Ảnh bìa

Hội nghị tổng kết hai chương trình tại Hưng Yên

Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện cuộc vận động “tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng hòa nhập với cộng đồng” và 15 năm chương trình hành động “Việc làm, giảm nghèo bền vững” được Tỉnh hội Hưng Yên tổ chức ngày 25/4/2023.

Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Phạm Viết Thu-Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh và các huyện, thành phố, thị xã cùng 70 hội viên tiêu biểu của Hội.

Ảnh: Các đại biểu tham dự hội nghị.

Qua 15 năm thực hiện 2 chương trình, cán bộ, hội viên các cấp Hội trong tỉnh đã luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vươn lên hoàn thành các mục tiêu đề ra. Hội thành lập thêm được 20 Chi hội, vận động kết nạp được 398 hội viên, hiện nay 10/10 huyện, thành phố, thị xã đã có tổ chức Hội, với 1085 hội viên sinh hoạt tại 130 Chi hội.

Tỉnh hội đã mở được 56 lớp học nghề, truyền nghề ngắn hạn cho 540 học viên với các loại hình lớp tin học, xoa bóp bấm huyệt và hơn 50 lớp tập huấn các nội dung bổ ích khác với tổng kinh phí là 3,5 tỉ đồng. Toàn Tỉnh hội đã triển khai 140 dự án cho 716 lượt người mù vay với số vốn quay vòng là 7,3 tỉ đồng. Hiện Tỉnh hội đang quản lý số vốn 1,2 tỉ đồng từ Quỹ Quốc gia về việc làm.

Toàn hội hiện có 11 cơ sở xoa bóp do Hội quản lý và 48 cơ sở xoa bóp do hội viên thành lập, giải quyết việc làm cho 124 người mù với mức thu nhập bình quân từ 2,5 đến 3,5 triệu đồng/tháng, người có tay nghề cao thu nhập từ 5 đến 6 triệu đồng/tháng, doanh thu ước tính trên 10 tỉ đồng/năm.

Trong thời gian qua, Hội đã vận động xây mới, sửa chữa 11 ngôi nhà, 818 hội viên được hưởng trợ cấp xã hội và 1006 hội viên được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Hàng năm, 100% người mù trong tỉnh đều được thăm hỏi, tặng quà nhân dịp những ngày lễ tết, ngày truyền thống của Hội, được trợ cấp khó khăn khi ốm đau hoạn nạn với số tiền 2,6 tỉ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo của hội giảm khoảng trên 2%/năm , đến nay chỉ còn 214 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 19,7%.

Ảnh: Đồng chí Phạm Viết Thu trao bằng khen của Trung ương Hội cho hai cá nhân có thành tích xuất sắc.

Ảnh: Tỉnh hội trao giấy khen cho các cá nhân tiêu biểu trong việc thực hiện hai chương trình.

Với những thành tích đã đạt được, nhân dịp này, Trung ương Hội đã trao tặng 2 bằng khen và Tỉnh hội trao tặng 7 giấy khen cho các cá nhân tiêu biểu thực hiện tốt 2 cuộc vận động trong 15 năm qua.

Nguyễn Văn Hùng