Ảnh bìa

Hội Người mù thành phố Hà Nội vinh dự nhận Cờ thi đua của Chính phủ tặng đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2022

Chiều 27/4, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương kết quả phong trào thi đua năm 2022, phát động đợt thi đua cao điểm tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi “thi đua ái quốc”. Hội Người mù thành phố Hà Nội đã vinh dự là một trong 15 đơn vị nhận Cờ thi đua của Chính phủ.

Trong năm 2022, Hội Người mù thành phố Hà Nội hoàn thành xuất sắc, vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, là một trong những đơn vị dẫn đầu cụm thi đua của Thành phố Hà Nội, tiêu biểu với các hoạt động như: Tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống Hội Người mù thành phố và bế mạc Festival “Niềm tin và Ánh sáng” lần thứ V. Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu truyền thống 50 năm phát triển của Hội Người mù thành phố Hà Nội”; cuộc thi khiêu vũ dành riêng người khiếm thị mang tên “Bước nhảy xóa mọi khoảng cách” lần thứ II; Chỉ đạo 12/12 đơn vị tổ chức Đại hội trong năm 2022 hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra.

Hội cũng xuất bản Kỷ yếu “50 năm xây dựng và phát triển Hội Người mù thành phố Hà Nội; Tổ chức hội nghị tổng kết 30 năm phong trào thi đua Người tốt việc tốt, khen thưởng vận động viên khiếm thị tiêu biểu tại kỳ Asean paragames.

Ảnh: Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy trao Cờ thi đua của Chính phủ cho đồng chí Lê Trung Quyết - Chủ tịch Hội Người mù thành phố Hà Nội.

Hội nghị tổng kết 30 năm chương trình vay vốn từ quỹ quốc gia giải quyết việc làm. Trong dịp tết Nguyên đán 2022, đã chăm sóc cho 9938 lượt hội viên với tổng số tiền 5 tỉ đồng; Trao máy tính cho hội viên khó khăn trị giá 80 triệu đồng; Vận động trợ cấp thường xuyên tổng số tiền 3,2 tỉ đồng; trao 470 gậy trắng cho hội viên.

Trong công tác tuyên truyền, Hội đã tổ chức tập huấn tin học văn phòng, tập huấn kiến thức về điện thoại thông minh, sử dụng cây gậy trắng tại đơn vị; tổ chức nói chuyện chuyên đề về tấm gương danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Đình Chiểu; tổ chức chương trình tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho 90 phụ nữ khiếm thị hậu covid-19. Phối hợp với Sở Tư pháp thành phố tổ chức 6 hội nghị tập huấn về pháp luật năm 2022; phối hợp với Chi cục dân số mở 7 lớp truyền thông về dân số cho 1478 lượt hội viên. Tiếp tục dạy chữ nổi cho hội viên mới, dạy nghề tẩm quất cho 320 lượt hội viên và tổ chức các hội thảo liên quan đến dạy nghề, học nghề của người khiếm thị, ra mắt website tẩm quất người mù Hà Nội; tổ chức chương trình trị đau đầu gối miễn phí cho người dân tại phường Hàng Buồm, chợ Long Biên, chợ Đồng Xuân…; Ủng hộ vào các quỹ do trung ương, thành phố phát động như Quỹ Vì người nghèo, vì biển đảo Việt Nam, quỹ đền ơn đáp nghĩa…số tiền 70 triệu đồng; Tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em trên địa bàn thành phố năm 2022 với tổng số tiền 302 triệu đồng.

Đặc biệt, Hội đã triển khai mô hình: “Ứng dụng mạng xã hội (facebook, fanpage, zalo) trong công tác truyền thông phù hợp với đặc thù của người khiếm thị Thủ đô” được Ban Thi đua Thành phố đánh giá cao. Kết quả bước đầu của mô hình: Các kênh truyền thông trên mạng xã hội của Hội cập nhật đầy đủ, kịp thời, nhanh nhất các hoạt động của Hội, các tấm gương người khiếm thị vượt khó vươn lên, chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chỉ đạo của Trung ương Hội và Thành phố cũng như tâm tư nguyện vọng của người khiếm thị và trở thành kênh thông tin trên nền tảng mạng xã hội được nhiều hội viên sử dụng và cộng đồng biết đến nhất của Hội.

Là một tổ chức xã hội duy nhất và lần đầu tiên của thành phố Hà Nội được đón nhận phần thưởng cao quý trong việc tham gia thi đua cùng các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, đây là niềm vinh dự và tự hào của toàn thể cán bộ, hội viên, người khiếm thị Thủ đô.

Lê Chinh