Ảnh bìa

Những khám phá thú vị về cơ thể con người

Cơ thể con người là một trong những "bộ máy" hoàn hảo nhất và có một số sự thật thú vị về cơ thể con người mà nhiều người chưa biết đến.

 

Bụng tiết ra chất axit gây hủy diệt

Có một thứ chất lỏng nguy hiểm mà không một biện pháp an ninh nào có thể tịch thu từ bạn, bởi nó nằm trong ruột. Các tế bào trong bụng tiết ra axit clohydric, một hợp chất phân hủy thường được sử dụng để xử lý kim loại trong thế giới công nghiệp. Nó có thể làm mềm nhũn sắt thép, nhưng lớp chất nhày trong thành bụng đã giữ thứ chất lỏng độc hại này nằm an toàn trong hệ tiêu hóa, để phân hủy các bữa ăn.

Hàng nghìn quả trứng không được sử dụng đến

Khi một người phụ nữ đạt đến tuổi 40 hoặc 50, chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng kiểm soát hàm lượng hoóc môn và buồng trứng để sẵn sàng cho việc thụ tinh bị dừng lại. Buồng trứng của người phụ nữ sẽ sản xuất ít dần đi estrogen, và gây ra những thay đổi tình cảm và thể chất trên toàn bộ cơ thể. Những quả trứng chưa được phát triển sẽ bắt đầu rụng ít dần đi. Trung bình một cô gái dậy thì có 34.000 quả trứng chưa phát triển, mặc dù chỉ có khoảng 350 trong số đó là trưởng thành trong toàn bộ quãng đời (với tỷ lệ trung bình 1 quả/tháng). Những quả trứng không được dùng đến sẽ bị teo hết đi.

Phần lớn thức ăn phục vụ não

Mặc dù chỉ chiếm 2% tổng số cân nặng cơ thể, bộ não cần tới 20% lượng oxy và calo của cơ thể. Để giữ cho bộ não luôn nhận được nguồn lực đầy đủ, 3 động mạch chính thường xuyên bơm oxy lên não. Khi một trong những đường cung cấp này bị tắc hay vỡ khiến tế bào não thiếu năng lượng cần thiết để hoạt động, sẽ gây ra hiện tượng đột quỵ.

Xương người khỏe gấp 4 lần bê tông

Bạn có tin rằng một đoạn xương có kích cỡ bằng hộp diêm có thể chịu được sức nặng lên đến hơn 8000 kg không? Trên thực tế, xương người khỏe hơn gấp 4 lần so với bê tông.

Cơ thể con người phát sáng

Sự thật giật mình có lẽ ít ai biết đến là con người chúng ta cũng giống như đom đóm, cơ thể có thể phát sáng trong bóng tối nhưng ánh sáng chúng ta phát ra quá yếu nên mắt thường không thể nhìn thấy.

Da của bạn có 4 màu

Da của bạn có thể là màu trắng ngà. Những mạch máu gần trên bề mặt bổ sung thêm nét đỏ. Màu vàng cũng điểm tô cho bức tranh. Và cuối cùng, các sắc tố sẫm, do phản ứng với tia cực tím, tạo nên màu đen ở những mảng lớn. 4 sắc màu này trộn lẫn ở các tỷ lệ khác nhau tạo nên màu da của mọi người trên trái đất.

Buổi sáng bạn cao hơn buổi chiều

Trung bình, bạn cao hơn khoảng hơn 1 cm khi bạn thức dậy vào buổi sáng. Hiện tượng thú vị này có nguyên nhân bởi lượng chất lỏng dư thừa giữa các đĩa đệm ở cột sống. Trong khi bạn ngủ, chất lỏng này được bổ sung. Còn trong ngày, cơ thể bạn phải chịu sự tác động của tư thế đứng, vì vậy các đĩa đệm bị nén và chất lỏng thấm ra ngoài. Điều này dẫn đến việc bạn mất đi một chút chiều cao nếu bạn đo vào buổi tối.

Tuấn Huy