Ảnh bìa

Chương trình “Ánh sáng mùa xuân” - góp phần đem ánh sáng đến với người mù qua cây gậy trắng

Chương trình “Ánh sáng mùa xuân” vừa được Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chiều 30/3 nhằm tiếp nối hành trình “Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam” của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

 Dự chương trình có bà Phan Thị Thùy Trâm - Đại diện Chương trình Vì sự phát triển cộng đồng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; bà Phạm Thị Hằng – Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Đài Truyền hình Việt Nam; bà Đinh Việt Anh – Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam; lãnh đạo và 100 cán bộ, hội viên HNM thành phố Hà Nội cùng Hợp ca khiếm thị Hi vọng và các nhà tài trợ.

Ảnh : Bà Đinh Việt Anh Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam phát biểu tại chương trình.

 

          Bà Phạm Thị Hằng – Bí thư Đoàn Thanh niên Đài Truyền hình Việt Nam chia sẻ: Trong những năm qua, Đoàn Thanh niên của Đài đã thực hiện nhiều chương trình thiện nguyện vì cộng đồng, trong đó, có nhiều hoạt động hướng tới những người có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa…Khi biết đến chương trình “Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam”, Đoàn mong muốn đem sức trẻ và lòng nhiệt tình đóng góp vào chương trình ý nghĩa này nhằm giúp những người khiếm thị giảm bớt khó khăn trong cuộc sống.

          Theo bà Phan Thị Thùy Trâm, đại diện Chương trình Vì sự phát triển cộng đồng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ luôn quan tâm đến các nhóm đối tượng yếu thế để đảm bảo “Không ai bị bỏ lại phía sau” trong quá trình phát triển. Bộ đã tiến hành khảo sát và nhận thấy cây gậy trắng thực sự thiết thực với người mù. Vì vậy, Bộ đã phát động Chương trình “Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam” với mục tiêu trao tặng 1 triệu cây gậy trắng cho người mù có nhu cầu trong cả nước. Bà đánh giá cao sự chung tay đóng góp đầy ý nghĩa của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Đài Truyền hình Việt Nam cho chương trình cũng như các hoạt động vì sự phát triển cộng đồng nói chung.

          Phát biểu tại chương trình, bà Đinh Việt Anh – Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam khẳng định: Mặc dù trong thời đại công nghệ 4.0, người mù đã có các phương tiện hiện đại như máy vi tính, điện thoại thông minh… phục vụ cho quá trình học tập, làm việc và cuộc sống nhưng cây gậy trắng, vật dụng giản đơn vẫn là người bạn đồng hành thân thiết, giúp người mù đi lại một cách chủ động, an toàn, thuận lợi và cho đến nay, chưa có thiết bị hiện đại nào có thể thay thế. Bởi vậy, chương trình “Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam” thật sự mang ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc, là kết tinh của những tấm lòng nhân ái vì sự tiến bộ, hạnh phúc của người mù. Bà bày tỏ lòng biết ơn của Hội đến với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đoàn Thanh niên Đài Truyền hình Việt Nam và các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đồng hành cùng chương trình và cho biết: Hội Người mù Việt Nam, Hội Người mù Thành phố Hà Nội và các cấp Hội trong cả nước sẽ nỗ lực trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tác dụng của cây gậy trắng, trao đúng đối tượng, tổ chức tập huấn và động viên người mù thường xuyên sử dụng gậy nhằm đi lại an toàn để chủ động, tự tin  tham gia các hoạt động xã hội, hòa nhập và đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng.

          Tại chương trình, 100 cây gậy trắng đã được trao cho 100 hội viên thuộc các quận, huyện trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Các đại biểu cũng đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc của Hợp ca Hi vọng và những chia sẻ của anh Nguyễn Văn Hùng, thành viên của Hợp ca về việc sử dụng cây gậy trắng cũng như phát huy năng lực của bản thân và đóng góp cho xã hội.

          Đến nay, chương trình “Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam” đã trao tặng hơn 1000 cây gậy trắng và tổ chức tập huấn sử dụng gậy cho hơn 1000 hội viên ở các tỉnh, thành phía Bắc và sẽ tiếp tục cuộc hành trình đến với người mù cả nước trong thời gian tới.

                                                Hà Anh