Ảnh bìa

Rộn ràng lễ hội Oóc Om Bóc tỉnh Sóc Trăng

Vào những ngày giữa tháng 10 âm lịch hàng năm, đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ nói chung và đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng nói riêng lại nô nức tổ chức nhiều hoạt động chào đón Lễ hội Oóc Om Bóc hay còn gọi là Lễ cúng Trăng.

Đối với đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ, đây là thời điểm kết thúc mùa vụ, được tổ chức với ý nghĩa cảm ơn đất trời, thần Mặt Trăng đã mang lại cho người dân một mùa màng bội thu và cầu mong phúc lành cho người dân trong những vụ mùa sắp tới.

Từ ngày 21/11/2023 đến ngày 27/11/2023 tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức với nhiều hoạt động đặc sắc như Cúng Trăng, hội thi thả đèn nước, triển lãm văn hoá văn nghệ Khmer Nam Bộ, đua Ghe Ngo và hội chợ triễn lãm, thương mại. Với tinh thần gắn kết lâu đời, ba dân tộc anh em Kinh - Hoa - Khmer đã từ lâu người dân tỉnh Sóc Trăng xem lễ hội  Oóc Om Bóc là lễ hội chung của tỉnh nhà. 

 

Ảnh: Chương trình khai mạc lễ hội được tổ chức vào tối 25/11/2023.

Trước lễ hội vài tháng, lãnh đạo tỉnh, các sở ban ngành, các chùa chiềng của đồng bào dân tộc Khmer và người dân đã bắt tay chuẩn bị chu đáo cho lễ hội. Hội thi thả đèn nước Lôi Protip với những chiếc đèn lung linh hình dáng, sắc màu mang đậm biểu trưng văn hoá nghệ thuật của đồng bào Khmer được thả trên dòng sông Maspero huyền ảo, yên bình. Đây là hoạt động với ý nghĩa cảm ơn đất trời, thần linh, tổ tiên đã phù hộ cho người dân được ấm no, sung túc; tạ lỗi với Thần đất, Thần nước vì những lỗi lầm mà người dân gây ra cho đất, cho nước trong quá trình lao động, sản xuất

Khác hẳn với thả đèn nước, đua ghe Ngo lại thể hiện sự năng động, đoàn kết và sức mạnh của người dân. Vào ngày 26-27/11, hàng chục nghìn người đã đứng ven hai bên bờ sông Maspero reo hò, cổ vũ cho hội thi. Năm 2023, có 45 đội ghe Ngo, trong đó có 6 đội ghe nữ đến từ tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau và Cần Thơ. Mỗi đội đua có từ 70 đến 80 thành viên vững vàng điêu luyện tay chèo lướt nhanh trên mặt nước. Giữa dòng sông mênh mông, mỗi lượt 2 đội ghe dốc hết sức mình để đạt thành tích cao nhất

Tại Quảng trường Bạch Đằng diễn ra sự kiện văn hoá âm nhạc Khmer như hát dù kê, biểu diễn nhạc ngũ âm, múa lâm thôn, trong khi tại Công viên 30/4 diễn ra lễ hội ẩm thực dân gian “Hương vị Sóc Trăng” và xác lập kỷ lục bức tranh lớn nhất được làm từ Gạo ST25 với chủ đề “Cây lúa Sóc Trăng xưa và nay”.

Lễ cúng Trăng được diễn ra vào tối ngày 26/11, khi Trăng lên cao, đồng bào Khmer bày những sản vật truyền thống như hoa quả, bánh trái, trà và không thể thiếu cốm dẹp. Cốm dẹp là loại cốm được người dân chọn loại nếp ngon đỏ đuôi (nếp chưa chín già vì giữ được độ mềm, ngọt, dẻo) sau đó giã dẹp; cốm dẹp sẽ được trộn với đường cát, dừa rám đã nạo và đậu xanh. Theo phong tục đút cốm dẹp, người lớn tuổi trong gia đình sẽ đút cốm dẹp cho những người còn lại, trước khi nuốt cốm, người ăn sẽ cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất mà mình mong ước. Lễ cúng trăng là một trong ba lễ lớn trong năm của đồng bào Khmer, diễn ra vào ngày 15 tháng mười (âm lịch) hằng năm để tưởng nhớ ân đức của vị Bồ Tát hy sinh mạng sống của mình vì chúng sanh.

Và đặc biệt một sự kiện được nhiều người dân, du khách quan tâm là hội chợ xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền Sóc Trăng năm 2023 được tổ chức tại Khu đô thị 5A, với hàng trăm gian hàng triển lãm giới thiệu nhiều sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh Sóc Trăng và các vùng miền, hàng Việt Nam và hàng Thái Lan kích cầu tiêu dùng.

Thời gian qua, Hội Người mù tỉnh Sóc Trăng rất quan tâm chăm lo đời sống hội viên là người dân tộc Khmer. Tỉnh hội thường xuyên tặng quà nhân các dịp lễ, tết, tạo điều kiện cho hội viên người dân tộc Khmer nghỉ phép vào các ngày lễ truyền thống của đồng bào Khmer; xét cho vay vốn làm kinh tế, dạy nghề và tạo việc làm, hỗ trợ khó khăn đột xuất, hỗ trợ quà từ thiện … Hội đã mở 3 lớp dạy nhạc ngũ âm góp phần lưu giữ và phát triển nhạc ngũ âm trong đời sống văn hoá tinh thần của hội viên người dân tộc Khmer. Nhân Lễ  Oóc Om Bóc năm 2023, Hội được sắp xếp gian hàng miễn phí, quảng bá hoạt động của Hội tại Hội chợ.

Ngoài bán các sản phẩm thủ công gây quỹ, Hội đã đưa hội viên biểu diễn nhạc ngũ âm của người Khmer, tân cổ và tân nhạc phục vụ bà con du khách tham quan hội chợ và gây quỹ cho Hội.

Hoài Phúc