Ảnh bìa

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao 6540 cây gậy trắng cho Hội Người mù Việt Nam

Tiếp nối hành trình đầy ý nghĩa “Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam”, chiều 27/10/2023, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trao tặng 6540 cây gậy trắng cho Hội Người mù Việt Nam.

Buổi lễ được tổ chức tại Văn phòng Trung ương Hội với sự tham dự của ông Nguyễn Hồng Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ Xã hội, Văn phòng Quốc hội; bà Đinh Thị Thụy, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam; bà Lê Thị Tường Thu, Chủ tịch Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đại diện các vụ, đơn vị trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lãnh đạo, đại diện các phòng ban chuyên môn thuộc Văn phòng Trung ương Hội, Trung tâm Đào tạo cán bộ PHCN cho người mù, cán bộ hội viên Hội Người mù TP Hà Nội tham dự trực tiếp và đại diện 5 Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cùng các Tỉnh, Thành hội tham dự tại điểm cầu trực tuyến qua zoom.

Ảnh: Bà Đinh Việt Anh – Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam phát biểu khai mạc buổi lễ.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, bà Đinh Việt Anh – Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam cho biết: Nhờ sáng kiến của Bộ mà cây gậy trắng đã, đang và sẽ đến với người mù ở mọi miền quê. 6540 cây gậy trắng được nhận lần này sẽ được chuyển đến 34 đơn vị ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.Tính đến nay, Hội Người mù Việt Nam đã đón nhận 28650cây gậy trắng và được chuyển đến tận tay người mù ở các địa phương.

Bà Đinh Việt Anh cũng đề nghị các đơn vị tăng cường tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tác dụng của cây gậy trắng đối với người mù trong tổ chức Hội và trong cộng đồng xã hội; thực hiện đúng các cam kết: rà soát, trao đúng đối tượng, tập huấn, hướng dẫn người mù sử dụng gậy đúng phương pháp, an toàn, đẹp mắt, theo dõi và cùng Ban Tổ chức đánh giá hiệu quả của chương trình theo định kì.

Ảnh: Bà Lê Thị Tường Thu, Chủ tịch Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại lễ trao gậy trắng.

Phát biểu tại lễ trao tặng, bà Lê Thị Tường Thu, Chủ tịch Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ: “Đồng hành cùng Hội suốt 4 năm qua, chương trình đã được triển khai sâu, rộng và đạt hiệu quả. Chúng tôi hy vọng cũng như những đợt trao tặng trước, số gậy lần này sẽ được các đơn vị, đặc biệt là 5 tỉnh chưa có tổ chức Hội Người mù trao đến tận tay người mù, tập huấn cho người mù cách sử dụng gậy an toàn và hiệu quả. Bà Lê Thị Tường Thu hy vọng đại diện Sở Lao động Thương binh và Xã hội tại 5 tỉnh là đầu mối giúp Hội Người mù Việt Nam tiếp tục tổng hợp số lượng người mù có nhu cầu sử dụng gậy, để chuyển đến người mù những cây gậy trắng một cách hiệu quả và sớm nhất.

Ảnh: Ông Phạm Xuân Trường - Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội, Giám đốc Trung tâm Đào tạo cán bộ PHCN cho người mù cam kết về việc phối hợp với các Tỉnh, Thành hội và địa phương mở các khóa đào tạo sử dụng gậy trắng.

Phát biểu tại lễ trao tặng, ông Phạm Xuân Trường - Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội, Giám đốc Trung tâm Đào tạo cán bộ PHCN cho người mù cho biết, các khóa tập huấn sử dụng gậy đã được đưa vào kế hoạch hoạt động của Trung tâm trong những năm gần đây. Đặc biệt, với 5 tỉnh chưa có tổ chức Hội, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở Lao động Thương binh và Xã hội để tổ chức tập huấn cho người mù cách sử dụng gậy an toàn để cây gậy trắng phát huy hết hiệu quả ứng dụng trong cuộc sống của người sử dụng.

Ảnh: Ông Trần Văn Sinh, Chủ tịch Tỉnh hội Sơn La phát biểu tại lễ trao gậy trắng từ điểm cầu trực tuyến.

Phát biểu tại các điểm cầu trực tuyến, đại diện các Tỉnh hội nhận gậy đợt này là Sơn La, Đắk Lắk, An Giang đã bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến Bộ trưởng và các doanh nghiệp đã hỗ trợ gửi đến người mù món quà rất ý nghĩa về cả mặt tinh thần và ứng dụng trong đời sống. Các đơn vị cũng cam kết sẽ chuyển gậy đến đúng đối tượng, tập huấn đầy đủ cho anh chị em hội viên nhận gậy, mang lại hiệu quả thiết thực của chương trình.

Ảnh: Bà Lê Thị Tường Thu và đại diện các cục, vụ, đoàn thể, phòng ban của Bộ trao biển tượng trưng 6450 cây gậy trắng cho Hội Người mù Việt Nam.

Ảnh: Các đại biểu tham dự sự kiện chụp ảnh lưu niệm.

Từ cuối năm 2019 đến nay, sáng kiến cây gậy trắng cho người mù Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã mang đến 28650cây gậy trắng cho người mù ở các địa phương, tạm thời đáp ứng nhu cầu theo danh sách các đơn vị đã đăng kí. Và 6540 cây gậy trắng được nhận lần này sẽ được chuyển đến 34 đơn vị ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Trong đó 5 tỉnh chưa có tổ chức Hội là: Lào Cai, Tuyên Quang, Điện Biên, Lai Châu và Kon Tum sẽ do Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh điều phối các hoạt động cấp phát và phối hợp với Hội Người mù Việt Nam tổ chức tập huấn, hướng dẫn người mù sử dụng.

Đời mới