Ảnh bìa

Trung ương Hội tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ thí điểm bằng hình thức online

Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, sáng 30/8/2021, Trung ương Hội đã tổ chức buổi sinh hoạt câu lạc bộ thí điểm với hình thức online trên nền tảng zoom. Với chủ đề “Chung tay đảm bảo quyền được học tập cho người khuyết tật”, buổi sinh hoạt có sự tham gia của lãnh đạo TW Hội, Trung tâm Đào tạo cán bộ PHCN cho người mù, Thành hội Hà Nội cùng hơn 60 đại biểu là cán bộ, hội viên, các em học sinh, sinh viên khiếm thị trên địa bàn TP Hà Nội.

      Đây là một hoạt động thuộc dự án “Nâng cao nhận thức pháp luật và trợ giúp pháp lí về lao động, việc làm, thực thi thủ tục hành chính trong lĩnh vực y tế, giáo dục cho người khuyết tật” do Liên minh châu Âu thông qua Quỹ Thúc đẩy Sáng kiến Tư pháp - JIFF tài trợ; Cơ quan chủ quản là Bộ Tư pháp.

Ảnh: Bà Đinh Việt Anh – Phó Chủ tịch Trung ương Hội phát biểu khai mạc buổi sinh hoạt câu lạc bộ.

 

          Tại buổi sinh hoạt, Thạc sỹ Trần Thị Thư - Trung tâm Giáo dục đặc biệt quốc gia, Viện Khoa học Giáo dục đã truyền đạt những nội dung quan trọng về các quy định, chính sách trong lĩnh vực giáo dục với người khuyết tật (NKT) như: Độ tuổi nhập học, quyền của người học là NKT; nhiệm vụ, quyền hạn của cơ sở giáo dục thực hiện giáo dục hòa nhập, các chính sách hỗ trợ giáo dục đối với NKT… Đây là những chính sách cơ bản nhất, liên quan trực tiếp đến học sinh, sinh viên là NKT, cán bộ, giáo viên, giảng viên, nhân viên hỗ trợ giáo dục công tác tại các cơ sở giáo dục có NKT theo học.

Ảnh: Thạc sỹ Trần Thị Thư - Trung tâm Giáo dục đặc biệt quốc gia, Viện Khoa học Giáo dục truyền đạt những kiến thức, chính sách về giáo dục với NKT.

 

          Cũng trong buổi sinh hoạt, 3 bạn sinh viên, học sinh đang học tập tại các trường Đại học, THPT đã chia sẻ những kinh nghiệm, thuận lợi, khó khăn trong quá trình học tập, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ nhập học cũng như những chính sách mình đã được hưởng. Đặc biệt, những kiến nghị, đề xuất thay đổi chính sách được các bạn mạnh dạn đưa ra trong buổi sinh hoạt đã được ban tổ chức cũng như giảng viên ghi nhận.

Ảnh: Bạn ĐàoThùy Linh, học sinh trường THPT Cổ Loa, Hà Nội tham gia chia sẻ trong phần giao lưu.

          Hoạt động sôi nổi và được sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo đại biểu là phần hỏi đáp, giao lưu, chia sẻ giữa các đại biểu với giảng viên và giữa các đại biểu với nhau. Những thắc mắc về các chính sách cụ thể như thủ tục, hồ sơ nhập học, chính sách miễn giảm học phí, mức hỗ trợ mua phương tiện học tập, các chính sách với giáo viên trực tiếp dạy trong các cơ sở giáo dục hòa nhập…. Những quy định mới về miễn học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho NKT tại Nghị định số 81/2021/NĐ-CP ngày 27/8/2021 của Chính phủ, chính sách đối với NKT là người có công… cũng được giảng viên và các đại biểu trao đổi, chia sẻ.

          Trong suốt gần 3 giờ, buổi sinh hoạt câu lạc bộ đã duy trì sự tham gia, tương tác thường xuyên của các đại biểu tham dự.

          Dự kiến trong thời gian tới, các buổi sinh hoạt câu lạc bộ nhằm tuyên truyền chính sách về pháp luật lao động, việc làm; y tế và giáo dục sẽ tiếp tục được Trung tâm Đào tạo cán bộ PHCN cho người mù, Thành hội Người mù Hà Nội cùng các Quận, Huyện hội: Hoàng Mai, Chương Mỹ, Hoài Đức tổ chức nhằm mang đến những kiến thức bổ ích, cần thiết đồng thời tạo môi trường giao lưu, chia sẻ, góp phần giúp hội viên của Hội và NKT nói chung được thụ hưởng đầy đủ các chính sách của nhà nước và thêm tự tin, phấn đấu vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Thùy Dương