Ảnh bìa

Đại hội hiệp hội người mù thế giới lần thứ 10 và Đại hội đồng Quốc tế về giáo dục cho người khiếm thị

Trong tình hình dịch covid -19 vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới, sự kiện Đại hội Hiệp hội Người mù thế giới lần thứ 10 và Đại hội Hội đồng Quốc tế về Giáo dục cho người khiếm thị đã được tổ chức với hình thức trực tuyến từ điểm cầu chính Tây Ban Nha.

Đại hội Hiệp hội Người mù thế giới lần thứ 10 và Đại hội Hội đồng Quốc tế về Giáo dục cho người khiếm thị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu chính là thủ đô Madrid, Tây Ban Nha từ ngày 21 đến này 30/6/2021, trong đó, từ ngày 21 – 26/6 là các hoạt động riêng; từ ngày 28 – 30/6 là chương trình chung của 02 tổ chức. Tham dự sự kiện quan trọng này có đại diện của Ủy ban Quyền của Người khuyết tật của Liên hiệp quốc, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới, Liên minh Châu Âu, các đối tác phát triển cùng hơn 2000 đại biểu đến từ 151 quốc gia. Sự kiện do Tập đoàn Xã hội ONCE tại Tây Ban Nha đăng cai tổ chức.

          Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, các đại biểu đều nhấn mạnh: Chúng ta mong muốn tổ chức Đại hội trực tiếp để các thành viên được gặp gỡ, nắm tay nhau, có thêm cơ hội giao lưu, chia sẻ và trò chuyện. Chúng ta đã hoãn lại 01 năm để cùng gặp nhau ở Madrid; song, do đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng nên điều này không thể thực hiện được. Dù phải tổ chức trực tuyến nhưng sự tham gia đầy nhiệt tình, tâm huyết của đông đảo đại biểu sẽ góp phần giúp Đại hội thành công, thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó của hơn 285 triệu người mù, người kém mắt trên toàn thế giới.

          Đại hội Hiệp hội Người mù thế giới đã thông qua các báo cáo hoạt động nhiệm kì của 06 Hiệp hội Người mù khu vực gồm: Bắc Mỹ và Caribê, Mỹ Latin, châu Âu, Châu Phi, châu Á và Châu Á – Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, các đại biểu có cơ hội được tham gia nhiều hội thảo chuyên đề như: vấn đề giáo dục, việc làm, vận động chính sách, hợp tác quốc tế và hòa nhập, văn hóa và giải trí; định hướng di chuyển, biến đổi khí hậu, ứng phó với đại dịch COVID-19 và xây dựng môi trường làm việc mới hậu COVID – 19… Các bạn trẻ khiếm thị cũng đã tích cực tham gia Diễn đàn Thanh niên khiếm thị được tổ chức trong khuôn khổ Đại hội.

          Với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 , các hội thảo chuyên đề về tiếp cận công nghệ thông tin cho người khiếm thị được nhiều đại biểu quan tâm tham gia cùng với sự góp mặt của các tập đoàn lớn như: Microsoft, Facebook, Google, Amazon. Ngoài các thiết bị, phần mềm phục vụ cho học tập và công tác, các trợ lí ảo hỗ trợ người khiếm thị trong cuộc sống hàng ngày cũng được giới thiệu như: tìm và lựa chọn kênh TV, điều khiển điều hòa nhiệt độ, máy giặt, bếp từ, tìm các hộp gia vị cần thiết khi nấu nướng…

Bên cạnh đó, các chủ đề: Thúc đẩy gia nhập, thực hiện Hiệp ước Marrakesh về tạo điều kiện cho người khiếm thị và người khuyết tật không có khả năng đọc chữ in tiếp cận với các tac phẩm đã công bố; duy trì và phát huy giá trị của chữ Braille trong thời đại công nghệ số; nâng cao năng lực của các tổ chức của và vì người khiếm thị; vận động xây dựng quỹ… cũng được nhiều đại biểu sôi nổi trao đổi, bàn luận. Đại hội cũng đã thông qua Điều lệ sửa đổi và bầu Ban lãnh đạo mới của Hiệp hội Người mù thế giới, nhiệm kì 2021 – 2025; trong đó, bà Martin Able Wilimson (người New Zealand) được bầu làm Chủ tịch,ông Fernando Riaño (người Tây Ban Nha) được bầu làm Phó Chủ tịch thứ nhất, ông Yaw Ofori Debra (người Gana) được bầu làm Phó Chủ tịch thứ hai, bà Diana Stentoft (người Đan Mạch) được bầu làm Tổng Thư kí.    

          Cùng với Hiệp hội Người mù các khu vực khác, Hiệp hội Người mù Châu Á – Thái Bình Dương cũng đã tổ chức Đại hội và bầu Ban lãnh đạo mới, trong đó, ông Li Qingzhong (người Trung Quốc) được bầu làm Chủ tịch, ông Jose M. Robredo Jr, (người Philippines) được bầu làm Phó Chủ tịch, ông Ho Ka-leung, Jason (người Hồng Kông, Trung Quốc) được bầu làm Tổng Thư kí.

          Đây là lần thứ ba Hiệp hội Người mù thế giới và Hội đồng Quốc tế về Giáo dục cho người khiếm thị cùng nhau tổ chức Đại hội. Nhờ vậy, các đại biểu có cơ hội tham gia nhiều hội thảo chuyên sâu về giáo dục như: thúc đẩy can thiệp sớm và giáo dục mầm non; giáo dục đại học, vấn đề dạy và học toán cho học sinh khiếm thị; nâng cao năng lực cho giáo viên, cha mẹ trẻ khiếm thị; chăm sóc, giáo dục người khiếm thị đa tật … Đại hội cũng đã bầu Ban lãnh đạo mới của Hội đồng Quốc tế về Giáo dục cho người khiếm thị, trong đó, Tiến sĩ Francis Gentle (người Australia) tái đắc cử cương vị Chủ tịch Hội đồng.

          Mặc dù được tổ chức trực tuyến và ở nhiều điểm cầu là các khung giờ nửa đêm, rạng sáng, nhưng các đại biểu đã tham gia các hoạt động của Đại hội hết sức tích cực, sôi nổi. Nhiều kinh nghiệm hay, nhiều bài học quý qua các chương trình, dự án, hoạt động dành cho người khiếm thị trên toàn thế giới đã được chia sẻ. Những nội dung đó sẽ góp phần giúp Hiệp hội Người mù thế giới và Hội đồng Quốc tế về Giáo dục cho người khiếm thị xây dựng những định hướng, giải pháp phù hợp trong nhiệm kì tiếp theo nhằm đẩy mạnh các mặt hoạt động để ngày càng nhiều người khiếm thị được học tập, có việc làm, thu nhập, tham gia các hoạt động xã hội, hòa nhập cộng đồng.

Đại hội kết thúc trong niềm hân hoan, phấn khởi của hơn 2000 đại biểu, cam kết cùng nắm tay nhau vượt qua đại dịch, cùng xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và phát triển hướng tới sự tiến bộ, bình đẳng, hòa nhập của người khiếm thị trên toàn thế giới, góp phần thực hiện Chương trình nghị sự 2030 Vì sự phát triển bền vững của Liên hiệp quốc với mục tiêu “Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

                                                Đinh Việt Anh