giác quan còn lại trở nên nhạy cảm và khéo léo hơn, đặc biệt là đôi bàn tay. Hiểu rõ được điều đó, Tỉnh hội Bắc Ninh luôn xác định nghề tẩm quất là nghề sáng trong bóng tối, giúp  người mù tự nuôi sống bản thân, gia đình và góp phần chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Chính vì vậy trong những năm qua Tỉnh hội Bắc Ninh đã triển khai rất nhiều chương trình việc làm, dự án dạy nghề và nâng cao tay nghề tẩm quất. Chỉ tính riêng trong 5 năm từ 2016 đến nay, Tỉnh hội đã mở 25 lớp dạy nghề và lớp nâng cao nghề xoa bóp cho 250 hội viên. Sau các khóa học, hầu hết anh chị em đều được sắp xếp hoặc giới thiệu việc làm. Không ít người chịu khó học hỏi, rèn luyện và trở thành những kỹ thuật viên, nhân viên giỏi, có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường lao động, có uy tín cao đối với đông đảo khách hàng. Từ đó, cuộc sống của người mù Bắc Ninh dần ổn định với mức thu nhập đều đặn. Tất cả những điều trên được chứng minh sinh động qua hoạt động của gần 40 cơ sở tẩm quất do tập thể hội và hội viên quản lý, tạo việc làm ổn định cho hàng trăm  người mù. Nhờ sự hỗ trợ và nâng bước ấy, khao khát tìm được một công việc ổn định để cóthể tự đứng trên đôi chân mình của người mù Bắc Ninh đã không còn là một mơ ước xa vời.

 

Ảnh : Cơ sở tẩm quất Hội người mù Lương Tài – Bắc Ninh

Tuy nghề tẩm quất luôn được đánh giá là nghề phù hợp nhất đối với người mù nhưng không phải người lao động nào trong hội cũng có đủ sức khỏe để làm nghề này. Trước thực tế đó, Hội Người mù tỉnh Bắc Ninh đã tìm hiểu và nhận thấy thủ công mỹ nghệ là một nghề rất phù hợp với chị em phụ nữ. Trong năm năm vừa qua, Tỉnh hội đã chủ động mở 5 lớp dạy nghề thủ công mỹ nghệ cho 45 chị em. Sau khi học nghề, gần 50 % chị em học viên đã có thể kiếm thêm thu nhập từ việc làm thủ công mỹ nghệ. Nhờ vậy, cuộc sống của các chị cũng vơi bớt phần nào những khó khăn.

Không chỉ có vậy, với sự cảm nhận tinh tế và khéo léo của đôi bàn tay, những sản phẩm như lẵng hoa, lọ hoa, con giống bằng hạt cườm của các chị đã bước đầu đứng vững trên thị trường. Công việc làm thủ công mĩ nghệ không chỉ tạo thêm thu nhập cho bản thân chị em phụ nữ mà còn mang ý nghĩa xã hội, nhân văn sâu sắc, góp phần đưa những nét đẹp văn hóa của quê hương đến với du khách gần xa.

Ảnh : Một số chị em hội viên HNM Bắc Ninh đang làm thủ công mĩ nghệ.

 

 

Ngày nay, nhờ vào sự phát triển của công nghệ thông tin, nhiều người mù đã có thể sử dụng máy vi tính với sự hỗ trợ của trình đọc màn hình Jaws và NDVA để làm các công việc lao động trí óc như dạy học, văn phòng, công tác hội…Có thể nói chiếc máy vi tính, điện thoại thông minh cài đặt phần mềm hỗ trợ tiếng nói đang mở ra những con đường việc làm triển vọng cho người mù đặc biệt là người mù trẻ. Thấu hiểu được điều đó, Tỉnh hội Bắc Ninh đã mở 8 lớp dạy tin học cho 120 học viên trong vòng 5 năm qua. Các lớp tin học đã góp phần rất lớn giúp các em học sinh, sinh viên có hành trang vững vàng cho việc tìm kiếm việc làm sau này. Không phụ lại sự quan tâm, giúp đỡ của hội, nhiều người mù trẻ Bắc Ninh đã sử dụng thành thạo máy vi tính và ứng dụng rất thành công vào các công việc mà trước đây chỉ là một giấc mơ xa vời đối với người mù như giáo viên dạy tiếng Anh, giáo viên dạy nhạc, nhà báo, biên dịch, nhạc sĩ, nhạc công, nhân viên trực tổng đài, bán hàng online…

Ảnh : Hội viên Trần Văn Thương-  HNM Bắc Ninh đang dạy đàn cho học sinh

 

 

Trên con đường  hướng về phía trước, hành trình vượt bóng tối để vươn lên làm chủ cuộc sống của bản thân của nhiều hội viên chắc chắn sẽ còn rất nhiều khó khăn, thử thách. Cùng với những chính sách của Đảng, Nhà nước và sự quan tâm giúp đỡ của tổ chức Hội, những ước mơ có việc làm ổn định, có thể vươn lên hòa nhịp với cộng đồng của người mù sẽ dần trở thành hiện thực.

Phạm Thị Huế

Bài dự thi cuộc thi viết “Thắp sáng niềm tin xây dựng cuộc đời mới”