Thưởng thức đồ uống do người khiếm thị pha chế
Sự kiện trải nghiệm thưởng thức đồ uống do chính những người khiếm thị pha chế vừa được Trung ương Hội, Trung tâm Đào tạo cán bộ Phục hồi chức năng cho người mù tổ chức vào ngày 10/11/2024.
Tham dự sự kiện có đồng chí Lê Thị Tường Thu - Chủ tịch Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đại diện các vụ, đơn vị trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đại diện các ban, bộ ngành, đoàn thể; đồng chí Phạm Viết Thu - Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam; lãnh đạo Trung ương Hội, Trung tâm Đào tạo cán bộ Phục hồi chức năng cho người mù, đông đảo khách mời, trong đó có cả những người không khuyết tật và người khiếm thị.
Ảnh: Đông đảo đại biểu đã đến tham dự sự kiện.
Đây là một hoạt động trong khuôn khổ dự án "Đào tạo nghề pha chế đồ uống và tạo việc làm cho người khiếm thị tại Việt Nam” do Hội triển khai với sự hỗ trợ của tổ chức Siloam International từ nguồn kinh phí của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA). Sự kiện được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về nghề pha chế đồ uống và khả năng của người khiếm thị trong lĩnh vực này.
Ảnh: Đồng chí Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội phát biểu khai mạc sự kiện.
Trực tiếp pha chế, phục vụ các khách mời là các học viên của khoá đào tạo pha chế do Trung tâm Đào tạo cán bộ Phục hồi chức năng cho người mù tổ chức với sự hướng dẫn tận tình của Thạc sĩ Nguyễn Thành Trung, một giảng viên dày dặn kinh nghiệm.
Ảnh: Các học viên khiếm thị của lớp pha chế cẩn trọng từng thao tác pha chế đồ uống cho thực khách.
Tại sự kiện, các vị khách mời đã có cơ hội tìm hiểu và thưởng thức một số món cà phê, đồ uống, nước ép trái cây thơm ngon, hấp dẫn.
Lê Anh Phương, học viên của lớp pha chế chia sẻ: em đang làm kỹ thuật viên massage, song khi nghe biết Trung tâm mở lớp đào tạo nghề pha chế em rất thích và đăng ký tham gia học ngay. Trải qua khoá học và suốt thời gian thực hành vừa qua, em thực sự thích nghề này và dự kiến sẽ chuyển hẳn sang làm nghề pha chế. Em biết nghề này không hề dễ, nhưng em tin rằng nếu mình chịu khó rèn luyện, nỗ lực hơn nữa thì em sẽ làm được.
Ảnh: Và cũng chính các bạn học viên tham gia phục vụ đồ uống tận bàn cho các đại biểu.
Những khách mời không khuyết tật đã thật sự ngạc nhiên và khâm phục khả năng của người khiếm thị.
Anh Trần Văn Phúc ở Nam Định cho biết: Không chỉ thưởng thức ly cafe muối thơm ngon mà tôi còn tận mắt chứng kiến các bạn ấy pha chế, đong đếm nguyên liệu rất tỉ mỉ, cẩn thận. Tôi tin rằng nếu có cơ hội và thời gian rèn luyện, học hỏi các bạn ấy sẽ trở thành những người pha chế chuyên nghiệp".
Ảnh: Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư tặng lẵng hoa chúc mừng sự kiện.
Bạn Võ Thị Trang Nhung, sinh viên Học viện chính sách và phát triển thì chia sẻ: tôi cũng thường xuyên uống đồ uống tại quán cafe của người sáng, và đến đây, tôi vô cùng ngạc nhiên khi thưởng thức đồ uống do chính các bạn khiếm thị pha chế. Chúng rất ngon và đúng vị".
Đây cũng là một hoạt động tiến tới việc mở các quán cafe do chính các bạn khiếm thị trực tiếp pha chế, phục vụ. Đồng chí Đinh Việt Anh – Phó Chủ tịch Hội cho biết: “Dự án sẽ mở 3 quán cafe, mang đến môi trường làm việc nhân văn và chuyên nghiệp, tạo thêm cơ hội việc làm bền vững cho người khiếm thị. Cùng với sự hỗ trợ của tổ chức Siloam International và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Hội và Trung tâm cũng đã được đón nhận sự quan tâm của đồng chí Bộ trưởng và tập thể cán bộ, công chức, viên chức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư để có thêm một phần kinh phí cho việc sửa chữa và lắp đặt nội thất cho các quán cafe này. Theo kế hoạch, quán cafe đầu tiên mang tên “Cafe More” sẽ được khai trương vào ngày 22/11 sắp tới. Ở đây, mỗi li cà phê, mỗi món đồ uống sẽ chứa đựng sự nỗ lực, tình cảm của các nhân viên, đồng thời cũng là thông điệp về tình yêu thương và niềm tin vào khả năng của người khiếm thị.”
Thùy Dương