Ảnh bìa

Những cách tự nhiên làm dịu khô, kích ứng mắt ... do thói quen sinh hoạt

Nhiều thói quen sinh hoạt không khoa học rất dễ gây tổn thương mắt, mẩn đỏ, sưng, kích ứng mắt, ngứa, khô mắt...Khi gặp phải những biểu hiện này, ngoài việc điều chỉnh thói quen sinh hoạt, bạn có thể áp dụng một số biện pháp để làm dịu triệu chứng, tránh dụi nhiều dễ gây nhiễm khuẩn và trầy xước giác mạc.

1. Nước muối sinh lý: Nước muối có đặc tính kháng khuẩn tốt cho sức khỏe của mắt. Nên sử dụng nước muối sinh lý đạt tiêu chuẩn mua ngoài hiệu thuốc để làm sạch bụi bẩn khỏi mắt hoặc nhúng tăm bông sạch và lau bên ngoài mắt.

Ảnh: Sử dụng nước muối sinh lý nhỏ mắt giúp rửa trôi bụi bẩn trong mắt.

2. Túi trà xanh: Trà xanh có đặc tính chống viêm và làm dịu. Đắp túi trà lọc đã pha, để nguội lên trên mắt có thể làm dịu chứng viêm và giảm sưng mắt giúp giảm căng thẳng và thư giãn.

3. Chườm ấm là cách dễ dàng và hiệu quả nhất để loại bỏ bất kỳ loại khó chịu và đau đớn nào. Biện pháp này đặc biệt hữu ích trong trường hợp nhiễm trùng mắt, chẳng hạn như viêm kết mạc, viêm bờ mi hoặc lẹo mắt. Bạn có thể sử dụng miếng vải ấm chườm lên mắt 2-3 phút, 3 lần một ngày có thể làm dịu ngứa mắt, loại bỏ các mảnh vụn, mủ và vảy khô khỏi mắt. 

Ảnh: Chườm ấm hay chườm lạnh đều có tác dụng giảm đau, ngứa mắt.

4. Chườm lạnh có thể giúp giảm sưng trong trường hợp mắt bị thương và nhiễm trùng hay dị ứng mắt gây sưng, ngứa mắt dữ dội. Hãy nhúng một chiếc khăn sạch hoặc khăn mặt vào nước mát và nhẹ nhàng đắp lên mắt. Lưu ý, không nên ấn mạnh hoặc đặt đá trực tiếp lên mí mắt vì dễ gây tổn thương thêm cho mắt.

5. Nha đam: Bạn có thể trộn 1 thìa gel nha đam tươi (từ lá nha đam) vào 2 thìa nước lạnh. Lấy tăm bông hoặc viên bông tròn nhúng vào nước, nhắm mắt lại và đặt lên mắt trong 10 phút. Tránh để gel nha đam tiếp xúc trực tiếp vào mắt.

6. Cố gắng tránh xa khói thuốc lá, khói lửa và các loại chất ô nhiễm khác. Trong trường hợp phơi nhiễm liên quan đến công việc, hãy đeo kính bảo vệ có thể giúp giữ độ ẩm cho mắt, ngăn ngừa nhiễm trùng mắt và giảm khó chịu.

Lê Mỹ Giang (khoahocdoisong)