Ảnh bìa

Người cao tuổi, người có bệnh nền cần làm gì để hạn chế mắc COVID-19?

Người trên 50 tuổi đặc biệt là trên 65 tuổi và người có bệnh nền là những người thuộc nhóm nguy cơ cần được ưu tiên bảo vệ nhằm hạn chế mắc COVID-19 cũng như giảm khả năng bệnh diễn tiến nặng và tử vong.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC) khuyến cáo:

1. Người thuộc nhóm nguy cơ cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; Chỉ ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết. Khuyến khích người trong nhóm nguy cơ thường xuyên đeo khẩu trang ngay khi ở nhà.

Khi ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang đúng cách, giữ khoảng cách tiếp xúc an toàn với người khác. Tránh những nơi đông người và tiêm vaccine khi đến lượt để hạn chế nguy cơ mắc COVID-19.

Ảnh: Người cao tuổi rất dễ biến chứng nặng khi bị covid do có bệnh nền.

2. Những người thân, người chăm sóc người trong nhóm nguy cơ cần rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, hạn chế tụ tập. Tiêm vaccine ngay khi đến lượt. Khi có triệu chứng nghi mắc COVID-19, khai báo ngay với y tế địa phương để được hướng dẫn cách ly, xét nghiệm, điều trị.

Để sớm phát hiện người thuộc nhóm nguy cơ hoặc người thân, người chăm sóc người trong nhóm nguy cơ có mắc COVID-19 hay không, những người này cần theo dõi sức khỏe hằng ngày.

Nếu có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 (sốt, ho, đau họng, rát họng, sổ mũi, chảy mũi, ngạt mũi, đau mỏi người, đau cơ, mất vị giác, mất khướu giác…) thì đến ngay cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc tự xét nghiệm COVID-19 hoặc thông báo cho y tế địa phương. Tham gia xét nghiệm tầm soát khi có yêu cầu của ngành y tế.

Đời Mới ( Sưu tầm)