Ảnh bìa

Diễn đàn cộng đồng người mù ASEAN lần thứ 10

Diễn đàn Cộng đồng người mù ASEAN lần thứ 10 vừa được Hội Người mù Thái Lan tổ chức với hình thức trực tuyến vào ngày 19/4/2022.

Tham dự diễn đàn có Tiến sĩ Parichatt Krongkant – Cố vấn kĩ thuật Ủy ban Kinh tế - Xã hội Châu Á – Thái Bình Dương của Liên hiệp quốc (UNESCAP), Tiến sĩ Monthian Buntan – Thượng Nghị sĩ Quốc hội Thái Lan, Chủ tịch Diễn đàn Cộng đồng người mù ASEAN, cùng đại diện các tổ chức của và vì người mù 06 quốc gia ASEAn bao gồm: Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Được khởi xướng từ năm 2013, Diễn đàn Cộng đồng người mù ASEAN được tổ chức mỗi năm một lần nhằm tạo cơ hội cho các Hội, các tổ chức của và vì người mù trong khu vực chia sẻ thông tin, kinh nghiệm hoạt động. Đồng thời, với các chủ đề hàng năm, các đại biểu tham dự diễn đàn cùng trao đổi về thực trạng và đưa ra các giải pháp nhằm thúc đẩy sự bình đẳng, hòa nhập của người mù trong khu vực. Diễn đàn năm nay có chủ đề: “Giảm thiểu rủi ro thảm họa và người khiếm thị khu vực ASEAN”.

Ảnh: Các đại biểu tham dự diễn đàn.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Tiến sĩ Monthian Buntan – Thượng nghị sĩ Quốc hội Thái Lan, Chủ tịch Diễn đàn Cộng đồng người mù ASEAN nhấn mạnh: “Chúng ta đã và đang chịu những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID – 19. Bên cạnh đó, các quốc gia ASEAN ít nhiều đều hứng chịu những rủi ro của thiên tai.

Ngoài ra, thế giới cũng đang phải đối mặt với các nguy cơ về bất ổn chính trị, xung đột vũ trang…. Trong những tình huống đó, người khiếm thị nói riêng, người khuyết tật nói chung là đối tượng dễ bị tổn thương, cần phải được bảo vệ và đảm bảo đầy đủ các quyền trên cơ sở bình đẳng với những người khác trong xã hội. Diễn đàn Cộng đồng người mù ASEAN sẽ là một kênh để người mù trong khu vực cùng nhau chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và bày tỏ tiếng nói nhằm khuyến nghị với các chính phủ về vấn đề này.”

Diễn đàn đã lắng nghe Tiến sĩ Parichatt Krongkant – Cố vấn kĩ thuật Ủy ban Kinh tế - Xã hội Châu Á – Thái Bình Dương của Liên hiệp quốc trình bày tham luận với chủ đề “Giảm thiểu rủi ro thảm họa và người khiếm thị khu vực ASEAN”. Bài trình bày nêu rõ các loại thảm họa mà nhân loại, đặc biệt là người khuyết tật ở các nước ASEAN đã, đang và có thể sẽ phải đối mặt; các tác động đến hệ thống kinh tế, xã hội, môi trường; những nguy cơ mà người khuyết tật gặp phải trong thảm họa; thực trạng việc triển khai các chính sách hòa nhập người khuyết tật trong ứng phó với thảm họa tại các quốc gia. Bà cũng chia sẻ kinh nghiệm từ các dự án đã triển khai và đưa ra một số giải pháp cần thực hiện nhằm giảm thiểu rủi ro đối với người khuyết tật, trong đó, có người khiếm thị; Đặc biệt, cần chú ý nâng cao năng lực, phát huy tính tích cực, chủ động của người khiếm thị, người khuyết tật trong lĩnh vực này. Những nội dung đó cũng đã được các đại biểu tiếp tục thảo luận sôi nổi tại diễn đàn.

Ảnh:Tiến sĩ Parichatt Krongkant – Cố vấn kĩ thuật Ủy ban Kinh tế - Xã hội Châu Á – Thái Bình Dương của Liên hiệp quốc trình bày tham luận với chủ đề “Giảm thiểu rủi ro thảm họa và người khiếm thị khu vực ASEAN”

Cùng với nội dung nêu trên, đại diện các tổ chức của và vì người mù các nước trong khu vực đã báo cáo tình hình và kết quả hoạt động năm 2021. Trong bối cảnh đại dịch COVID – 19, nhìn chung, các tổ chức đều nỗ lực vận động nguồn lực hỗ trợ cho hội viên, triển khai các hoạt động linh hoạt, thích ứng với tình hình dịch bệnh.

Trong đó, Hội Người mù Thái Lan tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả của Trung tâm Hỗ trợ ứng phó với đại dịch COVID – 19 cho người mù cả nước; mở các khóa đào tạo kĩ năng tham gia và tổ chức sự kiện online; trường chuyên biệt dành cho người mù ở Bangkok sử dụng cơ sở vật chất của trường làm khu cách li và điều trị bệnh nhân COVID – 19 là người mù và gia đình… Hiệp hội Người mù Philippines vận động trao tặng điện thoại thông minh, tổ chức các khóa đào tạo kinh doanh online và hỗ trợ người mù khởi nghiệp. Hội Người mù Malaysia phối hợp tổ chức ngày Cây gậy trắng, hội thảo về phục hồi sản xuất, kinh doanh sau đại dịch và hỗ trợ người khiếm thị các gói tín dụng ngân hàng…

Thay mặt Hội Người mù Việt Nam, bà Đinh Việt Anh – Phó Chủ tịch Hội đã báo cáo hoạt động của Hội trong năm qua với các nội dung như: đề xuất với các cơ quan chức năng và vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ nhu yếu phẩm, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, trang thiết bị, kinh phí cho hội viên; tổ chức thành công các hội thảo, hội thi, hội diễn, khóa học với hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp kết hợp trực tuyến; các dự án hợp tác quốc tế; duy trì, phục hồi và phát triển các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ… Bà cũng chia sẻ về kế hoạch tổ chức chuỗi sự kiện “Hướng tới sự bình đẳng, hòa nhập cho người mù khu vực ASEAN” nhân ngày Cây gậy trắng năm 2022 và mong muốn sẽ được chào đón các đại biểu trong Cộng đồng người mù ASEAN đến Việt Nam tham dự, đóng góp vào thành công của chuỗi sự kiện ý nghĩa này.

Ảnh: Bà Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam báo cáo hoạt động của Hội trong năm qua tại diễn đàn.

Tại diễn đàn, các đại biểu cũng đã cùng nhau thảo luận các giải pháp nhằm tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, thúc đẩy giao lưu, hợp tác, trao đổi giữa các tổ chức của và vì người khiếm thị trong khu vực. Các đại biểu thống nhất sẽ tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ định kì theo hình thức trực tuyến; tích cực chia sẻ thông tin, tài liệu, tổ chức các khóa đào tạo kĩ năng như: kĩ năng lãnh đạo, kĩ năng ứng phó với thiên tai, thảm họa cho người khiếm thị trong khu vực…

Tham dự Diễn đàn Cộng đồng người mù ASEAN lần thứ 10, Hội Người mù Việt Nam đã có điều kiện nắm bắt thêm nhiều thông tin, kinh nghiệm để áp dụng vào việc xây dựng kế hoạch, triển khai các mặt hoạt động Hội. Bên cạnh đó, thông qua việc chia sẻ, đóng góp ý kiến tại các hội nghị, hội thảo, diễn đàn và đăng cai tổ chức các sự kiện quốc tế như: chuỗi sự kiện “Hướng tới sự bình đẳng, hòa nhập cho người mù khu vực ASEAN” vào tháng 10 năm nay, Hội thảo Massage khu vực Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 16 năm 2023; Hội đã từng bước nâng cao uy tín và vị thế, tham gia đóng góp hiệu quả vào phong trào chung của người mù, người khuyết tật trong khu vực và thế giới.

Tuấn Minh