Ảnh bìa

Hội nghị ban chấp hành Trung ương Hội lần thứ VII khóa IX: tổng kết hoạt động Hội năm 2021 và sơ kết 5 năm thực hiện cuộc vận động cải cách hành chính giai đoạn 2016-2021

Hội nghị Ban Chấp hành TW Hội lần thứ VII, nhiệm kì 2017 – 2022 được long trọng tổ chức ngày 29/3/2022 tại thủ đô Hà Nội. Hội nghị nhằm đánh giá hoạt động Hội năm 2021, đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 và sơ kết 5 năm thực hiện cuộc vận động cải cách hành chính giai đoạn 2016-2021.

Tham dự hội nghị có các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành đại diện 52 đơn vị Tỉnh, Thành hội và Trung tâm Đào tạo cán bộ PHCN cho người mù.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Phạm Viết Thu, Chủ tịch Hội nhấn mạnh: Cùng với các nội dung tổng kết hoạt động năm 2021 và sơ kết 5 năm thực hiện cuộc vận động Cải cách hành chính, hội nghị cũng là tiền đề chuẩn bị các bước cơ bản để tiến tới tổ chức thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Người mù Việt Nam lần thứ X, đồng thời tiếp thu các ý kiến đóng góp để đưa ra các giải pháp xây dựng tổ chức Hội đoàn kết, vững mạnh vượt qua khó khăn của đại dịch.

Ảnh: Đồng chí Phạm Viết Thu phát biểu khai mạc hội nghị.

Trong điều kiện thế giới, đất nước chịu nhiều ảnh hưởng do đại dịch COVID-19, toàn Hội đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức duy trì hoạt động ổn định tại 57 Tỉnh, Thành hội, 418 Huyện hội, 601 Hội xã phường; 3023 Chi hội với 74550 hội viên.

Trong năm, Hội đã cơ bản hoàn thành hiệu quả các công việc theo kế hoạch đề ra với những hoạt động nổi bật: Tổ chức, tham dự thành công các hội nghị, hội thảo chuyên đề qua cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến với các Bộ, Ban, Ngành, tổ chức trong nước và quốc tế về việc đóng góp, xây dựng các cơ chế, chính sách, chương trình trợ giúp người khuyết tật, thúc đẩy sớm phê chuẩn Hiệp ước Marrakesh, giám sát việc thực thi chính sách đi vào cuộc sống; tham gia thực hiện chương trình hành động của Ban Dân vận, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng…

Hiện nay với nguồn vốn Trung ương Hội đang quản lý 51,6 tỉ đồng đã triển khai cho vay tại 51 tỉnh, thành phố cho 10000 hộ người mù và 55 cơ sở sản xuất tập trung của Hội Người mù các cấp, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho 13000 lao động.

Các đơn vị đã chủ động đề xuất nguồn ngân sách địa phương và xã hội hoá với tổng kinh phí 3,2 tỉ đồng mở 66 lớp các nghề xoa bóp bấm huyệt, tin học, chăn nuôi, thủ công, làm hương, đan lát… cho 850 học viên. Điển hình là Thành hội Hà Nội mở 18 lớp, Hải Dương mở 5 lớp, Thừa Thiên Huế mở 4 lớp…

Toàn Hội đang quản lý 393 cơ sở sản xuất tập trung và 139 tổ nhóm sản xuất thủ công dưới 10 người, thu hút 4483 lao động với mức thu nhập bình quân của nghề thủ công là 1,9 triệu đồng/tháng, riêng nghề xoa bóp bấm huyệt đạt 2,5 triệu đồng/tháng, người có tay nghề cao thu nhập từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng. Tổng doanh thu năm qua của toàn Hội đạt 98,2 tỉ đồng. Ngoài ra có 758 tổ nhóm xoa bóp do hội viên tự đứng ra quản lý, thu hút 3008 lao động.

Ảnh: Đồng chí Đinh Việt Anh trình bày báo cáo tổng kết công tác Hội năm 2021 và phương hướng hoạt động năm 2022.

Với những nỗ lực và sự cố gắng đồng bộ của các cấp Hội, tính đến ngày 31/12/2021, tỉ lệ hộ người mù nghèo còn 14,2%, giảm 1,78%; nợ quá hạn còn 30 triệu đồng, chiếm 0,058%.

Trong công tác Tuyên Văn Giáo, Hội tiếp tục duy trì hoạt động của Tạp chí Đời mới, 272 bản tin nội bộ của các tỉnh, thành Hội, Cổng thông tin điện tử với hơn 1000 lượt truy cập mỗi ngày; kênh Youtube với hơn 2400 người đăng kí, trang Facebook với hơn 2100 người theo dõi, ứng dụng Hội Người mù Việt Nam trên điện thoại thông minh; cùng các Website, trang Facebook, kênh Youtube, nhóm email của các đơn vị; diễn đàn pháp luật và cuộc sống trên cổng thông tin điện tử của Hội; Xây dựng các phóng sự phục vụ các Hội thảo trong nước và quốc tế.

Các sự kiện như Hội thảo khoa học: Tư tưởng "Tàn Nhưng không phế của Chủ tịch Hồ Chí Minh với người khiếm thị"; Hội diễn nghệ thuật quần chúng “Tiếng hát từ trái tim” lần thứ VI và Hội thi Đọc, viết nhanh chữ Braille Tiếng Việt và Tiếng Anh toàn quốc, các cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc; cuộc thi “Cùng bạn đọc sách, vượt qua thử thách” thu hút sự tham gia của đông đảo hội viên, tạo không khí phấn khởi trong toàn Hội.

Theo báo cáo của các địa phương, toàn Hội mở được 57 lớp xóa mù chữ cho 510 Hội viên, 77 lớp dành cho 459 trẻ em, 38 lớp tin học văn phòng 284 Hội viên, điển hình là Bắc Giang, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Bình Phước, Thành phố Hồ Chí Minh, Thành hội Hà Nội. Một số đơn vị mở các lớp Tiếng Anh, âm nhạc, sử dụng điện thoại thông minh, khiêu vũ, thể dục thể thao, yoga...Các cấp Hội tổ chức 564 buổi sinh hoạt câu lạc bộ cho hội viên với nhiều nội dung phong phú.

Ảnh: Đồng chí Phạm Xuân Trường - Giám đốc Trung tâm Đào tạo cán bộ và PHCN cho người mù phát biểu tại hội nghị.

Cũng trong năm qua, dù khó khăn do dịch bệnh, Hội vẫn tiếp tục phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai trao tặng 10300 cây gậy trắng từ Sáng kiến Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam; đồng thời tập huấn cách sử dụng gậy an toàn cho hội viên các Tỉnh, Thành hội. Nhiều dự án hợp tác quốc tế được thực hiện hiệu quả, góp phần mang lại lợi ích thiết thực cho người mù và nâng cao vị thế, uy tín của tổ chức Hội.

Các hoạt động chăm sóc phụ nữ, trẻ em  được đẩy mạnh không chỉ qua các hoạt động tặng quà nhân dịp lễ, Tết, tổ chức hội thảo trực tuyến: Công tác hỗ trợ Hội viên nữ xây dựng hạnh phúc gia đình khu vực phía Nam; tập huấn về Bình đẳng giới và công tác gia đình, mà đặc biệt là việc triển khai Chương trình Chung tay hỗ trợ “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ mù khó khăn về nhà ở. Ngoài nguồn vận động xã hội hoá, chương trình đã nhận  được 140 triệu đồng do chính cán bộ, hội viên đóng góp.

Trung tâm Đào tạo cán bộ PHCN cho người mù đã hoàn thành ba khoá học 84,85,86 với 409 học viên. Cùng với các lớp đào tạo chính khóa, Trung tâm đã tiến hành các hoạt động tập huấn tập trung và online cho 215 lượt học viên với nhiều nội dung chuyên môn, nghiệp vụ khác nhau.

Ảnh: Đồng chí Lê Văn Lộc - Chủ tịch Tỉnh hội Thừa Thiên Huế phát biểu tại hội nghị.

Bên cạnh những kết quả đạt được, do ảnh hưởng của dịch bệnh, hoạt động Hội còn một số tồn tại, hạn chế như: một số Tỉnh, Thành hội chưa tổ chức được Đại hội, Hội nghị theo kế hoạch đề ra. Công tác kiểm tra đánh giá còn ít, chưa triển khai được nhiều lớp dạy chữ, dạy nghề, cơ sở sản xuất kinh doanh do hạn chế về nguồn lực và ảnh hưởng của dịch bệnh. Một số chương trình, nhiệm vụ phải chuyển sang năm sau....

Trong năm 2022, Hội sẽ sửa đổi, bổ sung và thay thế các văn bản cho phù hợp với giai đoạn hiện nay; chuẩn bị tốt văn kiện, Điều lệ, nhân sự, kinh phí và các điều kiện khác để tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Hội Người mù Việt Nam khoá X, nhiệm kì 2022 – 2027; Chỉ đạo các Tỉnh, Thành hội tổ chức đại hội nhiệm kì đúng tiến độ, thời gian, nhân sự. Hội cũng sẽ tổ chức tổng kết 30 năm vay vốn Quỹ Quốc gia về việc làm, Hội thi tẩm quất, xoa bóp lần thứ III, Hội thảo về thúc đẩy giáo dục đại học, Diễn đàn trẻ em khiếm thị Việt Nam, chuỗi sự kiện dành cho người mù ASEAN nhân ngày Cây gậy trắng. Triển khai chương trình vay vốn, mở các lớp dạy chữ, dạy nghề, phát triển, ứng dụng công nghệ thông tin, chăm sóc đời sống hội viên, đặc biệt là hội viên có hoàn cảnh khó khăn, quan tâm đến phụ nữ, trẻ em ...

 

Hội nghị cũng đã nghe báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện đề án cuộc vận động “Cải cách hành chính” giai đoạn 2016 - 2021 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm, giai đoạn 2022-2027 với những kết quả như: tinh gọn bộ máy, nâng cao chất lượng các vị trí việc làm, đội ngũ cán bộ lãnh đạo, cán bộ chuyên môn từ Trung ương Hội đến các Hội cơ sở được nâng cao trình độ qua các lớp tập huấn, khóa đào tạo. Hội cũng ban hành nhiều văn bản phù hợp hơn với tình hình mới. Việc ứng dụng công nghệ thông tin được triển khai hiệu quả nhằm kết nối, thông tin, chuyển văn bản trong hoạt động Hội được nhanh chóng, kịp thời, tiết kiệm.

Tham gia thảo luận tại hội trường, các đại biểu đã chia sẻ những khó khăn, kinh nghiệm trong hoạt động. Đồng chí Vũ Hùng Mông – Chủ tịch Tỉnh hội Vĩnh Phúc chia sẻ những khó khăn trong hoạt động như cắt giảm kinh phí, cắt giảm biên chế cán bộ sáng tại Tỉnh hội và các Huyện, Thành hội cũng như giải pháp phù hợp là: đoàn kết trong nội bộ, quan tâm, chia sẻ, nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, hội viên; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, phân công cán bộ chuyên môn của Tỉnh hội hỗ trợ các Huyện hội khi cần thiết…

Đồng chí Lê Thị Diệu Châu – Phó Chủ tịch Thành hội Đà Nẵng cho biết: để vượt qua những khó khăn năm 2021, Thành hội đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác Hội để giảm chi phí, thường xuyên tổ chức các buổi hội nghị, tập huấn, gặp gỡ cán bộ hội viên; phát hiện nhân tố trẻ, có tâm huyết để đào tạo, bồi dưỡng.

Đồng chí Lê Văn Lộc – Chủ tịch Tỉnh hội Thừa Thiên Huế chia sẻ những kết quả đạt được của Tỉnh hội năm 2021 trong các lĩnh vực dạy nghề, sản xuất các mặt hàng xuất khẩu, nuôi dạy trẻ em khiếm thị, mở các lớp học, chương trình hỗ trợ chị em phụ nữ mù. Đồng thời, đề nghị cần có kế hoạch về nhân sự phù hợp nhằm đưa tổ chức Hội ngày càng phát triển.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Xuân Trường – Ủy viên Ban Thường vụ - Giám đốc Trung tâm Đào tạo cán bộ PHCN cho người mù báo cáo về những hoạt động dạy và học của Trung tâm cũng như chia sẻ về những giải pháp vượt qua khó khăn trong quá trình tuyển sinh, dạy học và điều trị cho những học viên bị nhiễm COVID -19 khi tham gia học tập tại Trung tâm… Ngoài ra, các ý kiến, đóng góp của các đồng chí ủy viên ban chấp hành đại diện các Tỉnh, Thành hội: Hải Dương, Nghệ An, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Sóc Trăng, Sơn La về vấn đề vốn vay, cuộc vận động cải cách hành chính, tháo gỡ những khó khăn của Trung tâm dạy chữ, dạy nghề… đã được hội nghị tiếp thu, trao đổi ý kiến.

Phát huy những kết quả đạt được, cán bộ, hội viên tiếp tục đoàn kết, nỗ lực phấn đấu đẩy mạnh các mặt hoạt động đạt nhiều hiệu quả, góp phần thực hiện thắng lợi các chương trình nhiệm vụ, công tác đã đề ra của năm 2022 cũng như cuộc vận động Cải cách hành chính trong giai đoạn mới.

 

Nhân dịp này, TW Hội đã trao tặng Cờ thi đua xuất sắc toàn diện cho 06 Tỉnh, Thành hội: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Quảng Trị, Đà Nẵng, Bình Dương, Sóc Trăng; tặng Bằng khen cho 25 đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và biểu dương 17 đơn vị đạt tiên tiến.

Ảnh: Đồng chí Phạm Viết Thu Chủ tịch Hội trao cờ thi đua cho 6 đơn vị.

Ảnh: Đồng chí Đinh Thanh Tùng - Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội trao bằng khen cho các đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Ảnh: Đồng chí Đinh Việt Anh - Phó Chủ tịch Trung ương Hội trao bằng khen cho các đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

          Hội nghị cũng đã nhất trí giao cho các tiểu ban tiếp tục tiến hành các bước theo kế hoạch hướng tới tổ chức thành công đại hội đại biểu Hội Người mù Việt Nam lần thứ X (nhiệm kì 2022 – 2027).

Đời mới