Ảnh bìa

Trung tâm Đào tạo PHCN cho người mù khai giảng lớp Y sỹ Y học cổ truyền đầu tiên

Lễ khai giảng lớp Y sỹ Y học cổ truyền đầu tiên vừa được Trung tâm Đào tạo PHCN cho người mù tổ chức sáng 27/11/2019. Ông Phạm Viết Thu, Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam, ông Trương Việt Bình, hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y dược Thăng Long, các thầy cô đến từ Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam và các học viên của khoá học đã đến dự lễ khai giảng.

Với mục tiêu đào tạo học viên khiếm thị có đủ kiến thức, kỹ năng trở thành Y sỹ chuyên ngành Y học cổ truyền có thể khám, chẩn đoán, điều trị và dự phòng các bệnh thường gặp bằng phương pháp y học dân tộc kết hợp y học hiện đại, 30 học viên đến từ 15 tỉnh thành sẽ trải qua 2 năm đào tạo với 27 môn học, 95 đơn vị học trình tại Trung tâm.

Ảnh: Ông Phạm Viết Thu - phát biểu tại lễ khai giảng.

Ngoài những kiến thức chung về chính trị, pháp luật, ngoại ngữ, tin học và những kiến thức về giải phẫu sinh lý, dược lý, cấp cứu ... các học viên còn được học,rèn luyện thành thạo kỹ năng kê đơn thuốc, chữa các bệnh thường gặp bằng châm cứu, xoa bóp...Giáo viên trực tiếp giảng dạy là những giảng viên học Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam và Trường Cao đẳng Y dược Thăng Long.

Ảnh: Toàn cảnh lễ khai giảng.

Hiện nay, so với nhiều nước trong khu vực trình độ, thu nhập từ nghề massage của người mù Việt Nam còn thấp hơn khá nhiều với mức 3,5 đến 4 triệu đồng so với 20-30 triệu đồng ở Thái Lan, Malaysia; 60 triệu đồng ở Đài Loan và 100 triệu đồng ở Hàn Quốc. Trong khi chương trình đào tạo nghề massage ở nước ta mới chỉ dừng ở 3 đến 6 tháng thì một số nước đã đào tạo nghề này từ 2-3 năm, đại học và sau đại học.

Việc mở lớp Y sỹ Y học cổ truyền này là bước ngoặt quan trọng giúp Hội Người mù Việt Nâm đưa massage y học cổ truyền phát triển theo kịp các nước trong khu vực cũng như đóng góp tích cực vào công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Xuân Anh