Ảnh bìa

Tập huấn Định hướng không gian và đi lại cho cán bộ, hội viên khu vực miền Bắc và miền Trung

Ngày 21/02/2022, Trung tâm Đào tạo Cán bộ PHCN cho Người mù tổ chức khai giảng Khóa tập huấn Định hướng không gian và đi lại cho 30 cán bộ, hội viên khu vực miền Bắc và miền Trung.

Đây là khóa tập huấn thứ hai thực hiện cam kết Sáng kiến “Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam” thuộc Chương trình Vì sự phát triển cộng đồng được Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát động từ tháng 12/2019.

Trong khoá tập huấn, các học viên đã được các giáo viên của Trung tâm truyền đạt kiến thức lí thuyết kết hợp với thực hành rất nhiều nội dung như: kỹ thuật người mù tự đi với cây gậy định hướng ở các địa hình thực tế và giả định; được trải nghiệm các hành trình trên các phương tiện giao thông công cộng như: Tuyến tàu điện trên cao Cát Linh - Hà Đông; cầu vượt dành cho người đi bộ sang đường, tuyến xe buýt nhanh BRT Núi Trúc - Yên Nghĩa, đi tàu hỏa tại Ga Hà Nội và sau đó được trải nghiệm đi mua sắm tại siêu thị Big C Thăng Long.

Ảnh : Hướng dẫn sử dụng gậy định hướng

Đây là những hoạt động giao thông phổ biến và ngày càng được nhiều người dân lựa chọn tại các thành phố lớn. Tuy nhiên với người khuyết tật nói chung và người khiếm thị nói riêng, việc sử dụng các phương tiện giao thông này còn khá mới mẻ và họ thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc tự đi lại nếu không có sự trợ giúp của người khác.

Vì vậy, để giúp người khiếm thị có những trải nghiệm thực tế khi tham gia các phương tiện giao thông mới và hiện đại nhất này, cũng như có thể áp dụng khi có nhu cầu thực sự, Ban tổ chức đã quyết định đưa những nội dung rất hữu ích thiết thực vào trong khóa tập huấn.

Với mục đích và ý nghĩa nhân văn sâu sắc “Mang từng cây gậy đến tận tay từng người mù Việt Nam và giúp họ biết cách sử dụng gậy một cách an toàn, văn minh, lịch sự, đúng kỹ thuật trong công tác và cuộc sống hàng ngày”, Chương trình “Sáng kiến cây gậy trắng cho người mù Việt Nam” đã có sức lan tỏa vô cùng mạnh mẽ. Chương trình đã nhận được sự quan tâm đồng hành hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế. Tiếp nhận và cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cùng các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước dành cho người mù Việt Nam, bà Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam chia sẻ:

Sáng kiến “Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam” thật sự mang ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc. Đây cũng chính là hành động mang ý nghĩa giáo dục về tình yêu thương và trách nhiệm xã hội dành cho những người khuyết tật nói chung và người mù Việt Nam nói riêng.

Khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc và hiệu quả những cam kết của dự án, bà cho biết: Hội Người mù Việt Nam, Trung tâm Đào tạo cán bộ Phục hồi chức năng cho người mù sẽ phối hợp thật tốt với các bộ, ban, ngành và các hội địa phương để tiếp nhận sự ủng hộ, trao tặng gậy kịp thời cho các hội viên và tổ chức tiếp những khoá đào tạo tập huấn thiết thực, hiệu quả tại các Tỉnh Thành hội trong cả nước.

Để có được một khóa tập huấn thành công, và giúp anh chị em học viên có những trải nghiệm hiệu quả, thú vị tại siêu thị Big C và trên các phương tiện giao thông công cộng, khoá tập huấn đã nhận được sự phối hợp hỗ trợ vô cùng nhiệt tình chu đáo của Ban lãnh đạo và cán bộ công nhân viên các đơn vị: Siêu thị Big C Thăng Long, Công ty Tàu điện trên cao Cát Linh - Hà Đông, Xe buýt nhanh BRT, ga Hà Nội... Các đơn vị trên không chỉ bố trí thời gian, nhân lực và tạo mọi điều kiện phương tiện thuận lợi nhất để anh chị em được trải nghiệm, khám phá mà còn là những hướng dẫn viên vô cùng nhiệt tình thân thiện khi giới thiệu về hành trình cho những vị khách đặc biệt của mình.

Phạm Mai