Ảnh bìa

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao 3.000 cây gậy trắng cho Hội Người mù Việt Nam

Chiều 22/6, tại Trung tâm Đào tạo cán bộ PHCN cho người mù, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trao 3.000 cây gậy trắng cho Hội Người mù Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng lãnh đạo các Vụ, các đoàn thể trực thuộc Bộ, đại diện tổ chức Blinlink, lãnh đạo, cán bộ VP.  Trung ương Hội và Trung tâm cùng hội viên Chi hội trực thuộc Trung ương Hội đã đến dự.

Ảnh:Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại buổi lễ.

          Sáng kiến “Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát động vào ngày 05/12/2019 trong chương trình Vì sự phát triển cộng đồng với thông điệp “cả nước chung tay mang lại hạnh phúc cho người mù”.

          Từ đó đến nay, Bộ đã đồng hành cùng Hội tặng hơn 1100 cây gậy trắng cho người mù ở các Tỉnh Thành hội khu vực phía Bắc nhằm trợ giúp, giảm bớt 1 phần khó khăn trong việc đi lại, giúp người mù hòa nhập cộng đồng.

Ảnh: Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc trao biển tặng 3000 cây gậy trắng cho Hội.

          Phát biểu tại buổi lễ, bà Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam bày tỏ lời tri ân sâu sắc tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã luôn quan tâm, hỗ trợ, đồng hành cùng Hội trong việc chăm sóc, giúp đỡ người mù, đặc biệt, sáng kiến “Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam” rất thiết thực, đáp ứng mong mỏi của cán bộ, hội viên trong cả nước. Đồng thời cam kết sẽ thúc đẩy tuyên truyền về giá trị của cây gậy trắng, ban hành quy chế trao và sử dụng gậy, rà soát, trao đúng người có nhu cầu, tổ chức tập huấn cách sử dụng gậy đúng chức năng nhằm đảm bảo hiệu quả, giúp người mù định hướng và đi lại an toàn; đồng thời, giám sát, đánh giá hiệu quả của chương trình theo định kì. Bà Đinh Việt Anh nhấn mạnh “Với người mù, cây gậy trắng không dừng ở phương tiện định hướng đơn thuần, mà còn là biểu tượng cho tính độc lập, chủ động, giúp họ thêm mạnh dạn, tự tin tham gia các hoạt động, hòa nhập và đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội.”

Ảnh: Bà Đinh Việt Anh nhấn mạnh ý nghĩa của cây gậy trắng trong đời sống của người mù.

          Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc hy vọng Hành trình cây gậy trắng tiếp tục lan tỏa ra xã hội và có thêm sự chung tay chung sức của cộng đồng đồng hành với người mù. Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định: "Với sự tham gia nhiệt tình của Hội Người mù Việt Nam, tổ chức Kết nối người khiếm thị BlindLink) các đối tác phát triển và các tổ chức cá nhân hoạt động cộng đồng trong thời gian qua, chúng ta cùng tiếp sức cho Hành trình cây gậy trắng cho người mù Việt Nam được Bộ khởi xướng, tiếp tục thực hiện trong dài hạn với kế hoạch chi tiết và minh bạch, nhằm tạo tác động xã hội, nâng cao nhận thức xã hội đối với người mù trên đất nước Việt Nam, thể hiện sự quan tâm, đồng hành của xã hội với những người khuyết tật, những người yếu thế, để không có ai bị bỏ lại phía sau".

Ảnh: Lãnh đạo Trung ương Hội trao bản cam kết của Hội tới Bộ trong việc trao tặng, tập huấn sử dụng gậy trắng.

Thùy Dương