Ảnh bìa

Đỗ Nam Khánh – Lan toả niềm vui sống với những người xung quanh

Ở phường Nam Hà, thành phố Hà Tĩnh có một chàng trai khiếm thị luôn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và truyền cảm hứng đến mọi người xung quanh. Đó là Đỗ Nam Khánh, học sinh lớp 12, trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng, thành phố Hà Tĩnh.

Ngay từ khi mới sinh ra, Khánh đã kém may mắn hơn so với các bạn đồng trang lứa do căn bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh khiến thị lực của em ngày càng giảm dần theo thời gian. Vì thế mọi sinh hoạt của Khánh gặp rất nhiều khó khăn. Trước đây, Khánh rất tự ti, mặc cảm, ít tiếp xúc với mọi người, quẩn quanh trong nhà với bốn bức tường. Rồi Khánh được các cô chú trong Ban Chấp hành của hội người mù thành phố Hà Tĩnh đến thăm hỏi, tặng quà vào các dịp lễ, Tết và động viên em tham gia vào tổ chức Hội.

Năm 2019, Khánh được hội tạo điều kiện tham gia lớp học chữ nổi tại Trung tâm Dạy chữ, dạy nghề và phục hồi chức năng của Tỉnh hội. Sau một thời gian nỗ lực học tập cùng sự dạy dỗ tận tình của thầy cô, Khánh đã sử dụng chữ nổi một cách thành thạo, nhờ đó việc học tập của Khánh trở nên dễ dàng hơn trước. Cũng chính từ khoá học và những buổi sinh hoạt Hội đã giúp Khánh mạnh dạn, tự tin hơn, giúp em được giao lưu, gặp gỡ và có thêm nhiều người bạn mới, đó là những người bạn đồng tật luôn sẵn sàng chia sẻ kiến thức, hỗ trợ em trong học tập và cuộc sống. Cũng nhờ có những sự hỗ trợ của các cô chú trong Hội, Khánh đã có thể sử dụng điện thoại thông minh và máy vi tính với phần mềm đọc màn hình một cách dễ dàng.

Khánh chia sẻ: cũng nhờ có chữ nổi, điện thoại thông minh và máy vi tính nên việc học tập, tìm kiếm tài liệu của em trở nên dễ dàng và kết quả học tập cũng ngày càng tốt hơn. Nếu như trước đây, mỗi khi thi hoặc làm bài kiểm tra, Khánh thường trả lời vấn đáp thì giờ đây em có thể làm bài trên máy tính một cách chủ động và tiện lợi.

Từ chỗ tự ti mặc cảm, giờ đây Nam Khánh sống hòa đồng, sôi nổi tích cực tham gia các hoạt động của trường, của lớp và của Hội. Đặc biệt nhờ tham gia hội, bản thân em được trải nghiệm và cọ xát qua nhiều cuộc thi khác nhau do Tỉnh hội, Trung ương Hội phát động như: cuộc thi viết Onkyo đại sứ văn hóa đọc; Đọc và tự học suốt đời theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh; Lan toả cuốn sách tôi yêu và tấm gương học tập suốt đời”…

Tháng 8 năm 2022, Nam Khánh vinh dự được đại diện cho trẻ em khiếm thị của tỉnh Hà Tĩnh tham gia diễn đàn trẻ em khiếm thị Việt Nam lần thứ nhất. Không chỉ tham gia với tư cách đại biểu, Khánh còn vinh dự được trao nhiệm vụ làm MC của diễn đàn với chất giọng trầm ấm nhưng không kém phần vui tươi. Em cũng xuất sắc đạt giải ba cuộc thi Ươm hạt giống tâm hồn thuộc khuôn khổ của diễn đàn. Đầu năm 2023, Khánh lại một lần nữa xuất sắc giành giải nhì tại cuộc thi “Go with you 2023” do mạng lưới sinh viên khiếm thị Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.

Bên cạnh việc tích cực tham gia các hoạt động của Hội, Nam Khánh còn là một học sinh chăm ngoan, học giỏi, chăm chú nghe giáo viên giảng bài và tích cực giơ tay phát biểu trong các giờ học. Khánh được thầy cô, bạn bè yêu mến và luôn giúp đỡ, hỗ trợ em trong học tập. Nhiều năm liền, Nam Khánh đạt học sinh khá giỏi và em luôn muốn được thử thách bản thân, học hỏi nhiều hơn nữa để hoàn thiện chính mình.

Ngoài việc học ở trên lớp, Nam Khánh còn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khoá, phong trào của trường, của lớp. Với vai trò là Phó Chủ nhiệm câu lạc bộ Sách và hành động của trường, Khánh cùng các thành viên trong câu lạc bộ tổ chức các hoạt động giới thiệu sách, truyền cảm hứng đọc sách, lan toả tinh thần tích cực. Khánh đã tự xây dựng 1 video, dùng điện thoại ghi âm giọng nói của mình, chia sẻ về câu chuyện của bản thân, những trải nghiệm của mình về lợi ích của việc đọc sách để tạo cảm hứng đọc sách, yêu sách đến các bạn học sinh trong trường.

Nam Khánh cũng trở thành nhân vật chính trong bài dự thi của trường tham gia cuộc thi ảnh và video khát vọng thanh niên, tham gia hoạt động ngoại khóa của Câu lạc bộ Sách và hành động. Bên cạnh đó, Nam Khánh còn tích cực trong vai trò là cộng tác viên, viết tin, bài cho Tạp chí Đời mới của Trung ương Hội, Bản tin Sức sống mới của Hội Người mù Hà Tĩnh.

Một điều đặc biệt nữa là Nam Khánh rất yêu và có năng khiếu âm nhạc. Hiện Khánh đang theo học năm cuối chuyên ngành piano organ tại trường Cao đẳng Nguyễn Du. Hàng tuần, cứ đến chiều thứ 4 và chiều thứ 7, dù trời nắng hay mưa, Khánh lại đều đặn đến trường Cao đẳng Nguyễn Du để học đàn.

Ngoài khả năng làm MC, hát, đàn thì Nam Khánh còn có khả năng truyền cảm hứng mạnh mẽ trong vai trò là một diễn giả truyền cảm hứng cho các em nhỏ khiếm thị tại Hội Người mù tỉnh Hà Tĩnh. Khánh cũng từng tham gia tình nguyện dạy chữ nổi cho các em học sinh tiền tiểu học tại Tỉnh hội.

Vừa đi học hai trường, rồi các hoạt động ngoại khoá, Khánh thường phải sắp xếp lịch học và tham gia các chương trình một cách hết sức khoa học. Em chia sẻ: em cảm thấy mình rất may mắn vì có gia đình luôn yêu thương, động viên và hỗ trợ hết sức cho em học tập và phát triển bản thân, mẹ em tuy kém mắt nhưng luôn nỗ lực để chăm sóc, đưa đón em đến trường bằng xe đạp. Ngoài ra, em còn nhận được sự giúp đỡ rất nhiệt tình của thầy cô và các bạn.

Nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6 năm 2023 vừa qua khi được ngắm nhìn Nam Khánh trên sân khấu, tôi cảm nhận được ở em toát ra một ánh hào quang khi em tự hào chia sẻ những gì đã trải qua, những trải nghiệm giúp em ngày một trưởng thành và hoàn thiện bản thân mình hơn. Em là một người ham học hỏi và không ngại cố gắng để mình phát triển hơn mỗi ngày. Nam Khánh chia sẻ thêm những gì em đạt được đến ngày hôm nay chưa phải là quá lớn nhưng so với một cậu bé rụt rè, mặc cảm trước đây thì em như được lột xác thành một con người hoàn toàn khác - một con người đầy tự tin với một tinh thần lạc quan, vui sống và yêu đời.

Và một niềm vui lớn nữa vừa đến với Khánh trong tháng 11 này, em đã vinh dự được Tỉnh đoàn và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh biểu dương là 1 trong 10 học sinh, sinh viên nghị lực, vượt khó vươn lên đạt thành tích đáng khâm phục trong học tập và rèn luyện. Đây là một vinh dự, cũng là sự ghi nhận cho những cố gắng không ngừng của Nam Khánh.

Khánh chia sẻ, em mong ước mình sẽ học tập thật tốt, nỗ lực nhiều hơn nữa để có  thể trở thành một sứ giả truyền cảm hứng, lan toả những tinh thần tích cực, nghị lực sống mãnh liệt đến cho những người kém may mắn trong cuộc sống, đặc biệt là các bạn nhỏ khuyết tật để các bạn có niềm tin vượt qua khó khăn, bước tới thành công trong cuộc sống.

                                                                   Đinh Nho Long