Các loại gia vị giúp tăng cường sức khỏe đường ruột
Nhiều loại gia vị có sẵn trong bếp không chỉ làm tăng hương vị tự nhiên của món ăn mà sử dụng hợp lý còn giúp cải thiện sức khỏe đường ruột.
Nghệ: Được biết đến nhiều nhất vì đặc tính chống viêm mạnh, loại thảo mộc này có thể được sử dụng khi bị viêm đường tiêu hóa. Là một chất lợi mật, nghệ cũng giúp tiết mật từ gan, hỗ trợ tiêu hóa yếu và đồng hóa. Curcumin, một thành phần hóa học có nguồn gốc từ nghệ được chứng minh là ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP, vi khuẩn gây loét dạ dày do làm hỏng lớp niêm mạc của dạ dày.
Nghệ thường được sử dụng cho các trường hợp loét dạ dày, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, nhiễm khuẩn HP… Khi sử dụng nghệ liều cao cần chú ý tương tác với thuốc làm loãng máu.
Quế: Quế có thể giúp chống lại quá trình oxy hóa trong cơ thể và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Quế cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình phân hủy carbohydrate trong ruột và duy trì sự cân bằng tốt hơn của các chất dinh dưỡng trong ruột. Các nghiên cứu sâu hơn đã chỉ ra rằng các hợp chất trong quế có thể làm giảm và cải thiện hiệu quả tình trạng viêm trong hệ tiêu hóa.
Ảnh: Thì là dễ dàng được đưa vào chế độ ăn uống với vai trò là 1 loại gia vị hoặc rau trang trí.
Thì là: Thì là là một loại gia vị phổ biến cũng là một phương pháp chữa chứng khó tiêu, tăng lưu lượng mật, giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa của gan, cải thiện sức khỏe đường ruột bằng cách thúc đẩy hoạt động của enzyme tiêu hóa.
Gừng: Gừng có tính ấm, giúp làm ấm dạ dày, kích thích tiêu hóa cũng như hấp thụ thức ăn và chất dinh dưỡng. Gừng còn làm giãn các cơ của đường tiêu hóa và tăng nhu động dạ dày, giảm co thắt và giảm khó chịu. Gừng thường được dùng cho các trường hợp khó tiêu, đầy hơi, buồn nôn/nôn và đau bụng… dưới nhiều dạng khác nhau như nước gừng, trà gừng…Tuy nhiên, những người bị loét dạ dày, tá tràng, phụ nữ mang thai, đang dùng thuốc làm loãng máu cần thận trọng khi sử dụng gừng.
Bạc hà: Bạc hà rất dễ chịu, đặc biệt là khi dùng dưới dạng trà. Bên cạnh đó, tinh dầu bạc hà có tác dụng chặn các kênh canxi trong cơ trơn, tạo ra tác dụng chống co thắt. Bạc hà còn được biết đến là chất chống đầy hơi, kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa, điều hòa miễn dịch và gây mê. Tinh dầu bạc hà bao tan trong ruột có hiệu quả làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, đặc biệt là đau bụng và đầy hơi, ở những bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích.
Tỏi: Tỏi chứa chất xơ prebiotic mà cơ thể sử dụng để nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi. Tỏi, cùng với hành tây, được cho là một chất chống ung thư có khả năng cải thiện chức năng của hệ thống miễn dịch. Bên cạnh việc tăng cường sức khỏe đường ruột, tỏi còn được biết đến với khả năng thúc đẩy sức khỏe tim mạch, hạ huyết áp và chống lại các bệnh như cảm lạnh thông thường.
Lê Mỹ Giang (Sức khoẻ và đời sống)