Ảnh bìa

Hội Người mù Việt Nam linh hoạt tổ chức các hoạt động đối ngoại trước tình hình phức tạp của đại dịch Covid-19

Trải qua, năm 2021 với rất nhiều khó khăn và biến động, song các mặt hoạt động nói chung và công tác đối ngoại nói riêng vẫn đạt được nhiều kết quả, góp phần quan trọng vào thành công chung của Hội.

Năm 2021, Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung chịu tác động nghiêm trọng do đại dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, văn hoá xã hội của đất nước. Hoạt động của Hội, trong đó có các hoạt động đối ngoại vì thế cũng chịu những tác động không nhỏ.

Trước những khó khăn chung, Hội đã linh hoạt chuyển hình thức hoạt động từ trực tiếp sang trực tuyến, hoặc trực tiếp kết hợp trực tuyến. Trong năm 2021, Hội đã thực hiện các hoạt động dự án có hiệu quả, cũng như tích cực tham gia các hội nghị, hội thảo quốc tế.

Hội đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục triển khai Sáng kiến Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam do Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát động. Đến nay, Hội đã trao tặng được hơn 10.000 cây gậy trắng cho hội viên các tỉnh, thành hội có nhu cầu. Khoá tập huấn hướng dẫn sử dụng gậy dành cho giáo viên tại 13 Tỉnh, Thành hội khu vực phía Bắc đã được tổ chức tại Trung tâm Đào tạo cán bộ PHCN của TW Hội. Bên cạnh đó, một số đơn vị cũng đã tổ chức tập huấn, giúp người mù biết cách sử dụng gậy để đi lại an toàn, hiệu quả hơn

Ảnh : Buổi tập huấn và trợ giúp pháp lý về giáo dục cho hội viên tại TP Hà Nội

 

Trong năm 2021, Hội tiếp tục thực hiện các dự án như: dự án “Nâng cao nhận thức pháp luật và trợ giúp pháp lí về lao động, việc làm, thực thi thủ tục hành chính trong lĩnh vực y tế, giáo dục cho người khuyết tật” do Liên minh châu Âu tài trợ, với các nội dung chính: tổ chức khảo sát về nhận thc, thực trạng thực hiện các chính sách; các buổi tập huấn, trợ giúp pháp lý; các buổi sinh hoạt câu lạc bộ; xây dựng diễn đàn trên cổng thông tin điện tử, hotline tiếp nhận các trường hợp cần tư vấn; in ấn tài liệu bằng chữ Braille và đĩa CD gửi cho các tỉnh, thành hội; các hội thảo góp ý sửa đổi luật/chính sách…;

Dự án “Cung cấp trang thiết bị chữ Braille cho 03 tỉnh miền bắc Việt Nam” do Đại sứ quán Nhật Bản tài trợ; Dự án in ấn sách giáo khoa chữ nổi cho học sinh khiếm thị và chương trình giao lưu âm nhạc trực tuyến với sự hỗ trợ của Trung tâm Siloam dành cho người mù - Hàn Quốc.

Đây là lần đầu tiên Hội tham gia chương trình giao lưu âm nhạc trực tuyến, giao lưu, chia sẻ âm nhạc với người mù các nước Hàn Quốc và Trung Quốc nhân Ngày người khuyết tật thế giới. Các dự án, hoạt động trên không chỉ giúp người mù Việt Nam được tập huấn, nâng cao năng lực, trợ giúp pháp lý; được tiếp cận thông tin, tài liệu, SGK ở các định dạng dễ tiếp cận; mà còn được giao lưu văn hóa, âm nhạc với các bạn đồng tật ở các nước khác trong khu vực.

Ảnh : Trung ương Hội tham gia Hội thảo massage khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 15 qua trực tuyến tại điểm cầu chính  Nhật Bản.

 

Tiếp nối sự hợp tác thành công năm 2020, TW Hội tiếp tục ký thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học quốc tế RMIT trong việc tuyển chọn và trao 01 suất học bổng toàn phần trị giá khoảng 1.5 tỉ đồng cho người khiếm thị tham gia học tại trường Đại học RMIT. Năm 2021, em Đào Thùy Linh - Hà Nội đã trúng tuyển gói học bổng này.

Để thúc đẩy Nhà nước Việt Nam gia nhập Hiệp ước Marrakesh về tạo điều kiện cho người khiếm thị, người khuyết tật không đọc được chữ in tiếp cận các tác phẩm đã công bố, Hội đã tổ chức buổi họp trực tuyến lấy ý kiến đóng góp của các bộ ngành, các tổ chức của/vì NKT đối với bộ hồ sơ gia nhập Hiệp ước Marrakesh, tham gia các buổi hội thảo, gửi công văn đóng góp vào các bản dự thảo sửa đổi, bổ sung các luật có liên quan đến Hiệp ước.

Ở các tỉnh, thành hội, các đơn vị tiếp tục vận động và tiếp nhận sự giúp đỡ của các tổ chức và cá nhân hảo tâm, nhiều đơn vị được tặng quà nhân dịp lễ, tết, được hỗ trợ nhu yếu phẩm và chi phí sinh hoạt trong thời gian đại dịch Covid-19, hỗ trợ các tỉnh miền trung bị ảnh hưởng bởi bão, lụt. Một số dự án cũng đã được thực hiện thành công như: dự án “Tư vấn, hướng nghiệp, việc làm và hỗ trợ phục hồi kinh tế chung sống an toàn trong đại dịch Covid-19 cho người khiếm thị ở vùng nông thôn Hà Nội; dự án “Quyền và chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho phụ nữ mù” tại Hải Dương; dự án “Lớp Đào tạo nghề xoa bóp nâng cao cho người mù” tại Nam Định; dự án “Lớp đào tạo kĩ năng nấu ăn cho người khiếm thị” của Mạng lưới sinh viên khiếm thị thuộc TW Hội….

Do tác động của Covid-19 nên hầu hết các hội nghị, diễn đàn trong nước cũng như quốc tế đều được tổ chức trực tuyến. Hội đã tích cực tham gia các hội nghị, hội thảo quốc tế bằng hình thức trực tuyến như: Đại hội Hiệp hội người mù thế giới (tổ chức tại Tây Ban Nha); Diễn đàn Cộng đồng người mù khu vực ASEAN; Hội thảo chia sẻ hệ thống và các chính sách đào tạo nghề cho NKT do HNM Hàn Quốc tổ chức; Hội thảo massage khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 15 (tại Nhật Bản). Cũng tại hội thảo massage, Ban lãnh đạo Ủy ban massage khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã chọn Hội Người mù Việt Nam là đơn vị tổ chức hội thảo massage lần thứ 16 vào năm 2023.

Ảnh :Hàng nghìn tài liệu, chính sách pháp luật được Hội liên tục in ấn, xuất bản gửi về các địa phương

 

Bên cạnh đó, Hội luôn tích cực tham gia các hội thảo, buổi tọa đàm được tổ chức trong nước bằng hình thức trực tiếp và/hoặc trực tuyến như: hội thảo tham vấn về chiến lược hòa nhập NKT của Liên hợp quốc, Kế hoạch tổng thể ASEAN 2025 về lồng ghép NKT, NKT tham gia tham chính; Việc làm cho NKT hậu covid-19; Đánh giá nhanh lần thứ hai tác động của covid-19 đối với NKT; Hội thảo về chống kỳ thị và phân biệt đối xử đối với NKT; Tăng cường sự tham gia có ý nghĩa của NKT trong quá trình xây dựng, thực thi và giám sát thực hiện chính sách…

Với một năm có nhiều khó khăn và biến động, Hội Người mù Việt Nam đã rất nỗ lực, thực hiện có hiệu quả các dự án đã ký kết; tham gia và đóng góp ý kiến vào các hội thảo góp ý, phản biện chính sách; tích cực tham gia các hoạt động thúc đẩy phong trào người mù nói riêng và người khuyết tật nói chung trong khu vực và trên thế giới. Các hoạt động của Hội mang lại lợi ích thiết thực cho người mù, được các tổ chức quốc tế ghi nhận và đánh giá cao; góp phần tạo thêm những tiền đề quan trọng để tiếp tục phát triển công tác đối ngoại trong thời gian tới.

                                                                               Hồng Hải