Ảnh bìa

Tỉnh hội Bình Phước kỷ niệm Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3

Ngày 7/3/2023, Ban Công tác Phụ nữ và Trẻ em trực thuộc Tỉnh hội Bình Phước tổ chức kỷ niệm 113 năm Ngày quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2023) cho 60 chị em hội viên.

Tại lễ kỷ niệm, chị em được ôn lại lịch sử Ngày quốc tế Phụ nữ, về cuộc đời, sự nghiệp của những người phụ nữ tiêu biểu trên thế giới, trong nước và chị em là người mù trong tỉnh vượt lên hoàn cảnh không ngừng học tập, làm việc và giúp đỡ những người đồng cảnh, trở thành tấm gương sáng cho mọi người noi theo.

Ảnh: Chị Đặng Thị Lụa đến từ HNM huyện Bù Đốp biểu diễn tại lễ kỷ niệm.

 

Đồng thời, chị em tham gia các trò chơi đố chữ, thi hát karaoke, giao lưu văn nghệ. Ban công tác cũng tặng quà động viên chị em gặp hoàn cảnh khó khăn, và khích lệ tinh thần chị em làm kinh tế giỏi, nuôi con học giỏi, thành đạt. Trong buổi lễ, chị em cùng nhau quyên góp ủng hộ hai nữ hội viên già cả, neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn ở Huyện hội Bù Gia Mập và Lộc Ninh, với số tiền 1,5 triệu đồng/chị.

Ảnh: Báo cáo viên tập huấn Luật Người khuyết tật cho chị em mù HNM tỉnh Bình Phước

    Nhân dịp này, Tỉnh hội đã tổ chức tập huấn Luật Người khuyết tật lần thứ ba cho các chị em hội viên. Tại buổi tập huấn, ông Lê Thành Năm, Chuyên viên Trung tâm Trợ giúp pháp luật nhà nước, Sở Tư pháp tỉnh đã tuyên truyền cho phụ nữ mù biết pháp luật quy định như thế nào là người khuyết tật (trong đó có khuyết tật nhìn), các mức độ khuyết tật được đánh giá bởi một hội đồng cấp cơ sở xã/phường và có giấy xác nhận; quyền và nghĩa vụ của người khuyết tật, các hành vi bị nghiêm cấm đối với người khuyết tật; chính sách của Nhà nước, tổ chức, cá nhân về người khuyết tật…

Đặc biệt, ông Năm chia sẻ và nhấn mạnh người khuyết tật được trợ giúp pháp lý miễn phí, và Nhà nước rất khuyến khích các cá nhân, tập thể trợ giúp cho người khuyết tật. Khi có liên quan đến các vụ việc pháp lý, người khuyết tật có trợ giúp viên pháp lý hỗ trợ, giúp đỡ, đại diện làm việc với các cơ quan, tòa án….

Được hiểu về những quy định của pháp luật dành cho người khuyết tật, nhiều chị em đã mạnh dạn hỏi báo cáo viên về những chính sách cụ thể, như: về chăm sóc sức khỏe; hệ số tính mức trợ cấp xã hội hàng tháng, mức hỗ trợ chi phí mai táng và cách thức liên hệ khi có nhu cầu trợ giúp pháp lý…

Cẩm Thơ