Ảnh bìa

Trung tâm Đào tạo Cán bộ PHCN cho người mù tổ chức khai giảng khóa tập huấn “Kỹ năng sử dụng gậy định hướng”

Sáng ngày 06/12/2021, Trung tâm Đào tạo Cán bộ PHCN cho người mù tổ chức khai giảng khóa tập huấn “Kỹ năng sử dụng gậy định hướng” trong khuôn khổ Chương trình “Sáng kiến cây gậy trắng cho người mù Việt Nam”.

Dự buổi khai giảng có bà Đinh Thị Thụy, Phó Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam, bà Lê Thị Tường Thu, Chủ tịch Công đoàn Bộ Kế hoạch Đầu tư, ông Phạm Viết Thu, Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam, Ban Giám đốc, cán bộ, giáo viên, công nhân viên Trung tâm cùng 20 học viên là cán bộ, giáo viên đến từ 9 Tỉnh, Thành hội phía Bắc.

Với mục tiêu mang từng cây gậy định hướng tới tận tay người mù Việt Nam có nhu cầu sử dụng, đồng thời giúp họ biết sử dụng gậy như một phần trong cuộc sống, coi đó là một công cụ không thể tách rời trên chặng đường hòa nhập vào xã hội, Sáng kiến “Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát động đã trao tặng hơn 4000 cây gậy trắng cho người mù trong thời gian qua.

Phát biểu tại lễ khai giảng, ông Phạm Xuân Trường, Giám đốc Trung tâm nhấn mạnh 2 mục tiêu quan trọng của khóa học: Một là giúp các học viên nắm vững các kiến thức kỹ năng về sử dụng gậy định hướng để hướng dẫn lại cho cán bộ hội viên của đơn vị mình. Hai là các anh chị em học viên có trách nhiệm truyền thông hình ảnh của người mù gắn liền với cây gậy định hướng tới toàn thể cộng đồng. Điều đó không chỉ khuyến khích người mù phát huy tối đa tính năng sử dụng của cây gậy mà còn giúp cộng đồng hiểu được cây gậy như một người bạn đồng hành, một biểu tượng không thể tách rời và như một nét văn hóa của người mù.”

Ngay sau lễ khai giảng, các học viên bước vào buổi tập huấn đầu tiên với các giáo viên tổ Phục hồi chức năng của Trung tâm. Khóa tập huấn diễn ra trong hai ngày 06 - 07/12 với các nội dung trọng tâm: Những Kỹ thuật đi lại không gậy và có gậy ở địa bàn quen thuộc, thực hành tại sân tập Trung tâm với các địa hình giả định; Ứng dụng các kỹ thuật sử dụng gậy để đi lại ở các lộ trình và phương tiện thực tế.

Phạm Mai