Ảnh bìa

Làm gì nếu con bạn có nguy cơ cao bị nhiễm virus RSV

Trước thông tin virus hợp bào hô hấp (RSV) lây lan nhanh khi thời tiết chuyển mùa. Ở nhiều cơ sở y tế, bệnh nhân đến khám và chuyển nặng tăng cao, khiến các bậc cha mẹ lo lắng. Vậy, cần làm gì nếu con mình có nguy cơ bị nhiễm virus RSV.

Đối tượng nào dễ nhiễm virus RSV

Virus RSV hay còn gọi là virus hợp bào hô hấp, có thể lây lan khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Bệnh thường gây ra các biểu hiện nhẹ, giống như cảm lạnh và đa số mọi người sẽ phục hồi trong một hoặc hai tuần. Tuy nhiên, RSV có thể nghiêm trọng, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh và người lớn tuổi.

Người ta ghi nhận đối tượng dễ nhiễm RSV thường gặp là trẻ sinh non, trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ 6 tháng tuổi trở xuống. Đối với trẻ nhỏ hơn 2 tuổi bị bệnh phổi và trẻ em dưới 2 tuổi bị bệnh tim mạn tính cũng rất dễ nhiễm RSV. Riêng đối với trẻ có hệ miễn dịch yếu hay trẻ bị rối loạn thần kinh cơ cũng dễ bị nhiễm RSV.

Giải thích về vấn đề này, các nhà nghiên cứu cho rằng do RSV có thể lây lan khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Chúng ta có thể bị nhiễm bệnh nếu các giọt bắn do ho hoặc hắt hơi bay vào mắt, mũi hoặc miệng, chạm vào bề mặt có virus, thường thấy nhất là tay nắm cửa, sau đó chạm vào mặt trước khi rửa tay. Ngoài ra, nó có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với virus, như hôn vào mặt trẻ em bị RSV.

Ảnh: Virus RSV hay còn gọi là virus hợp bào hô hấp.

Những người bị nhiễm RSV thường truyền nhiễm trong 3 đến 8 ngày. Nhưng ở một số trẻ sơ sinh và những người có hệ miễn dịch yếu có thể tiếp tục truyền virus ngay cả sau khi chúng ngừng xuất hiện các triệu chứng.

Trẻ em là đối tượng thường tiếp xúc và bị nhiễm RSV ở bên ngoài, chẳng hạn như ở trường học, nhà trẻ hoặc khu vui chơi, nơi chăm sóc trẻ em. Hoặc trẻ bị nhiễm virus do người thân trong gia đình trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ.

Biểu hiện khi trẻ nhiễm RSV bao gồm: Sổ mũi, ho, hắt hơi và sốt, kèm theo khò khè… Tuy nhiên, những biểu hiện này thường xuất hiện trong các giai đoạn đầu và không phải tất cả cùng một lúc. Và nếu trẻ nhỏ bị nhiễm RSV, các biểu hiện duy nhất có thể là khó chịu, giảm hoạt động và khó thở.

Trên thực tế khi nhiễm RSV hầu hết sẽ có biểu hiện giống như cảm lạnh, nhưng nó cũng có thể gây ra bệnh nặng như viêm tiểu phế quản, viêm phổi. Tuy nhiên, ở một số trẻ khi nhiễm RSV cần phải cho nhập viện, nhất là trẻ dưới 6 tháng tuổi bị nhiễm RSV. Điều đáng lưu ý, có những trường hợp trẻ nhập viện rất có thể cần thở oxy, đặt nội khí quản hoặc thở máy. Tuy nhiên, đa phần sức khỏe của trẻ sẽ cải thiện với sự chăm sóc hỗ trợ bởi các y bác sĩ nhi khoa.

Ảnh minh hoạ: Nếu nghi ngờ trẻ mắc RSV hoặc trẻ có các biểu hiện bất thường cần đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.  

Để giảm thiểu lây nhiễm RSV cho trẻ cha mẹ cần thực hiện đúng các nguyên tắc sau:

- Cần rửa tay thường xuyên: Do RSV có thể lây nhiễm qua đồ vật, vì vậy việc rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong 20 giây trước khi đi ra ngoài về và khi chăm sóc tiếp xúc với trẻ. Cha mẹ cũng cần giúp trẻ rửa tay thường xuyên, nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng chất khử trùng chứa cồn, vì việc rửa tay sát khuẩn sẽ giúp bảo vệ trẻ khỏi lây nhiễm RSV.

- Hạn chế đến nơi đông người, tránh tiếp xúc gần gũi với người bệnh. Không chỉ ở trẻ nhỏ mà ngay cả các thành viên trong gia đình. Không thơm, hôn và dùng chung cốc hoặc dụng cụ ăn uống với những người có triệu chứng giống cảm lạnh. Ngay cả các thành viên trong gia đình cũng cần hạn chế thơm, hôn trẻ.

- Khi ho và hắt hơi, cần che miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo sơ mi phía trên. Sau đó hãy cho khăn giấy vào thùng rác, tuyệt đối tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay khi chưa rửa sạch.

- Vệ sinh nơi ở, đồ dùng, đồ chơi của trẻ. Cần làm sạch và khử trùng các bề mặt và đồ vật mà mọi người thường xuyên chạm vào như đồ chơi và tay nắm cửa. Vì có thể người bị nhiễm RSV chạm vào bề mặt và đồ vật và để lại virus. Ngoài ra, khi họ ho hoặc hắt hơi, những giọt bắn chứa virus có thể rơi xuống bề mặt và đồ vật.

Hiện nay, không có liệu pháp kháng virus hiệu quả hoặc vaccine phòng ngừa trong giai đoạn sớm, nhưng tiêm vaccine ở mẹ được xem là giải pháp để cung cấp kháng thể RSV cho trẻ nhỏ. Virus RSV chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do đó cha mẹ cần có biện pháp thích hợp để phòng tránh cho trẻ. Nếu nghi ngờ trẻ mắc RSV hoặc trẻ có các biểu hiện bất thường, cần đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

BS. CKII Nguyễn Thị Tuyết