Ảnh bìa

Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội lần thứ VI, nhiệm kì 2017 – 2022

Hội nghị Ban Chấp hành TW Hội lần thứ VI, nhiệm kì 2017 – 2022 được long trọng tổ chức tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk vào ngày 19/3/2021 nhằm đánh giá hoạt động Hội năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2021; kết hợp tổng kết công tác dạy nghề theo Đề án Trợ giúp NKT giai đoạn 2012 – 2020, triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2021 – 2030.

          Cùng với các UV BTV, BCH, cán bộ VP Trung ương Hội, lãnh đạo và cán bộ chuyên môn 54 Tỉnh, Thành hội, Trung tâm Đào tạo - PHCN cho người mù, hội nghị vui mừng được đón đồng chí Phạm Phượng – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cùng đại diện các Sở, Ban, ngành tỉnh Đắk Lắk; phóng viên các cơ quan báo chí trên địa bàn tới dự và đưa tin.

          Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Phạm Viết Thu, Chủ tịch Hội nhấn mạnh mục đích, ý nghĩa và nhiệm vụ của hội nghị, đồng thời, mong muốn các đại biểu phát huy trí tuệ, tâm huyết, đóng góp vào thành công của hội nghị và sự phát triển của Hội Người mù Việt Nam.

Ảnh: Đồng chí Phạm Viết Thu, Chủ tịch Trung ương Hội phát biểu khai mạc hội nghị.

Qua 19 ý kiến phát biểu sôi nổi tại hội nghị, các đại biểu cơ bản nhất trí với Dự thảo Báo cáo tổng kết năm 2020, khẳng định: Trong năm qua, mặc dù phải đối diện với rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của Đại dịch COVID – 19 và thiên tai, bão lũ, với khối lượng công việc lớn nhưng toàn thể cán bộ, hội viên đã cùng nhau đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Trung ương Hội và các cấp Hội tổ chức thành công Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ III, phát động thi đua giai đoạn 2020 – 2025. Nhiều tập thể, cá nhân được nhận bằng khen tại Đại hội Thi đua yêu nước của các Bộ, Ban, ngành TW và địa phương. Tham gia nhiều hội nghị, hội thảo trực tiếp, trực tuyến, đóng góp ý kiến về cơ chế chính sách, Chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021 – 2030. Cùng với việc đón thêm thành viên mới là HNM tỉnh Lạng Sơn, tổ chức Hội tiếp tục được củng cố và phát triển với 57tỉnh, thành hội, 431 huyện hội, 3.632 hội xã phường và chi hội, 74.265 hội viên.

  Chương trình vay vốn Quỹ quốc gia giải quyết việc làm tiếp tục được thực hiện tốt với hơn 51 tỉ đồng vốn kênh TW và 40 tỉ đồng vốn địa phương cho khoảng 10 nghìn hộ và 55 cơ sở sản xuất, giải quyết việc làm, thu nhập ổn định cho 13 nghìn lao động. TW Hội đã ban hành quy định vay vốn mới để phù hợp với tình hình hiện nay. Trong năm, các đơn vị đã mở được 81 lớp dạy nghề cho 1259 học viên với tổng kinh phí 4,642 tỉ đồng. Mặc dù chịu tác động lớn của đại dịch COVID – 19 nhưng với sự nỗ lực của các cấp Hội, các cơ sở sản xuất đã dần ổn định.

Hiện nay, toàn Hội đang quản lí 423 cơ sở sản xuất, trong đó có 268 cơ sở xoa bóp, 155 cơ sở thủ công và 141 tổ nhóm dưới 10 người, thu hút 4544 lao động. Tổng doanh thu trong năm hơn 135 tỉ đồng, thu nhập của nghề thủ công là 1,68 triệu đồng/người/tháng; riêng nghề xoa bóp đạt 2,69 triệu đồng/người/tháng, người có tay nghề cao đạt 5 – 7 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, có 795 cơ sở xoa bóp do hội viên tự mở với 2829 lao động. Các đơn vị có doanh thu cao như: Thanh Hóa, Đà Nẵng, Nam Định, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh, Nghệ An, Hải Phòng, Hải Dương...

Ảnh: Đồng chí Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Trung ương Hội trao bằng khen cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong năm 2020.

  Do ảnh hưởng của bão lũ ở miền Trung, TW Hội đã kêu gọi các tập thể, cá nhân trong Hội ủng hộ. 44 tập thể và cá nhân đã đóng góp với số tiền hơn 390 triệu đồng hỗ trợ cho các tỉnh hội: Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh và Nghệ An, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, tình đoàn kết, gắn bó trong mái nhà chung của Hội.

  Trong năm, toàn Hội đã vận động làm mới 149 nhà, sửa chữa 84 nhà; trợ cấp, tặng quà cho 144.861 lượt người mù có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hơn 110 tỉ đồng và nhiều phần quà có giá trị. Tỉ lệ hộ nghèo hiện còn 15,98%, giảm 2,14% so với cuối năm 2019.

  Công tác Tuyên Văn Giáo trong năm 2020 cũng đã có nhiều hoạt động nổi bật. Lễ kỉ niệm 50 năm xây dựng và phát triển Tạp chí Đời Mới được tổ chức thành công với sự tham gia của các Bộ ngành, các thế hệ cán bộ, biên tập viên, phát thanh viên và đại diện người đọc, người nghe, cộng tác viên trong cả nước. Nhân dịp này, Tạp chí đã được nhận bằng khen của Bộ Thông tin và Truyền thông. Đây cũng là năm hoạt động Hội sôi động với Hội thi tin học dành cho người mù toàn quốc lần thứ II và các cuộc thi viết: “Thắp sáng niềm tin, dựng xây cuộc đời mới”; “Gia đình đọc sách – gắn kết yêu thương”; “Đọc và tự học suốt đời theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh”; “Đại sứ Văn hóa đọc”. Bên cạnh đó, các thí sinh của Hội đã giành 01 giải đặc biệt, 01 giải tác phẩm xuất sắc và 02 giải khuyến khích tại cuộc thi ONKYO khu vực Châu Á Thái Bình Dương, 01 giải nhất thi viết tại cuộc thi Đọc viết nhanh chữ Braille tiếng Anh quốc tế tại Thái Lan. Tổng trị giá các giải thưởng mà các thí sinh đạt được từ các cuộc thi là gần 190 triệu đồng, 95 điện thoại thông minh và 15 radio. TW Hội đã phối hợp với Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam, Trung tâm Đào tạo cán bộ PHCN cho người mù xây dựng bộ công cụ phần mềm Dán nhãn dữ liệu, biên soạn chương trình và tổ chức đào tạo. Đến nay, một số học viên đã nhận được các gói việc làm từ các Công ti công nghệ.

  Cùng với việc điều chỉnh hệ thống chữ Braille theo quy định chuẩn quốc gia, các cấp Hội tiếp tục giúp đỡ các em học sinh, sinh viên trong học tập. Trong năm, toàn Hội đã mở được 54 lớp xóa mù chữ cho 395 người, 29 lớp Tin học cho 301 người và 79 lớp trẻ em cho 478 em. Nhiều loại hình học tập như: lớp Tiếng Anh, hướng dẫn sử dụng điện thoại, khiêu vũ, yoga cùng các câu lạc bộ, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được tổ chức đã giúp hội viên có thêm kiến thức, kĩ năng, rèn luyện sức khỏe và thêm lạc quan, tự tin vươn lên trong cuộc sống.

  Hội đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai Chương trình Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam với việc trao tặng hơn 1000 cây gậy và tổ chức tập huấn cho hội viên ở một số tỉnh miền Bắc. Nhiều chương trình, dự án đã được kí kết và triển khai hiệu quả ở TW và địa phương góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, nâng cao năng lực và cải thiện đời sống hội viên. Đặc biệt, TW Hội đã xây dựng kế hoạch trình Ban Bí thư về việc tổ chức chuỗi sự kiện “Hướng tới sự bình đẳng, tiến bộ, hòa nhập cho người mù khu vực ASEAN” nhân ngày Cây gậy trắng và đã được Ban Bí thư đồng ý về chủ trương nhưng do đại dịch COVID – 19, sự kiện này phải lùi sang năm 2021. Theo kiến nghị của Hội, VPCP đã có thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc thúc đẩy gia nhập Hiệp ước Marrakesh tới các Bộ, ngành liên quan. Việc gia nhập Hiệp ước cũng đã được đưa vào Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 39-CT-TW của Ban Bí thư TW Đảng.

  Cùng với các mặt hoạt động nêu trên, công tác Phụ nữ và trẻ em đã thu được những kết quả tích cực. TW Hội tổ chức thành công Hội thảo “Hạnh phúc gia đình” khu vực phía Bắc. Nhân dịp này, đã trao tặng 50 phần quà, mỗi suất 500 ngàn đồng và 60 điện thoại thông minh cho phụ nữ mù tiêu biểu và có hoàn cảnh khó khăn; vận động hỗ trợ 03 căn nhà cho 03 chị ở Sơn La, Thanh Hóa và Bình Phước. Tiếp tục phối hợp với Trung tâm Bảo trợ khiếm thị Nhật Hồng thực hiện Chương trình hỗ trợ trẻ em mù – đa tật tại 8 tỉnh: Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế, Bình Thuận và Hậu Giang; trao học bổng cho 19 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 5 triệu đồng. Các cấp Hội tổ chức nhiều hoạt động phong phú nhằm quan tâm, động viên, giúp đỡ hội viên nữ và trẻ em vươn lên trong cuộc sống.

  Trung tâm Đào tạo cán bộ phục hồi chức năng đã hoàn thành 03 khóa học 81, 82, 83 với các loại hình lớp: đào tạo cán bộ, xoa bóp bấm huyệt, CNTT; trong đó, 01 lớp Xoa bóp tổ chức tại phía Nam. Năm 2020, Trung tâm tiếp tục triển khai lớp Y sĩ y học cổ truyền, tổ chức lớp đào tạo nghiệp vụ sư phạm trình độ sơ cấp và cao đẳng, lớp Dán nhãn dữ liệu... hứa hẹn mang lại nhiều việc làm mới cho hội viên.

  Bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu cũng chỉ ra những điểm còn tồn tại, hạn chế trong hoạt động Hội như: Việc tổ chức Đại hội nhiệm kì ở một số đơn vị còn chậm tiến độ; vấn đề kinh phí, nhân sự, xu hướng sáp nhập Hội ở một số địa phương; ảnh hưởng của đại dịch COVID – 19 đối với hoạt động Hội và đời sống hội viên... Các đại biểu cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay và một số đề xuất, kiến nghị để hoạt động Hội hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Ảnh: Các đại biểu phát biểu tham luận tại hội nghị.

       Bước sang năm 2021 là năm có nhiều ngày kỉ niệm, sự kiện trọng đại của đất nước và của Hội: Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; kỉ niệm 65 năm Bác Hồ đến thăm Trường Thương binh hỏng mắt và để lại lời dạy thiêng liêng: “Tàn nhưng không phế”. Hội nghị nhất trí đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 là: Tiếp tục đoàn kết, đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng hoạt động; củng cố và phát triển tổ chức Hội theo hướng thống nhất, khẳng định vai trò của tổ chức Hội, đề xuất không sáp nhập Hội ở cac địa phương.

Chuẩn bị tốt và tổ chức Hội thảo Khoa học nhân kỉ niệm 65 năm thực hiện lời dạy của Bác " Tàn nhưng không phế”; Hội thảo về Hạnh phúc gia đình khu vực phía Nam (từ Đà Nẵng trở vào); Gặp mặt trẻ em mù tiêu biểu toàn quốc; Cuộc thi Đọc, viết nhanh chữ Braille dành cho người mù toàn quốc; Hội diễn “Tiếng hát từ trái tim” lần thứ VI; chuỗi sự kiện “Hướng tới sự bình đẳng, tiến bộ, hòa nhập cho người mù ASEAN”; kết hợp tổng kết năm 2021 với sơ kết 5 năm thực hiện cuộc vận động “Cải cách hành chính”. Phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cùng các Bộ, ngành liên quan tổ chức các hoạt động đem lại lợi ích thiết thực cho hội viên.

Đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cùng các cuộc vận động,  các phong trào thi đua, tích cực phòng chống đại dịch COVID – 19. Tham gia đóng góp, phản biện chính sách, tăng cường công tác kiểm tra, tháo gỡ khó khăn ở địa phương, phát triển các cơ sở sản xuất, huy động nhiều nguồn lực trong và ngoài nước nhằm tổ chức các hoạt động và chăm lo đời sống hội viên, nhất là hội viên có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ và trẻ em mù; phát động Chương trình: Chung tay hỗ trợ “mái ấm tình thương” cho phụ nữ mù khó khăn về nhà ở tại các địa phương…

Nhân dịp này, TW Hội đã tặng cờ thi đua xuất sắc toàn diện cho 6 đơn vị: Trung tâm Đào tạo cán bộ PHCN cho người mù và các Tỉnh, Thành hội: Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Quảng Nam, TP. Hồ Chí Minh và Tiền Giang; tặng bằng khen cho 26 đơn vị xuất sắc và biểu dương 13 đơn vị khá trong phong trào hoạt động Hội năm 2020.

  Hội nghị BCH TW Hội kêu gọi toàn thể cán bộ, hội viên phát huy truyền thống hơn 51 năm xây dựng và phát triển, đoàn kết, đồng lòng phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2021, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh vì sự tiến bộ, hạnh phúc của người mù.

Hà Anh